Trẻ mấy tháng tuổi uống được nước ép hoa quả?

Để có thể cải thiện và tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình, nhiều người dân Việt Nam hiện nay đã và đang có nhu cầu, ý định tìm mua nước ép trái cây, một loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin cũng như các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên với một số gia đình có trẻ nhỏ, cơ thể bé còn chưa hoàn thiện và do đó có thể gặp phải nhiều vấn đề không tốt khi sử dụng nước ép. Điều này cũng làm cho hầu hết các bậc làm cha mẹ thường lo lắng, băn khoăn và chần chừ khi mua loại thực phẩm này. Vậy trẻ mấy tháng tuổi uống được nước ép hoa quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin để có lời giải đáp cho thắc mắc trên.
 

Nên cho trẻ uống nước ép trái cây khi nào?
 

Nên cho bé uống nước ép trái cây khi nào?

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ chuyên ngành, từ khi mới sinh ra đến 6 tháng đầu đời, cơ thể bé rất yếu ớt, non nớt. Lúc này, bé hầu như không thể sử dụng loại thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ và một số loại sữa bột đặc chế. Và trong sữa mẹ cũng đã có chứa đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé để đảm bảo sự phát triển và hoàn thiện cơ thể được diễn ra đầy đủ, ổn định.

Và khi cho bé sử dụng nước ép trái cây, trẻ sẽ có thể bị no bụng, từ đó giảm uống sữa mẹ, tức là giảm hấp thu các loại dưỡng chất cần thiết trên. Điều này sẽ khiến cho cơ thể bé không có được những nền tảng sức khỏe tốt nhất trong tương lai.

Ngoài ra, đường có trong nước ép trái cây còn yêu cầu một hệ tiêu hóa hoàn thiện để xử lý, hấp thu, điều mà bé chưa có. Do đó, trẻ sử dụng nước ép trái cây có thể gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, nôn ói,….Và nếu những điều này không xảy ra thì trẻ cũng sẽ tạo thành thói quen chỉ thích đồ ngọt, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, béo phì,…trong tương lai.

Chính vì vậy, các bạn chỉ nên cho bé sử dụng nước ép trái cây từ 6 tháng tuổi trở lên. Còn trong giai đoạn trước đó, không nên cho bé ăn bất cứ một loại thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ và sữa đặc chế.
 

Cho trẻ uống nước ép khi nào?
 

Cho trẻ uống nước ép trái cây như thế nào là tốt?

Mặc dù bạn có thể cho bé uống nước ép trái cây từ lúc 6 tháng tuổi. Tuy nhiên do cơ thể còn chưa hoàn thiện, việc này chỉ nên được tiến hành một cách từ từ, chậm rãi, đúng khoa học. Cụ thể:

- Từ 6 - 12 tháng tuổi: Đây là giai đoạn nhạy cảm, chỉ nên cho bé sử dụng nước ép với liều lượng nhỏ. Bạn có thể tiến hành ép và pha loãng nước trái cây với nước lọc theo tỉ lệ 1:10 rồi cho bé sử dụng.

- Từ 1 - 6 tháng tuổi: Giai đoạn này, bạn có thể cho bé sử dụng nước ép trái cây bình thường với liều lượng khoảng từ 120ml - 180ml mỗi ngày.

- Từ 7 tuổi trở lên: Ở giai đoạn này, bạn có thể cho bé dùng nhiều nước ép hơn, nhưng không nên quá 240ml - 360ml mỗi ngày.
 

Cho trẻ uống nước ép trái cây như thế nào?
 

Lưu ý: Bên cạnh việc cho bé sử dụng nước ép đúng liều lượng, đúng thời điểm, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề:

- Không nên cho bé uống quá nhiều nước ép có độ ngọt cao như nhãn, vải, dưa hấu,….Thay vào đó, nên cho bé uống các loại nước ép có độ ngọt trung bình như dâu tây, cam, bưởi,….

- Cho bé uống nước ép bằng cốc khi đủ 8 tháng tuổi.

- Đánh răng cho bé sau khi uống nước ép, đặc biệt là vào buổi tối.

- Thời điểm sử dụng nước ép trái cây tốt nhất cho bé là sau mỗi bữa ăn. Điều này sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu tới đường ruột khi sử dụng nước ép trái cây lúc đói bụng đồng thời cũng tránh được chứng biếng ăn bữa chính của bé.

Trên đây là những thông tin về vấn đề cho trẻ uống nước ép như thế nào và bắt đầu từ khi nào mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đọc đã biết cách để chăm sóc, cải thiện và tăng cường sức khỏe, đẩy nhanh quá trình phát triển cơ thể cho bé bằng nước ép trái cây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên liên hệ đến các địa chỉ bán nước ép trái cây nguyên chất để được cung cấp sản phẩm sạch, nguyên chất, đảm bảo an toàn với mức giá cả hợp lý.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC