Ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường

Hiện nay, Việt Nam nói riêng và tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung đang phải đối mặt với một thực trạng tiêu cực là môi trường đang dần trở nên ô nhiễm. Trước tình hình đó thì bảo vệ môi trường được xem là một việc làm mang tính cấp thiết trên toàn cầu. Vậy ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường đối với con người cũng như hành tinh này là gì?
 

Ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường
 

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta

Con người có thể sống là nhờ vào hít thở, ăn uống. Nếu những yếu tố như: không khí, nước, đất bị ô nhiễm thì chúng ta chỉ toàn hít vào bụi bẩn, ăn và uống phải nước, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại. Lâu ngày, những chất gây hại này sẽ bị tích tụ trong cơ thể, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Theo số liệu thống kê từ các bệnh viện, những năm trở lại đây, tỷ lệ mắc phải bệnh về đường hô hấp, bệnh mắt, bệnh da liễu và ung thư đang ngày càng gia tăng mà nguyên nhân chính được xác định là do ô nhiễm môi trường. Vì thế, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường trước hết là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.
 

Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
 

Bảo vệ môi trường là bảo vệ tính mạng của chúng ta

Một trong các hệ quả đáng sợ nhất của ô nhiễm môi trường là biến đổi khí hậu. Trước đây, biến đổi khí hậu chỉ xuất hiện tại một số địa phương vào một vài thời điểm và những hậu quả của nó gây ra là không đáng kể. Tuy nhiên, khi ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng như hiện nay thì biến đổi khí hậu đã xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Những hậu quả mà nó mang lại có thể kể đến như: nhiệt độ tăng cao, hạn hán, ngập lụt,….Ô nhiễm môi trường kết hợp với biến đổi khí hậu gây ra những vấn đề hết sức nan giải. Chẳng hạn như hạn hán và thiếu nước sạch khiến cuộc sống con người trở nên khó khăn, xuất hiện dịch bệnh. Bằng chứng là vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua, nắng nóng tại Pháp đã là thiệt mạng khoảng 1.500 người.
 

Lợi ích của việc bảo vệ môi trường
 

Bảo vệ môi trường là bảo vệ tất cả các sinh vật trên Trái Đất

Không chỉ riêng con người mà tất cả các loài động thực vật trên hành tinh đều cần có không khí, nước, đất để sinh tồn và phát triển. Trong thế giới tự nhiên, chỉ cần một số loài bị suy giảm về số lượng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy liên quan phía sau. Ví dụ như nếu đất bị ô nhiễm sẽ làm thực vật chết, dẫn đến số lượng sâu bọ giảm. Những loài chân đốt ăn sâu cũng bị mất đi nguồn thức ăn, khiến số lượng suy giảm. Và cuối cùng trong chuỗi thức ăn tự nhiên là con người bị mất đi một nguồn thực phẩm chính. Có thể thấy rằng, bảo vệ môi trường không chỉ đơn giản là bảo vệ sự sống của các loài sinh vật khác trên Trái Đất mà còn giúp bảo vệ nguồn thức ăn cho con người chúng ta.
 

Ý nghĩa việc bảo vệ môi trường
 

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của Kiến Thức 24h, các bạn đã biết ý nghĩa việc bảo vệ môi trường đối với con người chúng ta là gì, từ đó thay đổi những thói quen xấu và thực hiện các hành động góp phần giúp môi trường sống được sạch đẹp. Chẳng hạn như: sử dụng xăng sinh học, không vứt rác bừa bãi,….

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC