APEC là gì? Cơ cấu tổ chức của APEC

Cùng với sự hội nhập trên thế giới, nhiều tổ chức đã được thành lập giữa các quốc gia để tăng cường sự hợp tác đồng thời thúc đẩy nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, chính trị, y tế,....Và APEC là một trong những tổ chức mà Việt Nam chúng ta tham gia vào năm 1998. Vậy APEC là gì? Cơ cấu tổ chức của APEC ra sao? Hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu về tổ chức này.

APEC là gì? Cơ cấu tổ chức của APEC

APEC là gì?

Như đã nói ở trên, APEC là một tổ chức mà Việt Nam chúng ta tham gia vào năm 1998. Thực chất, APEC là viết tắt của cụm từ Asia-Pacific Economic Cooperation, được dùng để gọi tên cho Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Tổ chức này được thành lập với mục đích thúc đẩy các nền kinh tế thuộc châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững khi mà trên thế giới đã có rất nhiều tổ chức kinh tế được thành lập, làm tăng tính phụ thuộc giữa các quốc gia thành viên với nhau. Từ khi được thành lập, tổ chức APEC không chỉ giúp tăng cường sự hợp tác, phát triển kinh tế của các thành viên mà còn không làm mất đi những cơ chế hợp tác chính trị sẵn có trước đó.
 

APEC là gì?
 

Cơ cấu của tổ chức APEC

Mặc dù so với những tổ chức khác như: ASEAN, WTO, WHO,...APEC có thời gian hoạt động ngắn hơn nhưng hiệu quả mang lại không hề thua kém. Để đạt được thành tựu đó, tổ chức APEC hoạt động với cơ cấu chặt chẽ, bao gồm hai cấp chính và nhiều cấp làm việc nhỏ. Cụ thể:

1. Cấp chính sách của tổ chức APEC

- Hội nghị không chính thức các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC (AELM): Là hội nghị diễn ra thường niên giữa các Lãnh đạo cao nhất của những thành viên APEC. Tại hội nghị, các Lãnh đạo sẽ gặp gỡ và trao đổi với nhau về các vấn đề liên quan đến kinh tế.

- Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC: Là hội nghị diễn ra với sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế của các thành viên APEC. Hội nghị sẽ được tổ chức luân phiên ở các quốc gia thành viên. Tại đây, các Bộ trưởng sẽ cùng nhau đề ra các phương hướng hoạt động của APEC và ấn định thời gian thực hiện chúng trong năm kế tiếp.
 

Cơ cấu tổ chức của APEC
 

2. Cấp làm việc của tổ chức APEC

- Hội nghị các Quan chức Cao cấp (SOM): Là hội nghị được tổ chức để chuẩn bị các kế hoạch, chương trình của APEC và kiến nghị lên Hội nghị Bộ trưởng.

- Ủy ban Thương mại và Đầu tư: Là bộ phận có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác về tự do thương mại, tạo điều kiện để các nền kinh tế thành viên APEC trở nên cởi mở hơn với nhau.

- Ủy ban SOM về Hợp tác Kinh tế - Kỹ thuật: Là bộ phận được thành lập để hỗ trợ SOM trong công tác phối hợp và quản lý hoạt động liên quan đến kinh tế, kỹ thuật. Đồng thời triển khai các sáng kiến về kinh tế, kỹ thuật của các thành viên APEC.

- Ủy ban Kinh tế: Ủy ban Kinh tế có nhiệm vụ nghiên cứu xu hướng và các vấn đề về kinh tế thông qua những chỉ số kinh tế cơ bản. Ngoài ra, bộ phận này còn có nhiệm vụ thúc đẩy đối thoại giữa các thành viên trong APEC về vấn đề kinh tế.

- Ủy ban Ngân sách và Quản lý: Có nhiệm vụ tư vấn cho các quan chức cấp cao về các vấn đề về ngân sách, chẳng hạn như: quản lý, điều hành,...đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến ngân sách chung của APEC.

- 11 nhóm công tác: Bao gồm Kỹ thuật Nông nghiệp; Năng lượng; Nghề cá; Phát triển Nguồn nhân lực; Khoa học và công nghệ; Bảo vệ tài nguyên biển; Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Thông tin và Viễn thông; Du lịch; Xúc tiến thương mại; Vận tải. Các nhóm này sẽ thực hiện những nhiệm vụ mà cấp trên giao cho.

- 3 nhóm đặc trách của SOM: Bao gồm nhóm Thương mại điện tử; Nhóm Mạng các điểm liên hệ về giới; Nhóm Chống khủng bố. Mỗi nhóm cũng có những vai trò và nhiệm vụ đặc trưng, nhằm mục tiêu chung là tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy các thành viên APEC phát triển tốt đẹp, bền vững.

- Ban Thư ký APEC: Có vai trò xúc tiến hợp tác kinh tế khu vực đồng thời Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp các hoạt động của APEC; Điều hành ngân sách hàng năm của APEC; Quản lý thông tin và các dịch vụ thông tin tuyên truyền.
 

Cơ cấu tổ chức của APEC
 

Trên đây là khái niệm và cơ cấu tổ chức của APEC mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết APEC là gì, mang đến lợi ích như thế nào cho Việt Nam nói riêng cũng như các quốc gia thành viên khác nói chung và từ đó, hiểu rõ về tổ chức này.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật