Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình

Hiện nay phim hoạt hình là một trong những thể loại được đông đảo khán giả ở mọi lứa tuổi khác nhau yêu thích. Vậy phim hoạt hình có từ năm nào? Bắt nguồn từ đâu và đã trải lịch sự phát triển ra sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình nếu bạn là một trong những khán giả trung thành của thể loại này?
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

Phim hoạt hình là gì?

Phim hoạt hình còn gọi là phim hoạt họa, là thể loại được làm dựa trên việc sử dụng ảo ảnh quang học về sự di chuyển từ nhiều ảnh tĩnh được chiếu liên tiếp. Trước đây để có được những bức ảnh để chiếu liên tiếp, tạo nên phim hoạt hình, các nhà sản xuất đều sử dụng tranh vẽ đã được tô màu. Chính vì vậy thời gian để hoàn thành một bộ phim hoạt hình có thể mất đến vài tháng cho đến 1 năm.
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

Hiện nay, khi công nghệ phát triển việc làm phim hoạt hình trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Người ta sẽ sử dụng máy tính để vẽ ảnh sau đó dùng máy chụp hình chụp lại những chi tiết nhỏ của mô hình. Tiếp theo, các hình ảnh này sẽ được chụp bằng một máy quay phim hoạt hình chuyên nghiệp. Khi các hình chụp này được ghép và chiếu liên tiếp với nhau trên màn hình, chúng sẽ tạo nên ảo giác về các cử động được chuyển động liên tục. Ảo giác này gây ra do hiện tượng gọi là sự lưu ảnh.

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình

Trước kia, phim hoạt hình được làm ra nhằm mục đích giải trí nên rất đề cao tính sáng tạo. Tuy nhiên sau này, các nhà sản xuất phim hoạt hình còn truyền tải những thông điệp nhân văn vào tác phẩm của mình. Bên cạnh giá trị nghệ thuật, phim hoạt hình hiện nay còn đề cao giá trị thương mại. Cha đẻ của phim hoạt hình - ông Winsor McCay cho rằng giá trị của một bộ phim hoạt hình phụ thuộc hoàn toàn vào cách thức của nhà sản xuất hơn là đạo diễn. Trải qua một quá trình dài phát triển, thể loại phim hoạt hình đã dần khẳng định được chỗ đứng của mình trong lĩnh vực nghệ thuật. Cùng nhìn lại xem lịch sử ra đời của phim hoạt hình như thế nào qua những mốc thời gian quan trọng:

► Năm 1911 bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được sản xuất. Tuy nhiên khán giả chỉ biết đến thể loại này khi bộ phim "Gertie the Dinosaur" của nhà sản xuất John Bray được trình chiếu vào năm 1914.
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

► Năm 1919, bộ phim hoạt hình “Mèo hoang Felix” của Messmer đã tạo ra bước ngoặt lớn khi sử dụng công nghệ mới. Nếu như trước đó, khán giả chỉ có thể xem “Gertie the Dinosaur” một lần duy nhất thì với “ Mèo hoang Felix” khán giả có thể xem đi xem lại nhiều lần tùy thích. Điều này đã mang đến cho studio Pat Sullivan một khoản thu kếch xù lên đến hàng triệu USD trong nhiều năm liền.
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

► Năm 1923 Studio Walt Disney được thành lập tại New York và đạt được thành công rực rỡ với hình ảnh Chuột Mickey trong loạt phim hoạt hình Steamboat Willie.

► Năm 1928 Studio Walt Disney chuyển đến đóng tại Hollywood, sau đó đến California. Trong thời gian này, hai hãng Warner Bros và MGM nắm bắt được xu hướng nên cũng chuyển sang sản xuất và kinh doanh phim hoạt hình. Sau đó, cả ba studio này trở thành các hãng làm ăn phát đạt trong lĩnh vực đầy mới mẻ này.
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

► Đầu những năm 30 - 40 của thế kỷ XX hàng loạt bộ phim hoạt hình được sản xuất và bắt đầu tăng cường thêm những yếu tố như màu sắc, âm thanh để tạo nên sự sinh động, hấp dẫn. Những tác phẩm  nổi bật có thể kể đến trong giai đoạn này đó là: "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn" (1937), "Pinocchio" (1940), "Fantasia" (1940).
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

► Vào những năm 60 của thế kỷ XX phim hoạt hình được chiếu tại rạp. Lúc này việc đi xem phim trở thành mốt. Chính vì vậy, đối tượng khán giả của thể loại này trở nên đa dạng hơn. Trong giai đoạn này “Tom và Jerry” của hai đạo diễn Bill Hanna và Joe Barbara (MGM) nổi như cồn.
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

► Thập kỷ 80 của thế kỷ XX Disney và Warner Bros bước vào thương trường với tư cách là những nhà kinh doanh thực thụ thay vì là nhà phục vụ nhu cầu giải trí như trước đây. Duck Tales (1986 - Walt Disney) và Tiny Toon Adventures (1989 - Warners Bros) thực sự là những thành công lớn của hai nhà sản xuất phim hoạt hình hàng đầu lúc bấy giờ.
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

Đầu những năm 90 của thế kỷ XX sự suy thoái về kinh tế đã làm ảnh hưởng đến kinh phí đầu tư sản xuất phim hoạt hình. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đó, bộ phim hoạt hình “Người dơi” được sản xuất tạo nên đột phá để đảm bảo sự tồn tại của ngành.
 

Tìm hiểu về sự ra đời của phim hoạt hình
 

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều kiến thức về sự ra đời của phim hoạt hình cũng như các dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thể loại này. Hiện nay, phim hoạt hình vẫn là một trong những thể loại được nhiều khán giả yêu thích và đón xem.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC