Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán hiện đang là kênh đầu tư có mức sinh lời cao nhất. Không chỉ dành riêng cho người giàu có mà bất kỳ ai cũng có thể dành ra một phần tiền nhàn rỗi để thực hiện công việc này. Nếu bạn đang có ý định đầu tư bằng khoản tiền nhàn rỗi đó, hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây. Kiến Thức 24h sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn biết cách đầu tư chứng khoán hiệu quả.
 

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
 

1. Biết được chi phí các khoản đầu tư

Theo Rosenthal, “trước khi đưa ra quyết định, chi phí phải được tính toán để tránh trường hợp lợi nhuận không đủ bù. Đây là điều mà tất cả chúng ta, bao gồm giới nhà giàu, không ai muốn". Chính vì thế, chúng ta phải đa dạng hoá các khoản đầu tư của mình và tránh những chi phí phát sinh

 

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
 

Khi quyết định đầu tư, bạn cần nắm rõ mọi khoản chi phí và thuế gắn liền với sự lựa chọn của mình. Việc lựa chọn kỹ cổ phiếu trước khi mua/bán giúp cho bạn hiểu rõ được bản chất của cổ phiếu đó có thực sự tốt hay không? Ngoài ra nó còn giúp cho bạn hạn chế các chi phí thuế liên quan đến giao dịch cổ phiếu.
 

2. Không phí thời gian tìm hiểu công ty tiềm năng

Việc tìm hiểu doanh nghiệp là điều rất cần thiết. Tuy nhiên theo như kết quả phân tích chúng tôi tìm hiểu được phần lớn những nhà đầu tư trung bình thường nghiên cứu kỹ doanh nghiệp. Thực chất, nhà đầu tư thành công thường dựa vào chỉ số để phân tích.

 

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
 

Ngoài ra, việc chạy theo thị trường, theo những cổ phiếu đang tăng giá cũng là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến thất bại. Theo Wayman Gong - Giám đốc hãng tư vấn tài sản Singnature, bạn nên tìm đến các cổ phiếu rẻ. Ông cho rằng: “Nhà đầu tư giàu có không bao giờ mua cổ phiếu 40 USD, vì điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ có 40 USD tài khoản rủi ro. Nhưng khi giá xuống 20 USD họ sẽ mua vào, vì khi ấy cổ phiếu sẽ có tiềm năng tăng hơn và họ cũng ít rủi ro vốn hơn”.
 

3. Biết giới hạn khả năng chịu rủi ro

Trước khi đưa ra một quyết định, các nhà thành công họ đã nắm rõ sẽ dùng tiền vào việc gì và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu? Đưa ra những con số dữ liệu rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp cho nhà đầu tư lựa chọn phương hướng đúng đắn. Khi đã có mục tiêu rõ ràng, họ sẽ lựa chọn cho mình những cách đầu tư phù hợp nhất. Ví dụ, một người có số vốn 10 triệu USD muốn thu về 8 triệu USD vào cuối năm, anh ta sẽ chọn đầu tư 80% vào kênh an toàn, 20% vào kênh mạo hiểm.

 

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
 

Nguyên tắc này được áp dụng cho mọi cấp độ đầu tư. Theo như một số nhà phân tích chia sẻ: “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu bạn dám chấp nhận rủi ro lớn hơn. Nhưng bạn cần biết rõ khả năng chịu lỗ của mình là bao nhiêu? Sẽ rất mạo hiểm nếu như chúng ta giữ toàn bộ số tiền dưới dạng tiền mặt nếu bạn cần mức lợi nhuận 8% - 9%”.
 

4. Cổ phiếu kém hấp dẫn vẫn có thể đảo ngược tình thế

Không phải công ty nào được báo chí đề cập hàng ngày cũng là lựa chọn tốt cho bạn. Giám đốc chi nhánh Healthy Wealth Partners cho biết, bạn nên lựa chọn những công ty có vốn hoá tối thiểu 50 tỷ USD, trả cổ tức cao gấp khoảng 2 lần so với các công ty trong S&P 500. Tỷ lệ vốn lưu động hay hệ số thanh toán nhanh cũng cần được chú ý. Chúng sẽ giúp đánh giá “sức khoẻ” tài chính của công ty bạn muốn đầu tư. Những cổ phiếu đáp ứng những chỉ tiêu nói trên thường thuộc các ngành cơ bản như dược, ô tô, xăng dầu.

 

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
 

5. Không nên nóng vội

Các nhà đầu tư thành công thường tiếp cận theo phương pháp dài hạn, phớt lờ những biến động của phố Wall dễ khiến chúng ta đưa ra những quyết định thiếu cân nhắc. Chúng ta sẽ phải nhắc đến Warren Buffet, tuy chặng đường đầu tư đã hơn 80 năm nhưng chưa từng lúc nào việc đầu tư của ông có dấu hiệu đi xuống. Trung bình lợi nhuận một năm là 20%. Đó chính là nhờ ông đầu tư theo giá trị, không chạy theo số đông và tin vào việc phân tích doanh nghiệp hơn là giá cổ phiếu trên thị trường.

 

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
 

Trên đây là một số cách đầu tư chứng khoán hiệu quả mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm rõ phương pháp cũng như nguyên tắc để đầu tư chứng khoán hiệu quả, từ đó có thể đưa ra các quyết định đúng đắn và sáng suốt. Chúc các bạn thành công!

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật