Top 7 kỳ quan của thế giới cổ đại

Cách đây hàng ngàn năm, con người đã phát triển và xây dựng nên những nền văn minh rực rỡ, huy hoàng. Chúng ghi lại dấu ấn của mình bằng những công trình kiến trúc hùng vĩ, to lớn mà thậm chí đến tận ngày nay, với máy móc, công nghệ hiện đại con người vẫn không thể nào phục chế lại được. Và trong số đó có 7 công trình được phần lớn nhân loại thời đó cho là nổi bật nhất. Chúng là 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại.
 

Top 7 kỳ quan của thế giới cổ đại
 

Danh sách 7 kỳ quan của thế giới cổ đại được liệt kê bởi Antipater of Sidon, nhà thơ Hy Lạp cổ đại sống trong khoảng nửa sau của thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên. Danh sách này được tổng kết từ nhiều tác phẩm tương tự của những nhà sử học người Hy Lạp và vì vậy nó chỉ bao gồm những công trình kiến trúc của hai khu vực là Địa Trung Hải và Trung Đông (những khu vực bao quanh Hy Lạp). Bên cạnh đó, cả 7 kỳ quan này cũng chỉ tồn tại cùng một lúc trong khoảng thời gian rất ngắn, chưa đầy 60 năm. Và sau đây là danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại:
 

1. Tượng thần Zeus ở Olympia

Bức tượng thần Zeus ở Olympia được nhà điêu khắc nổi tiếng thời cổ đại Phidias xây dựng và hoàn thành vào khoảng năm 435 trước Công Nguyên (TCN). Theo thần thoại Hy Lạp, thần Zeus là vua của các vị thần, là người nắm giữ quyền lực tối cao và do đó rất được tôn sùng. Bức tượng cao tới hơn 12 mét (m), đặt trên một bục đá làm bằng cẩm thạch cao khoảng 1m. Có tạo hình đang ngồi trên ngai vàng, một tay thần Zeus cầm cây quyền trượng bằng kim loại, phía trên là “con đại bàng của thần Zeus”, biểu tượng cho vị thần tối cao trong các vị thần. Ở tay bên kia là pho tượng Nike - vị thần của sự chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp. Bức tượng thần Zeus được làm bằng ngà voi, phủ bên ngoài là những tấm vàng. Còn chiếc ngai cũng được làm từ ngà voi, vàng cùng với các loại đá quý và gỗ cây tuyết tùng. Hiện nay vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng về nguyên nhân bức tượng bị hủy diệt. Nhưng theo một số tài liệu cổ ghi lại thì bức tượng đã bị dời đến Constantinople (nay là Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ) và bị thiêu cháy cùng với trận hỏa hoạn lớn năm 475 sau Công Nguyên (CN).
 

Các kỳ quan thế giới thời cổ đại
 

2. Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

Đền thờ nữ thần Artemis là công trình được thiết kế và xây dựng bởi kiến trúc sư người Hy Lạp Chersiphron cùng con trai ông là Metagenes. Công trình này được tạo nên để tôn vinh Artemis - người con gái của thần Zeus và là vị thần tượng trưng cho sự săn bắn cùng trinh tiết của các thiếu nữ. Ngôi đền bắt đầu được xây dựng vào khoảng năm 550 TCN, trải qua nhiều lần mở rộng, sửa chữa và kết thúc vào năm 430 TCN. Lúc này kiến trúc có chiều dài khoảng 115m, chiều rộng khoảng 55m với 127 cây cột bằng đá. Đến năm 356 TCN, ngôi đền bị thiêu hủy bởi Herostratus - một người đàn ông Hy Lạp cuồng danh vọng mong muốn được nổi tiếng và sau đó xây dựng lại trên nền đất cũ vào năm 323 TCN. Tuy nhiên đến năm 262 sau CN, kiến trúc này lại bị đốt sau cuộc đột kích của người Goth (một bộ tộc Ấn - Âu). Hiện nay chỉ còn lại phần nền và một số bộ phận khác của ngôi đền thứ 2 là còn tồn tại.
 

Thông tin về 7 kỳ quan thế giới thời cổ đại
 

3. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes hay còn có tên gọi là Bức tượng khổng lồ của Rhodes, là bức tượng làm bằng đồng thau do người dân đảo Rhodes xây dựng để tôn vinh Helios - vị thần Mặt Trời trong thần thoại Hy Lạp và là người bảo hộ cho hòn đảo này. Bức tượng được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 292 - 280 TCN và có chiều cao khoảng 34m, tương đương với chiều cao từ gót chân đến đỉnh đầu Nữ thần Tự do ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên đến năm 226 TCN, trận động đất đảo Rhodes đã làm gãy đầu gối bức tượng và khiến nó đổ sụp. Các mảnh vỡ nằm rải rác xung quanh thành phố khoảng hơn 8 thế kỷ cho đến khi bị những người Ả Rập xâm lược bán hết cho một thương gia người Edessa (nay là thành phố Urfa thuộc tỉnh Şanlıurfa của Thổ Nhĩ Kỳ). Ông này nấu chảy chúng thành những tấm đồng rồi vận chuyển về quê hương.
 

Danh sách 7 kỳ quan thế giới thời cổ đại
 

4. Vườn treo Babylon ở Babylon

Vườn treo Babylon còn có tên gọi là vườn treo Semiramys, công trình được cho là do vua Nebuchadnezzar II của xứ Babylon (Iraq ngày nay) xây dựng vào khoảng năm 600 TCN. Theo những miêu tả ghi lại, vườn treo Babylon được tạo nên với mục đích giúp hoàng hậu Amyitis giải khuây. Hoàng hậu Amyitis vốn là con gái của Cyaraxes, vị vua của đế quốc Media nằm ở Tây Bắc Iran ngày nay. Vốn đã quen với vùng đất xanh tươi cùng những dãy núi hùng vĩ, hoàng hậu Amyitis cho rằng mảnh đất Babylon bằng phẳng và trơ trọi thật sự buồn chán. Do đó để làm vui lòng vợ mình, hoàng đế Nebuchadnezzar II đã cho xây dựng một công trình nhằm tái hiện lại quê hương của bà - Vườn treo Babylon - ở trên các mái nhà. Và công trình này thực chất cũng không phải là một khu vườn được treo trên những sợi dây như nhiều người vẫn lầm tưởng. Từ “treo” ở đây là do sự hiểu sai nghĩa của từ “krematos” trong tiếng Hy Lạp hay “pensilis” trong tiếng Latin vừa mang nghĩa là “treo” vừa mang nghĩa là nhô ra. Do đó có thể hiểu đúng nghĩa tên gọi của công trình là “khu vườn nhô ra từ mái nhà”. Kiến trúc được cho là đã bị hư hại nặng nề vào thế kỷ thứ II TCN. Sau đó một phần lớn tàn tích cũng bị hủy hoại trong cuộc chiến giữa Mỹ và Iraq.
 

Kỳ quan thế giới thời cổ đại còn tồn tại
 

5. Đại kim tự tháp Giza ở khu lăng mộ Giza

Đại kim tự tháp Giza là công trình duy nhất còn nguyên vẹn trong danh sách 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Đây cũng là kiến trúc “già” nhất, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 26 TCN. Kim tự tháp này nằm trong quẩn thể khu lăng mộ Giza bao gồm 3 kim tự tháp chính: Đại kim tự tháp Giza (hay còn gọi là kim tự tháp Khufu hoặc kim tự tháp Cheops), Kim tự tháp Khafre và Kim tự tháp Menkaure. Bên cạnh đó còn có một số kim tự tháp nhỏ, các công trình vệ tinh cùng bức tượng Nhân sư nổi tiếng.
 

Những kỳ quan thế giới cổ đại
 

6. Lăng mộ của Mausolus ở Halicarnassus

Lăng mộ của Mausolus, hay còn được gọi là Lăng mộ Maussollos hoặc Lăng Halicarnassus, là ngôi mộ được xây dựng vào khoảng năm 353 - 350 TCN. Ngôi mộ chôn cất Mausolus - vị vua của một vương quốc nhỏ thuộc Đế chế Ba Tư cùng người vợ, đồng thời cũng là chị của mình, là Artemisia. Công trình cao 45m này được xây dựng tại Halicarnassus, nay là thành phố Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ. Mausolus tồn tại qua nhiều thế kỷ, thậm chí đến khi thành phố Halicarnassus bị tấn công và chỉ còn là tàn tích thì lăng mộ vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên đến thế kỷ thứ 15 sau CN, một loạt các trận động đất đã tàn phá công trình này và tới năm 1404 thì những gì còn nhận thấy được của lăng mộ nổi tiếng nhất trong lịch sử chỉ còn là phần móng.
 

Bảy kỳ quan thế giới thời cổ đại
 

7. Hải đăng Alexandria ở Pharos

Ngọn hải đăng Alexandria là kiến trúc nằm trên hòn đảo Pharos thuộc thành phố Alexandria, Ai Cập. Được xây dựng vào khoảng năm 201 TCN, công trình này có chiều cao 135m và từng giữ danh hiệu công trình nhân tạo cao thứ 2 thế giới (sau Đại kim tự tháp Giza) trong nhiều năm. Kiến trúc của nó gồm 3 tầng, tầng dưới cùng hình vuông, ở giữa hình bát giác và tầng trên cùng hình tròn với một bức tượng Poseidon - vị thần trị vì biển cả trong thần thoại Hy Lạp - nằm ở trên đỉnh. Bên cạnh đó, trên đỉnh của ngọn hải đăng còn có một chiếc gương phản chiếu ánh sáng mặt trời vào ban ngày và một ngọn đuốc để đốt lửa vào ban đêm. Ngọn hải đăng Alexandria dừng hoạt động và chính thức bị sụp đổ sau hai trận động đất năm 1303 và 1323.
 

Danh sách bảy kỳ quan thế giới ở thời cổ đại
 

Trên đây là một số thông tin về top 7 kỳ quan của thế giới cổ đại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mặc dù chỉ có các công cụ, kỹ thuật thô sơ nhưng con người thời xưa đã tạo ra được những công trình vĩ đại, một số kiến trúc trong số đó thậm chí đến tận bây giờ vẫn không thể phục chế. Qua đó chúng ta cũng hiểu được phần nào về những nền văn minh rực rỡ, huy hoàng và xán lạn từng tồn tại trên Trái Đất này.

Kiến thức khác

Bỏ túi 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán, giá rẻ của dân buôn

Bỏ túi 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán, giá rẻ của dân buôn

Tìm được nguồn hàng sỉ chất lượng, dễ bán là một yếu tố quyết định, ảnh hưởng đáng kể đến thành công hay thất bại của doanh nghiệp.  
Marketing 4.0 là gì? Sự dịch chuyển của marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Sự dịch chuyển của marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng tất yếu của thời đại và doanh nghiệp của bạn cần phải đồng hành với sự thay đổi này nếu muốn tồn tại.   
SME là gì? Sự khác biệt giữa doanh nghiệp SME và startup

SME là gì? Sự khác biệt giữa doanh nghiệp SME và startup

Dù thường xuyên bị nhầm lẫn với mô hình Startup nhưng SME và Startup là hai thực thể hoàn toàn khác nhau với nhiều điểm riêng biệt.
Khách hàng mục tiêu là gì? Tầm quan trọng và cách xác định

Khách hàng mục tiêu là gì? Tầm quan trọng và cách xác định

Hiểu rõ đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến lược tiếp cận và tạo ra các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. 
Thủ thuật bán hàng là gì? Bỏ túi 12 thủ thuật bán hàng đỉnh cao

Thủ thuật bán hàng là gì? Bỏ túi 12 thủ thuật bán hàng đỉnh cao

Việc hiểu và áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao sẽ là yếu tố quyết định giúp bạn đạt được sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh.
Những cách thuyết phục khách hàng để chốt sale nhanh gọn

Những cách thuyết phục khách hàng để chốt sale nhanh gọn

Thuyết phục khách hàng là một hoạt động quan trọng trong lĩnh vực marketing và bán hàng nhằm gia tăng khả năng chốt đơn hiệu quả.