Top 10 cây cầu dài nhất thế giới hiện nay

Cầu càng dài thì càng đòi hỏi kỹ thuật công nghệ thiết kế và xây dựng càng tiên tiến. Do đó, có thể nói danh sách Top 10 cây cầu dài nhất thế giới hiện nay chính là một trong những biểu tượng để tượng trưng cho nền văn minh nhân loại hiện đại.


Top 10 cây cầu dài nhất thế giới hiện nay
 

10. Cầu vượt đầm Manchac - Chiều dài: 36.7 kilomet (km)

Bộ đôi cầu bê tông Manchac Swamp hay còn gọi là Cầu vượt đầm Manchac là một phần của hệ thống đường xa lộ Liên tiểu bang 55 vượt qua đầm Manchac ở tiểu bang Louisiana (Hoa Kỳ). Với chiều dài 36,710 km, cây cầu chiếm 1/3 tổng chiều dài của tuyến đường xa lộ (106,355 km). Bắt đầu mở cửa vào năm 1979 với tổng chi phí xây dựng của cây cầu là khoảng 159 triệu USD. Tức là trung bình cần khoảng 4,33 triệu USD để xây dựng một km chiều dài của cầu.
 

Cầu vượt đầm Manchac dài thứ 10 thế giới
 

9. Cầu cao tốc hồ Pontchartrain - Chiều dài: 38.4 km

Cây cầu bắc ngang hồ Pontchartrain thuộc tiểu bang Louisiana của Mỹ hiện là cây cầu dài thứ 9 trong danh sách các cây cầu dài nhất thế giới. Được xây dựng để nối liền thành phố Metairie và quận St.Tammany, cây cầu bắt đầu được khởi công từ năm 1956 với tổng chi phí 30,7 triệu USD gồm 2 làn đường 2 chiều. Đến năm 1969, người ta ghép thêm 2 làn đường nữa để chia đôi cây cầu thành 2 tuyến một chiều riêng biệt với chi phí khoảng 26 triệu USD. Cầu cao tốc hồ Pontchartrain giữ kỷ lục là cây cầu có độ dài trên mặt nước lớn nhất thế giới từ năm 1969 đến năm 2011 và cũng giữ kỷ lục là cây cầu có độ dài liên tục trên mặt nước lớn nhất thế giới từ đó cho đến nay. Cầu vịnh Giao Châu (Trung Quốc) có tổng độ dài lớn hơn nhưng một phần chiều dài của nó nằm trên đất liền.
 

Cầu cao tốc hồ Pontchartrain dài thứ 9 thế giới
 

8. Cầu vịnh Giao Châu - Chiều dài: 42.5 km

Khai trương ngày 30 tháng 6 năm 2011, cầu vịnh Giao Châu là cây cầu đường bộ thuộc tỉnh Sơn Đông ở khu vực phía đông Trung Quốc. Cây cầu nằm trong vịnh Giao Châu có hình chữ “T” với 3 điểm nhập vào/ra nằm ở quận Hoàng Đảo, quận Thành Dương và quận Tứ Phương thuộc thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (TQ). Cầu vịnh Giao Châu với tổng chiều dài 42,5 km là cây cầu vượt mặt nước có tổng chiều dài lớn nhất thế giới theo lý thuyết. Mặc dù vậy thì trên thực tế phần vượt nước của nó chỉ dài khoảng 25,5 km. Tổng chi phí của cây cầu theo ước tính vào khoảng 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD).
 

Cầu vịnh Giao Châu dài thứ 8 thế giới
 

7. Cầu cạn Bắc Kinh - Chiều dài: 48.1 km

Được biết đến là cầu cạn của tuyến đường sắt cao tốc nối liền thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, cây cầu được hoàn thành năm 2010 để phục vụ cho tuyến đường sắt chạy giữa hai khu kinh tế trọng điểm của Trung Quốc. Được mở cửa năm 2011, cây cầu có chiều dài lên đến 48,153 km cùng nhịp cầu dài nhất là 108 mét. Với tuyến đường sắt cao tốc này, thời gian đi lại giữa hai địa điểm là 4 giờ 48 phút tính cả thời gian dừng tại một ga ở Nam Kinh.
 

Cầu cạn Bắc Kinh dài thứ 7 thế giới
 

6. Cầu cao tốc Bang Na - Chiều dài: 54 km

Cầu cao tốc Bang Na (Thái Lan) với tổng chiều dài lên tới 54 km hiện là cây cầu đường bộ dài nhất trên thế giới. Được hoàn thành vào tháng 01 năm 2000, người ta ước tính phải cần tới 1,8 triệu mét khối bê tông để có thể xây dựng xong cây cầu. Điểm đặc biệt nhất của cầu cao tốc Bang Na là toàn bộ chiều dài của nó hầu như không vượt nước. Vùng nước lớn nhất mà cây cầu vượt qua là con sông Bang Pakong.
 

Cầu cao tốc Bang Na dài thứ 6 thế giới
 

5. Cầu Vị Nam Vị Hà - Chiều dài: 79.7 km

Cầu Vị Nam Vị Hà là một phần của tuyến đường sắt cao tốc Trình Châu - Tây An kết nối hai thành phố lớn Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) và Tây An (tỉnh Thiểm Tây) của Trung Quốc. Dài tới 79,732 km, cây cầu cắt qua sông Vị Hà hai lần cũng như nhiều con sông, tuyến đường cao tốc và đường sắt khác. Được hoàn thành vào năm 2008, cây cầu giữ danh hiệu cầu dài nhất thế giới cho tới khi bị vượt qua bởi hai cây cầu thuộc tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải. Mặc dù được hoàn thành khá sớm nhưng phải đến ngày 06 tháng 02 năm 2010, cầu Vị Nam Vị Hà mới chính thức mở cửa để đưa vào sử dụng.
 

Cầu Vị Nam Vị Hà dài thứ 5 thế giới
 

4. Cầu Thương Đức - Chiều dài: 115.9 km

Xếp vị trí thứ tư trong danh sách 10 cây cầu dài nhất thế giới là cầu Thương Đức với tổng chiều dài ước tính 115,9 km. Cây cầu này cũng là một phần của tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải. Được hoàn thành vào năm 2010, nó có tổng cộng 3092 trụ cầu và được thiết kế để có thể chống được cả hiện tượng động đất.
 

Cầu Thương Đức dài thứ 4 thế giới
 

3. Cầu Thiên Tân - Chiều dài: 113.7 km

Nằm trong Top 3 là cây cầu đường sắt trên cạn chạy giữa hai thành phố Lang Phường và thành phố Thương Châu thuộc tỉnh Hà Bắc, cầu Thiên Tân là một phần của tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải. Bắt đầu được khởi công xây dựng từ năm 2006, cây cầu hoàn thành vào năm 2010 với tổng chiều dài lên tới 113,7 km.
 

Cầu Thiên Tân dài thứ 3 thế giới
 

2. Cầu cạn Chương Hoá - Cao Hùng: 157.3 km

Là cây cầu dài thứ hai trên thế giới, cầu cạn Chương Hoá - Cao Hùng là một phần của mạng lưới tuyến đường sắt cao tốc Đài Loan. Cây cầu nối giữa núi Bát Quái của huyện Chương Hoá và quận Tả Doanh của thành phố Cao Hùng với tổng chiều dài 157,317 km. Được hoàn thành vào năm 2007, cây cầu được thiết kế để có khả năng chống lại động đất nhằm cho phép các tuyến tàu hoả đi qua một cách an toàn.
 

Cầu cạn Chương Hóa - Cao Hùng dài thứ 2 thế giới
 

1. Cầu Đan Dương - Côn Sơn: Chiều dài 164.8 km

Cầu Đan Dương - Côn Sơn là cây cầu dài nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại và cũng là một trong những cầu cạn thuộc tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải. Nằm giữa thành phố Thượng Hải và Nam Kinh (thuộc tỉnh Giang Tô), cây cầu với tổng chiều dài 164,8 km được hoàn thành vào năm 2010 và chính thức mở cửa vào năm 2011. Quá trình xây dựng cây cầu kéo dài 4 năm, thuê 10.000 nhân công và tốn một khoản chi phí khổng lồ lên tới 8,5 tỷ USD.
 

Cây cầu Đan Dương dài số 1 thế giới
 

Trên đây là thông tin về Top 10 những cây cầu dài nhất thế giới tính đến năm 2017 mà Kiến Thức Cuộc Sống 24H muốn chia sẻ đến bạn đọc. Có thể thấy, 06 trong tổng số 10 cây cầu liệt kê ở trên và cây cầu dài số 01 thế giới đều thuộc về đất nước Trung Quốc. Nếu có điều kiện, bạn cũng nên bớt chút thời gian đến tham quan và ngắm nhìn những cây cầu này. Chắc chắn vẻ đẹp, sự hiện đại và hùng vĩ của chúng sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó có thể quên về sức sáng tạo, khả năng cũng như sự quyết tâm của con người trên thế giới ngày nay. Tham khảo thêm những bài viết kiến thức về lĩnh vực du lịch khác Tại Đây. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật