Kích thước sân bóng đá futsal 5 người là bao nhiêu?

Sở hữu những ưu điểm nổi bật như: cách chơi gần tương tự với bóng đá, không yêu cầu phải có quá nhiều người chơi, không đòi hỏi quá nhiều về thể lực và không cần phải chuẩn bị quá quy mô về cơ sở hạ tầng, môn bóng đá futsal đang ngày càng trở nên quen thuộc ở nhiều nơi. Đặc biệt là với một quốc gia có niềm đam mê bóng đá như ở nước ta, futsal lại càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn làm môn thể thao để rèn luyện mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc có khá nhiều các sân bóng đá mini cỡ nhỏ đã và đang được triển khai xây dựng. Vậy bạn có biết kích thước sân bóng đá futsal 5 người theo tiêu chuẩn của FIFA là bao nhiêu?
 

Kích thước sân bóng đá futsal 5 người là bao nhiêu?
 

Kích thước sân bóng đá futsal theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá futsal đã được quy định rõ trong Điều 1, Luật bóng đá futsal. Theo đó:

- Các trận đấu phải chơi trên bề mặt phẳng, nhẵn, không bị mài mòn.

- Mặt sân được làm bằng gỗ, vật liệu nhân tạo (nên tránh sử dụng bê tông hoặc nhựa đường).

- Đối với các trận đấu ở cấp độ quốc tế, sân có chiều dài khoảng từ 38 mét - 42 mét (m) và chiều rộng khoảng từ 20m - 25m. Tức là diện tích sân bóng đá futsal khoảng từ 760m2 - 1050m2.

- Đối với các trận đấu khác, sân có chiều dài khoảng từ 25m - 42m và chiều rộng khoảng từ 16m - 25m. Như vậy, sân có diện tích khoảng từ 400m2 -1050m2.

- Bên cạnh đó, trần phía trên khu vực sân phải cao ít nhất 4m.

Kích thước sân bóng đá futsal

Kích thước các bộ phận của sân bóng đá mini 5 người

1. Kích thước các đường giới hạn:

- Sân thi đấu được giới hạn bởi các đường kẻ. Những đường kẻ này có màu phân biệt rõ với màu của sân.

- Sân thi đấu luôn phải có hình chữ nhật.

- Hai đường kẻ dài hơn được gọi là đường biên dọc. Hai đường kẻ ngắn hơn được gọi là đường biên ngang.

- Các đường kẻ có chiều rộng là 8cm.

- Sân thi đấu được chia đôi thành hai nửa bởi đường giữa sân.

- Điểm trung tâm được đánh dấu ở chính giữa của đường giữa sân. Lấy điểm này làm tâm, vẽ một đường tròn có bán kính 3m gọi là vòng tròn trung tâm.

2. Kích thước khung thành:

- Khung thành phải được đặt ở khu vực trung tâm của mỗi đường biên ngang.

- Khung thành được tạo nên từ hai cột dọc cách đều mỗi góc sân và kết nối với nhau bởi một thanh xà ngang.

- Khoảng cách giữa hai cột dọc là 3m và khoảng cách từ cạnh dưới của xà ngang đến mặt đất là 2m.

- Cột dọc và xà ngang có cùng tiết diện hình vuông hoặc hình tròn, rộng 8cm. Lưới làm từ sợi dây gai, sợi dây đay hoặc sợi nylon và được gắn chặt vào cột dọc, xà ngang.
 

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

3. Kích thước khu vực penalty

Khu vực penalty được xác định ở hai đầu của sân thi đấu bằng cách: Lấy cạnh ngoài của hai cột dọc làm tâm, từ đường biên ngang vẽ vào trong sân một phần tư đường tròn có bán kính 6m. Phần trên của hai cung được nối với nhau bởi một đường thẳng dài 3,16m, song song với đường biên ngang ở giữa hai cột dọc. Khu vực giới hạn bởi các đường này được gọi là khu vực penalty và đường giới hạn được gọi là đường 6m.

4. Xác định điểm phạt penalty:

- Điểm phạt penalty đầu tiên được lấy theo khoảng cách 6m so với điểm chính giữa hai cột dọc khung thành. Điểm này sẽ nằm trên đường 6m.

- Điểm phạt penalty thứ hai được lấy theo khoảng cách 10m so với điểm chính giữa hai cột dọc khung thành.
 

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn fifa
 

5. Xác định cung phạt góc:

- Lấy giao điểm của biên dọc và biên ngang sân làm tâm, kẻ một phần tư đường tròn có bán kính 25cm ở phía trong sân thi đấu. Đây là vị trí đặt bóng khi đá phạt góc.
 

Kích cỡ sân bóng đá mini 5 người
 

6. Xác định khu vực thay người:

- Khu vực thay người nằm ở cùng một phía của sân thi đấu, ngay trước mặt băng ghế của đội và là nơi để các cầu thủ ra, vào khi thực hiện quyền thay người.

- Khu vực thay người có chiều dài tối thiểu là 3m.

- Khu vực thay người nằm cách đường nửa sân tối thiểu 3m, được xác định bởi hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc, rộng 8cm và dài 80 cm. Trong đó, 40cm được vẽ ở trong sân và 40cm được vẽ ở ngoài sân.

7. Một số quy định của FIFA:

- Trong trường hợp đường biên ngang chỉ dài khoảng từ 15 - 16m, bán kính đường tròn khu vực phạt đền sẽ giảm xuống còn 4m. Lúc này, điểm phạt penalty đầu tiên sẽ không còn nằm trên đường 6m. Tuy nhiên, nó vẫn cách điểm chính giữa khung thành một khoảng bằng 6m.

- Sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo hoặc sân đất có thể được sử dụng trong những trận đấu ở cấp độ quốc gia trở xuống và trong một số trường hợp đặc biệt, tuy nhiên không được phép sử dụng trong các trận đấu ở cấp độ quốc tế.

- Có thể đánh dấu bên ngoài sân một điểm. Điểm này nằm giữa cầu môn và góc sân, cách góc sân một khoảng bằng 5m. Đây sẽ là điểm giới hạn khoảng cách các cầu thủ của đội phòng thủ được phép đứng khi đội tấn công thực hiện quả phạt góc. Chiều rộng của điểm này là 8cm.

Trên đây là một số thông tin về kích thước sân bóng đá futsal tiêu chuẩn FIFAKiến Thức 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về luật bóng đá futsal và sẽ có thể tự xây dựng cho mình một sân chơi riêng nếu có nhu cầu.

Kiến thức khác

Những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn

Những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn

Khám phá những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh trong việc lựa chọn vật liệu ốp tường cho không gian sống của ...
Website marketing là gì? Chiến lược marketing website hay nhất

Website marketing là gì? Chiến lược marketing website hay nhất

Website marketing là tập hợp các giải pháp quảng cáo và truyền thông dành cho trang web thương mại để tăng khả năng tiếp cận khách hàng.
Mạng xã hội là gì? Đặc điểm, vai trò của mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Đặc điểm, vai trò của mạng xã hội

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến hoàn toàn miễn phí giúp mọi người có thể dễ dàng kết nối, giao lưu và chia sẻ thông tin với nhau.
Nguồn nhân lực là gì? Hiểu đúng về vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Hiểu đúng về vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.   
Chu kỳ kinh tế là gì? 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Để nắm bắt các cơ hội lớn trên thị trường, ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Khám phá mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng để các bạn có thể tham khảo cũng như áp dụng vào trong hoạt động kinh doanh của m