Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để đầu tư chứng khoán hay cổ phiếu, các bạn cần phải tìm hiểu trước khi tham gia mới mong có cơ hội thành công trên thị trường chứng khoán. Không ai có thể nhờ may mắn để kiếm được nhiều tiền trên thị trường này. Đây là nơi dành cho những người có kiến thức, không dành cho những người yếu tim hay tay mơ. Vậy cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào?


Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
 

1. Tìm hiểu về chứng khoán

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu xem chứng khoán là gì, chứng khoán có mấy loại và nên chú ý đến loại nào mà nhà đầu tư cá nhân chúng ta có thể tham gia được. Bạn có thể nhanh ý thấy rằng, các loại cổ phiếu đặc biệt thường là sân chơi dành cho những nhà đầu tư nhỏ, lẻ như chúng ta. Bạn nên tìm hiểu một cách cơ bản về những điều trên, không nên tìm hiểu quá kỹ càng bởi vì nhà đầu tư chứng khoán thành công là người am hiểu nhờ những trải nghiệm chứ không phải là học thuộc lòng.

2. Tập đọc bảng giá trực tuyến và nhớ tên mã cổ phiếu

Tiếp theo, bạn phải học cách đọc bảng giá chứng khoán trực tuyến hay bảng giá điện tử và tập nhớ các mã cổ phiếu. Mã cổ phiếu là chữ viết tắt của các công ty giao dịch trên sàn chứng khoán, thường có ba chữ cái. Ví dụ HAG là mã cổ phiếu của tên công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Chủ tịch là ông Đoàn Nguyên Đức). Để cho việc đọc bảng giá và nhớ mã cổ phiếu diễn ra tự nhiên hơn, bạn nên chơi chứng khoán ảo.

 

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
 

3. Chơi chứng khoán ảo

Như đã nói ở trên, mục đích của việc chơi chứng khoán ảo là để bạn quen dần với bảng giá và nhớ mã cổ phiếu. Ngoài ra chơi chứng khoán ảo giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi bước chân vào chơi chứng khoán thật.

4. Mở tài khoản chứng khoán thật với số tiền kỹ quỹ tượng trưng

Sau khi đã chơi chứng khoán ảo trong một thời gian ngắn (khoảng 1 - 2 tuần) và đã thành thạo một số cái cơ bản, bạn nên mở ngay tài khoản chứng khoán thật tại một công ty nào đó và bỏ vào đó một số tiền ban đầu để giao dịch thử. Số tiền này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào túi tiền của bạn nhưng tối thiểu phải mua được 1 lô cổ phiếu (10 cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán TPHCM và 100 cổ phiếu ở sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội).

Việc bắt đầu chơi chứng khoán với số tiền nhỏ giúp bạn có kinh nghiệm đầu tư thực sự chứ không như chơi chứng khoán ảo. Khi chơi chứng khoán ảo sẽ tạo cho bạn thói quen không tốt là cho dù thua lỗ bạn sẽ không tìm cách xử lý vì đây là tiền ảo. Cách hành xử đó có thể làm cho tài khoản có lãi khi giá tăng trở lại nhưng khi đầu tư thực bạn rất dễ bị lỗ. Cảm xúc sẽ chi phối bạn khiến cho bạn không thể ngồi yên một chỗ nữa.

5. Chọn nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp

Khi đã có một tài khoản thực, bạn đến công ty mở tài khoản yêu cầu họ giao cho một nhân viên môi giới phù hợp để tư vấn cho bạn. Nhân viên này phải chỉ bạn cách sử dụng phần mềm giao dịch, cách đặt lệnh mua bán,…cũng như cung cấp cho bạn các quy định mới trên sàn giao dịch, các thông tin ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Phù hợp ở đây là người tư vấn có kiến thức, kinh nghiệm tư vấn phù hợp với phong cách đầu tư của bạn.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
 

6. Tìm hiểu cách phân tích và chọn lọc chứng khoán

Có ba kiểu nhà đầu tư chứng khoán cơ bản (xét theo thời gian đầu tư): Nhà đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là nhà đầu cơ, nhà đầu tư trung hạn và nhà đầu tư dài hạn (nhà đầu tư thực sự).

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn (thời gian ít hơn 6 tháng): Bạn nên chọn chuyên viên môi giới chứng khoán giỏi về đầu cơ (nhạy bén trong giao dịch, giỏi phân tích kỹ thuật), bắt đầu học phân tích kỹ thuật và tập chọn các mã cổ phiếu có khả năng tăng theo tín hiệu phân tích kỹ thuật.

► Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán trung hạn (6 tháng đến 1 năm): Bạn nên chọn chuyên viên môi giới chứng khoán am hiểu về tình hình (am hiểu phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và xử lý tin tức vĩ mô tốt), bắt đầu học phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và tập chọn các mã cổ phiếu vừa có chỉ số cơ bản tốt vừa có tín hiệu kỹ thuật cho dấu hiệu tăng.

► Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán dài hạn (trên 1 năm): Bạn nên chọn chuyên viên môi giới chứng khoán giỏi về đầu tư (am hiểu về đầu tư, giỏi phân tích cơ bản), bắt đầu học phân tích cơ bản và tập chọn các mã cổ phiếu cơ bản tốt (tránh rủi ro phá sản) nhưng đang bị định giá thấp (tiềm năng tăng giá trong tương lai).

Ngay từ đầu, bạn nên định hướng bản thân mình theo 1 trong 3 kiểu nhà đầu tư này để tránh những rủi ro thua lỗ không đáng có. Có những nhà đầu tư đang đầu cơ mà cứ nghĩ mình đầu tư và có người đang đầu tư lại cứ nghĩ mình đang đầu cơ. Và hầu hết mọi người đều thua lỗ vì ngộ nhận này mà không chịu khó tìm hiểu bản thân mình hợp với phong cách đầu tư nào.

7. Cập nhật thông tin chứng khoán thường xuyên

Thị trường chứng khoán là nơi thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng. Thị trường lúc lên lúc xuống cũng do thông tin mà ra vì thông tin tác động đến tâm lý nhà đầu tư khiến họ lúc thì đua nhau mua lúc thì tranh nhau bán. Vì vậy, dù là nhà đầu cơ hay đầu tư bạn cũng phải thường xuyên theo dõi tin tức để ra quyết định mua bán chứng khoán. Điều quan trọng là bạn nên biết chọn website tin nhanh chứng khoán để cập nhật và kịp thời nắm bắt thông tin từ đó đưa ra quyết định cho danh mục đầu tư của mình.

 

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
 

8. Tích lũy kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thực tế

Trong thời gian đầu chơi chứng khoán với số tiền nhỏ, bạn cũng nên tranh thủ học cách nhận diện các thủ đoạn trên thị trường chứng khoán như bẫy giá, làm giá, tung tin đồn,… nhằm mục đích bảo vệ bản thân mình khỏi những rủi ro do những thành phần giăng bẫy gây ra.

9. Bắt đầu đầu tư chứng khoán thực sự

Sau khi đã giao dịch với số tiền nhỏ một thời gian (cố gắng thực hiện từ bước 5 đến bước 8 càng nhanh càng tốt), bạn có thể chơi chứng khoán với số tiền thực mà mình muốn đầu tư. Bạn cần nhớ rằng một khi đã giao dịch với số tiền lớn hơn, thua lỗ và lợi nhuận đi kèm sẽ tăng theo tương ứng. Do đó, có lời khuyên dành cho bạn là bạn nên đầu tư chứng khoán với số tiền dư thừa mà bạn không biết làm gì. Số tiền dư thừa được hiểu là số tiền bạn còn lại sau khi bạn đã dành ra đầy đủ các khoản như tiền dành cho gia đình, chi phí sinh hoạt, các khoản dự phòng bất trắc,…Hay nói cách khác, đây là khoản tiền cuối cùng mà bạn chưa biết làm gì ngoài việc đem gửi ở ngân hàng. Mục đích bạn đầu tư chứng khoán vì muốn tìm kiếm khoản lợi nhuận lớn hơn tiền lãi ngân hàng.

 

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
 

10. Kiên trì với phong cách đầu tư đã chọn

Một khi đã bước vào đầu tư chứng khoán thực sự với khoản tiền dành dụm của mình, bạn không còn được phép là một người mơ mộng nữa. Khi đã xác định được phong cách đầu tư phù hợp với mình, bạn hãy tiếp tục học hỏi và thực hành một cách kiên nhẫn theo phong cách đầu tư mình đã chọn. Có như vậy, về lâu về dài bạn mới có thể là nhà đầu tư chứng khoán cá nhân thành công.

Bạn nên tham khảo: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Trên đây là một số cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn biết cách sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình một cách hợp lý, khoa học để mang lại nguồn thu nhập tốt cho bản thân và gia đình.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật