Các nước thành viên thuộc tổ chức APEC

Hiện nay, trên thế giới có không ít các tổ chức kinh tế được thành lập, nhằm thúc đẩy hợp tác và tự do hóa thương mại giữa các nước và APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) cũng là một trong số đó. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Kiến Thức 24h tìm hiểu về quá trình hình thành và sự tham gia của các nước thành viên thuộc tổ chức APEC.

Các nước thành viên thuộc tổ chức APEC
 

APEC hiện nay có bao nhiêu thành viên?

Để biết được APEC hiện nay có bao nhiêu thành viên thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về quá trình thành lập và phát triển của tổ chức. Trước bối cảnh trên thế giới đã có không ít tổ chức kinh tế được thành lập và hoạt động mang lại hiệu quả cao nhưng riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương lại chưa có một diễn đàn thương mại nào, thủ tướng Úc - Robert Hawke đã đề cập đến việc thành lập một tổ chức có nhiệm vụ liên kết các quốc gia ở khu vực này vào ngày 31/1/1989 khi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc. Đến ngày 6 và 7 tháng 11 năm 1989, tổ chức APEC được thành lập với sự tham gia của đại diện 12 nền kinh tế thành viên tại Canberra, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Úc - Gareth Evans.

Hội đồng thành lập quyết định gọi các nước tham gia là “nền kinh tế thành viên” thay vì “nước thành viên” do hai nguyên nhân sau:

- Thứ nhất: Hoạt động của tổ chức APEC chủ yếu tập trung vào lĩnh vực kinh tế và thương mại nên các thành viên tương tác với nhau dưới tư cách là những thực thể kinh tế.

- Thứ hai: Những người tham gia vào các cuộc họp của tổ chức là quan chức cấp cao, đứng đầu Chính phủ mỗi quốc gia. Trong khi đó, có một số quốc gia đang tranh chấp về vùng lãnh thổ lúc bấy giờ như: Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Do đó, những quốc gia này được gộp chung là một “nền kinh tế” để tránh gây xung đột.

Sau khi trải qua 4 lần kết nạp thành viên mới vào các năm: 1991, 1993, 1994 và 1998 thì hiện tổ chức gồm có 21 nền kinh tế thành viên với khoảng 2,8 tỷ dân; 4,400 tỉ USD tổng GDP; 18,5 nghìn tỉ USD thương mại, chiếm khoảng 39% dân số, 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu (số liệu thống kê năm 2014).
 

APEC hiện nay có bao nhiêu thành viên?
 

Năm 2007, tổ chức quyết định tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới vì mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia thực hiện “Mục tiêu Bogor” về tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư (được đưa ra vào năm 1994 ở Bogor, Indonesia). Đến nay, quyết định này vẫn còn hiệu lực mặc dù đã có rất nhiều nước bày tỏ hi vọng mong muốn được trở thành thành viên của APEC.

Thành viên APEC gồm những nước nào?

Như đã đề cập ở trên, tổ chức APEC được thành lập vào năm 1989 ở Úc, với sự tham gia của 12 nền kinh tế thành viên, bao gồm: Úc, Hoa Kỳ, Brunei, Singapore, Canada, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Philippines, Thái Lan. Sau đó, trải qua 4 lần mở rộng thì số lượng các nền kinh tế thành viên hiện nay là 21, cụ thể như sau:

- Lần mở rộng thứ 1 vào tháng 11 năm 1991 bao gồm: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Hong Kong - Trung Quốc, Đài Bắc - Trung Quốc.

- Lần mở rộng thứ 2 vào tháng 11 năm 1993 bao gồm: Mexico và Papua New Guinea.

- Lần mở rộng thứ 3 vào tháng 11 năm 1994 bao gồm: Chile.

- Lần mở rộng thứ 4 vào tháng 11 năm 1998 bao gồm: Peru, Nga và Việt Nam.
 

Các nước thành viên APEC
 

Trên đây là một số thông tin về tổ chức APEC và các nước thành viên mà đội ngũ Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết tổ chức APEC có bao nhiêu nước cũng như hiểu rõ hơn về Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Tham khảo thêm: APEC là gì? Cơ cấu tổ chức của APEC.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật