World Cup có bao nhiêu bảng đấu và vòng loại?

World Cup luôn là một giải đấu đầy hấp dẫn, thu hút hàng triệu trái tim của những người yêu bóng đá. Đây cũng là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được tổ chức ấn định 4 năm một lần với sự tham gia tranh tài của hàng trăm đội bóng trên khắp thế giới. Sở hữu một quy mô lớn như thế thì World Cup có bao nhiêu bảng đấu và vòng loại luôn là vấn đề được nhiều tín đồ bóng đá và cả người xem bình thường thắc mắc.
 

World cup có bao nhiêu bảng đấu và vòng loại?
 

World Cup có bao nhiêu vòng loại?

Tại World Cup 2022, chỉ có tổng cộng 32 đội bóng xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết. Trước đó, vòng loại World Cup sẽ được tổ chức thi đấu trong suốt 3 năm để xác định những đội có khả năng giành được quyền tham gia World Cup bên cạnh nước chủ nhà của giải đấu là Qatar.

Vòng loại của World Cup sẽ được tổ chức theo từng châu lục để chọn ra các nước xuất sắc nhất. Đó chính là lý do vì sao mà bạn sẽ thấy những vòng loại World Cup như: vòng loại khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Đại Dương. Vậy thực tế thì World Cup có bao nhiêu vòng loại

1. Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Tại vòng loại Châu Á, sẽ có tổng cộng 46 đội đến từ 46 quốc gia khác nhau thi đấu để tranh 4.5 suất đấu tại Qatar:

- Vòng 1: 6 đội có điểm số cao nhất trong tổng số 12 đội xếp cuối bảng sẽ được quyền tham gia thi đấu vòng loại 2. Các đội tiến hành tham gia thi đấu vòng tròn theo 2 lượt sân nhà - sân khách và chọn ra các đội đi tiếp,

- Vòng 2: 40 đội sẽ được chia vào 8 bảng đấu để thi đấu với nhau trên sân nhà. Sau khi kết thúc sẽ lựa chọn ra 8 đội đứng đầu mỗi bảng và 5 đội về nhì có kết quả cao nhất để tiến vào vòng loại 3. Trường hợp đội chủ nhà Qatar nếu có thành tích tốt thứ 5 tại vị trí đội nhì bảng thì cũng sẽ được đặc cách vào vòng sau.

- Vòng 3: Sẽ có 2 bảng đấu dành cho 12 đội tuyển lọt vào vòng này. Mỗi bảng sẽ có 6 đội thi đấu theo thể thức sân khách - sân nhà. Tại đây, hai đội nhất và nhì của hai bảng đều được giành được vé thi đấu tại Qatar.

- Vòng 4: Hai đội hạng ba còn lại sẽ thi đấu thêm một vòng play-off liên lục địa để chọn ra đội cuối cùng góp mặt vào đội hình Châu Á thi đấu World Cup.

2. Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Tham gia thi đấu vòng loại World Cup khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe có đến 34 đội cạnh tranh để chọn ra 4.5 suất đá World Cup:

- Vòng 1: Ngoại trừ 5 đội đứng đầu, các đội còn lại sẽ được chia đều vào 6 bảng và thi đấu với nhau theo thể sân nhà - sân khách. Kết thúc vòng 1 sẽ chọn ra 6 đội đứng đầu bảng để vào vòng trong.

- Vòng 2: 6 đội này sẽ tiếp tục thi đấu thêm hai lượt đi và về để chọn ra 3 đội có tổng điểm cao nhất.

- Vòng 3: 3 đội đứng đầu vòng 2 và 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng sẽ tiếp tục thi đấu vòng tròn tính điểm. Chỉ có 3 đội có điểm số cao nhất mới giành được vé chung kết đến Qatar. Đội đứng thứ 4 phải tham gia vòng play-off liên lục địa để tranh suất cuối cùng.

3. Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

10 đội bóng tham gia thi đấu vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ để giành 4.5 suất vào chung kết World Cup. Các đội lần lượt thi đấu vòng tròn trên sân nhà - sân khách để chọn ra 4 đội có thành tích cao nhất được quyền thi đấu chung kết. Đội xếp thứ 5 cần phải đá trận play-off liên lục địa để giành được vị trí còn lại.
 

World cup có mấy vòng loại?
 

4. Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Tại khu vực Châu Phi có tổng cộng 54 đội bóng tham gia thi đấu ở 3 vòng loại, sẽ có 5 đội xuất sắc nhất được tiến vào chung kết World Cup 2022.

- Vòng 1: Vòng 1  sẽ chọn 14 đội xuất sắc nhất trong bảng xếp hạng từ 27 - 54. Lượt thi đấu sẽ trải qua qua 2 lần tại sân nhà - sân khách.

- Vòng 2: 14 đội chiến thắng từ vòng 1 và các đội xếp hạng từ 1 - 26 sẽ được chia đều thành 10 bảng để thi đấu vòng tròn. 10 đội có điểm số đứng nhất bảng sẽ được chọn tiếp để thi đấu tại vòng 3.

- Vòng 3: 10 đội tiếp tục thi đấu lần lượt trên sân nhà - sân khách để chọn ra 5 đội có thành tích xuất sắc nhất để tiến tới giải đấu quan trọng tại Qatar.

5. Vòng loại World Cup Châu Âu (UEFA)

Vòng loại tại khu vực Châu Âu có sự tham gia của 55 đội bóng và 13 đội đứng đầu bảng đấu sẽ góp mặt tại World Cup 2022. Các đội bóng sẽ được chia thành 10 bảng, trong đó có 5 bảng 5 đội và 5 bảng 6 đội. Luật thi đấu cũng được tuân theo thể thức vòng tròn lượt đi và về để chọn 10 đội có điểm cao nhất. 10 đội nhì bảng và 2 đội hạng ba có thành tích xuất sắc nhất sẽ được xác định thông qua kết quả Nations League tham dự vòng play-off.

6. Vòng loại World Cup Châu Đại Dương (OFC)

Châu Đại Dương là khu vực chỉ có duy nhất 0.5 suất để tham dự tại World Cup. Tức là đội tuyển xuất sắc nhất tại khu vực này sẽ phải thi đấu thêm 1 trận play-off liên lục địa để quyết định có được tham gia thi đấu tại Qatar hay không.

- Vòng 1: 11 đội bóng sẽ được chia thành 2 bảng A và B. Bảng A sẽ có 5 đội và bảng B là 6 đội. Sau khi thi đấu, 4 đội bóng có thành tích cao nhất sẽ được bước tiếp vào vòng 2.

- Vòng 2: 4 đội thi đấu trực tiếp với nhau để chọn ra 1 đội duy nhất có thành tích tốt để tham gia vào vòng play-off liên lục địa.

World Cup có mấy bảng đấu?

World Cup có bao nhiêu bảng đấu là thắc mắc chung của rất nhiều người khi mới tìm hiểu về bóng đá. Theo đó, sau khi đã chọn được những ứng viên xuất sắc nhất đến từ các châu lục, World Cup sẽ không còn được thi đấu theo hình thức chia bảng nữa. Thay vào đó, các đội sẽ được thi đấu vòng tròn để chọn ra 16 đội có điểm số cao nhất để và tranh tài tại tứ kết. Tính đến hết năm 2021, sau chủ nhà Qatar thì World Cup 2022 đã xác định được 10 đội vượt qua vòng loại, bao gồm: chủ nhà Qatar, Đức, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Croatia, Tây Ban Nha, Serbia, Anh, Thụy Sĩ và Brazil. 
 

World cup có bao nhiêu bảng đấu?
 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về giải bóng World Cup có bao nhiêu bảng đấu và vòng loại. Có thể thấy rằng, đây thực sự là một giải bóng tuyệt vời bậc nhất hành tinh với sự tham gia của hàng loạt đội tuyển hàng đầu thế giới. Hiện tại, những diễn biến trong vòng loại tại các châu lục vẫn đang diễn ra sôi nổi và được nhiều khán giả quan tâm đến.

Chủ đề: bóng đáWorld Cup
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC