Thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

Hiện nay có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới? Những nước nào vẫn còn vua? Những nước nào đang đi theo chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN),... là những câu hỏi mà có thể nhiều bạn đọc vẫn còn băn khoăn chưa rõ. Hãy cùng KienThuc24h tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.
 

Thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?
 

Trên thế giới hiện nay có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

Nói đến khái niệm quốc gia và vùng lãnh thổ có thể sẽ khiến nhiều bạn đọc cảm thấy khó phân biệt bởi hai loại hình này khá giống nhau về ý nghĩa nhưng trên thực tế thì chúng có sự khác nhau ở một số tiêu chuẩn do quốc tế quy định chiếu theo Công ước Montevideo năm 1933.

Tìm hiểu về định nghĩa quốc gia và vùng lãnh thổ là gì?

Hiện nay vẫn chưa có một định nghĩa được công nhận rộng rãi về việc xác định một quốc gia. Tuy nhiên trong Điều 1, Công ước Montevideo về quyền và nhiệm vụ của các Quốc gia được ký kết tại Montevideo, Uruguay vào ngày 26 tháng 12 năm 1933 có nêu rõ "một quốc gia là một chủ thể của luật pháp quốc tế nên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn" về:

1. Dân cư ổn định (có một số lượng người dân thường trú nhất định);

2. Lãnh thổ xác định (có lãnh thổ riêng với biên giới được xác định rõ ràng);

3. Một chính phủ với đầy đủ quyền hạn như: độc lập với các quốc gia khác, có quyền thực thi pháp luật, thu thuế, cai trị và kiểm soát tuyệt đối trên lãnh thổ của mình đồng thời bảo vệ nó khỏi các lực lượng bên ngoài;

4. Khả năng tham gia vào các mối quan hệ quốc tế mà cụ thể là khả năng quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác (quan hệ ngoại giao chính thức chỉ được xác lập khi có sự công nhận bởi quốc gia đối tác trên thế giới).

Vì do Công ước Montevideo đã được chấp nhận như là một phần của pháp luật tập quán quốc tế nên có thể coi đây là một định nghĩa về quốc gia. Trên thực tế, có một số quốc gia tự nhận độc lập nhưng hoặc là chính phủ không có đầy đủ quyền hạn hoặc không được quốc tế công nhận là thực thể chính trị. Chúng được gọi chung là vùng lãnh thổ. Như vậy, nếu một quốc gia không có đầy đủ quyền hạn hoặc không được quốc tế công nhận là thực thể chính trị, không xác lập quan hệ ngoại giao thì được coi là vùng lãnh thổ. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về quốc gia và vùng lãnh thổ tại bài viết: Sự khác nhau giữa quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến thời điểm hiện tại?

Hiện nay vẫn chưa có sự đồng thuận đồng thời không có một cơ quan quốc tế nào đủ thẩm quyền để công nhận một quốc gia. Do đó, việc xác định số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn tạm dựa vào cơ sở là Công ước Montevideo như đã nói ở trên và việc có phải là thành viên của Liên Hiệp Quốc (tổ chức quốc tế có vai trò quan trọng và ảnh hưởng nhất) hay không. Cụ thể:

- Có 193 quốc gia là thành viên của Liên Hiệp Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc có 193 đất nước đã được công nhận là quốc gia chính thức.

- 2 quan sát viên phi thành viên của Liên Hiệp Quốc: Vatican và Palestine. Đây là hai quốc gia đã được nhiều thành viên Liên Hiệp Quốc công nhận. Tuy nhiên, Vatican là một thực thể chính trị đặc biệt còn Nhà nước Palestine - Chính phủ chính thức của Palestine hiện đang giữ vị thế là chính phủ lưu vong với một phần lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

- 2 quốc gia được nhiều nước công nhận: Đài Loan và Kosovo. Đài Loan được công nhận bởi 19 quốc gia là thành viên của Liên Hiệp Quốc và Vatican đồng thời có quan hệ ngoại giao (chính thức và không chính thức) với hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế khác. Kosovo cũng được công nhận bởi 108 thành viên của Liên Hiệp Quốc và một số tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc lại tuyên bố rằng Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ (tỉnh thứ 23 của Trung Quốc) và điều tương tự cũng xảy ra với Kosovo khi Serbia khẳng định Kosovo là một tỉnh tự trị của đất nước họ.

 - 6 quốc gia tuyên bố độc lập nhưng không được công nhận hay chỉ được một số ít thành viên Liên Hiệp Quốc công nhận bao gồm: Abkhazia (chỉ có Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru, Tuvalu, Vanuatu công nhận); Bắc Síp (chỉ Thổ Nhĩ Kỳ công nhận); Nam Ossetia (chỉ có Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru công nhận); Somaliland, Transnistria và Nagorno - Karabakh (cả 3 quốc gia này chưa được quốc gia hay tổ chức quốc tế nào công nhận).

Như vậy, nếu chiếu theo Công ước Montevideo thì trên thế giới hiện nay có tổng cộng tất cả là 193 quốc gia và 11 vùng lãnh thổ.

Những quốc gia theo chế độ quân chủ và vẫn còn vua, nữ hoàng

Chế độ quân chủ là gì?

Chế độ quân chủ là một hình thức chính quyền trong đó người đứng đầu là vua hoặc nữ hoàng. Có thể chia chế độ quân chủ thành hai hình thức: Quân chủ hạn chế và Quân chủ tập trung (Quân chủ tuyệt đối).

- Quân chủ hạn chế: Là hình thức phổ biến ở hầu hết các quốc gia còn theo chế độ quân chủ hiện nay. Hình thức Quân chủ hạn chế biểu hiện qua chế độ Quân chủ lập hiến (còn gọi là Quân chủ đại nghị hay Quân chủ Cộng hoà). Trong đó vua hoặc nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia nhưng chỉ mang tính tượng trưng. 3 quyền lực lớn của nhà nước là lập pháp do nghị viện nắm giữ, hành pháp do thủ tướng nắm giữ và tư pháp do toà án nắm giữ (tam quyền phân lập).

- Quân chủ tập trung: Là hình thức mà vua hay nữ hoàng vẫn nắm giữ 3 quyền lực lớn của nhà nước. Các quốc gia còn duy trì hình thức này chủ yếu là các nước Hồi giáo.

Danh sách các quốc gia vẫn theo chế độ quân chủ vẫn còn vua, nữ hoàng

Hiện nay trên thế giới vẫn còn 44 quốc gia theo chế độ quân chủ với 25 vị vua hoặc nữ hoàng. Có sự chênh lệch giữa số lượng vua, nữ hoàng là do một số người đồng thời là lãnh tụ của nhiều quốc gia. Chẳng hạn như Nữ hoàng Anh Elizabeth II hiện là nữ hoàng của 16 quốc gia trong Khối thịnh vượng chung Anh.

Danh sách 44 quốc gia theo chế độ quân chủ gồm có: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland,  Canada, Úc, New Zealand, Jamaica, Barbados, Bahamas , Grenada, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadies, Antigua và Barbuda, Belize và Saint Kitts và Nevis là 16 quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung; Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Luxembourg, Monaco, Liechtenstein, Andorra, Nhật Bản, Bahrain, Bhutan, Campuchia, Jordan, Kuwait, Malaysia, Thái Lan, Lesotho, Maroc, Tonga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất là các quốc gia theo chế độ quân chủ hạn chế. Còn với Sudan, Oman, Brunei, Ả Rập Saudi, Swaziland và Qatar là các quốc gia theo chế độ quân chủ tuyệt đối.

Những quốc gia nào đang theo chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa?

Chế độ xã hội chủ nghĩa là gì?

Chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN) là thể chế chính trị chưa thực sự xuất hiện trong thực tế. Tuy nhiên, đây là con đường mà các quốc gia đang có Đảng cộng sản giữ quyền lãnh đạo tuyên bố sẽ đưa đất nước mình đi theo. Các quốc gia xã hội chủ nghĩa có hai hình thức: có mục tiêu chủ nghĩa xã hội theo chủ nghĩa Mac - Lenin và có mục tiêu chủ nghĩa xã hội nhưng không theo chủ nghĩa Mac - Lenin.

Những quốc gia nào đang theo chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay?

Tính đến thời điểm hiện tại là năm 2017 thì trên thế giới có 04 quốc gia có mục tiêu thể chế chủ nghĩa xã hội theo chủ nghĩa Mac - Lenin gồm có:

- Cuba (Nước cộng hoà Cuba).

- Lào (Nước cộng hoà dân chủ nhân dân Lào).

- Trung Quốc (Nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa).

- Việt Nam (Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam).
 

Nước cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Việt Nam là một trong số các nước trên thế giới đi theo con đường Xã Hội Chủ Nghĩa

Những quốc gia có mục tiêu thể chế chủ nghĩa xã hội nhưng không theo chủ nghĩa Mac – Lenin gồm có 11 nước:

- Bangladesh (Nước cộng hoà nhân dân Bangladesh).

- Ai Cập (Nước cộng hoà Ả Rập Ai Cập).

- Guyana (Nước cộng hoà hợp tác Guyana).

- Ấn Độ (Nước cộng hoà Ấn Độ).

- Libya (Jamahiriya Ả Rập Libya Nhân dân Xã hội Chủ nghĩa Vĩ đại).

- Bồ Đào Nha (Nước cộng hoà Bồ Đào Nha).

- Sri Lanka (Nước cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka).

- Sirya (Nước cộng hoà Ả Rập Sirya).

- Tanzania (Nước cộng hoà thống nhất Tanzania).

- Bắc Triều Tiên (Nước cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên).

- Venezuela (Nước cộng hoà Bolivar Venezuela).

Trên đây là những tài liệu tổng hợp của KienThuc24h về danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện nay tính đến năm 2017 cũng như danh sách các nước theo chế độ quân chủ vẫn còn vua, nữ hoàng và các nước đi theo con đường thể chế chính trị Xã Hội Chủ Nghĩa. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

***Bài viết có sự tham khảo và tổng hợp thêm thông tin từ các nguồn: wikipedia.org, cacnuoc.vn

***Từ khóa tìm kiếm: trên thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ, thế giới có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ, có bao nhiêu quốc gia trên thế giới, thế giới có bao nhiêu nước, các quốc gia còn vua, những quốc gia còn chế độ quân chủ, các quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện nay, danh sách các nước xã hội chủ nghĩa, các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay trên thế giới

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC