Tại sao đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục?

Hiện nay, bóng đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng được nhiều gia đình sử dụng. Cũng giống như các thiết bị khác, trong quá trình hoạt động, đôi khi đèn huỳnh quang cũng gặp phải một số vấn đề. Trong đó, đèn nhấp nháy liên tục không sáng là hiện tượng thường gặp nhất. Để khắc phục được sự cố này, trước hết người dùng cần phải biết được nguyên nhân tại sao đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục. Hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu rõ về vấn đề này.
 

Tại sao đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục?
 

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?

Có rất nhiều nguyên nhân làm bóng đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục không sáng. Và để có thể đoán được “bệnh” của bóng đèn huỳnh quang, bạn cần chú ý đến các biểu hiện đi kèm, chẳng hạn như:

- Nguồn điện yếu hoặc không ổn định: Bóng đèn nhấp nháy một thời gian lâu rồi sáng bình thường.

- Tắc te của đèn bị hỏng: Bóng đèn nhấp nháy và cháy đỏ hai đầu.
 

đèn huỳnh quang nhấp nháy không sáng
 

Một số trường hợp khác khiến đèn nhấp nháy liên tục mà không có biểu hiện khác bao gồm:

- Tiếp xúc chân bóng đèn với máng đèn quá chặt, quá lỏng hoặc máng đèn hỏng.

- Tắc te bị lỏng.

- Chấn lưu không phù hợp với công suất của đèn.

- Các chi tiết bên trong bóng đèn bị hỏng.

Cách khắc phục đèn huỳnh quang nhấp nháy

Nếu đèn huỳnh quang bị nhấp nháy liên tục thì bạn cần phải tiến hành kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình mình. Trước tiên là kiểm tra Tắc te. Nếu bóng đèn huỳnh quang vừa chớp tắt, vừa bị đỏ hai đầu còn tắc te bị tối hoặc chuyển sang màu đen tức là nó đã hỏng, cần thay mới ngay. Nếu không thấy hiện tượng trên thì bạn cần làm các thao tác sau:

- Kiểm tra tiếp xúc của máng đèn và bóng đèn: Nếu tiếp xúc quá chặt hoặc quá lỏng thì điều chỉnh lại cho phù hợp.

vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy

- Lắp bóng đèn vào một máng đèn khác: Nếu sau khi lắp, bóng đèn hoạt động bình thường thì máng đèn cũ đã hỏng, cần thay máng đèn mới.
 

Tại sao đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục?
 

- Kiểm tra chấn lưu: Nếu dây nối chấn lưu bị hỏng hoặc chấn lưu không phù hợp với công suất của đèn thì tiến hành thay chấn lưu mới.
 

cách khắc phục đèn huỳnh quang nhấp nháy
 

- Trường hợp đèn huỳnh quang nhấp nháy không sáng do nguồn điện thì bạn có thể lắp một chiếc ổn áp để điều chỉnh nguồn điện.
 

Tại sao đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục?
 

- Nếu sau khi thực hiện tất cả thao tác trên mà đèn vẫn không thể hoạt động thì chứng tỏ bóng đèn đã hỏng, bạn chỉ việc thay thế một bóng đèn mới.

Ngoài ra, còn có trường hợp bóng đèn bị nhấp nháy ngay cả khi đã tắt công tắc. Lúc này, bạn hãy mở ổ công tắc để kiểm tra xem mạch có chập hay gặp vấn đề gì khác không. Trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân khiến bóng đèn huỳnh quang chớp tắt liên tục hoặc biết nhưng không thể sửa chữa, hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện để được kiểm tra.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục đèn huỳnh quang chớp tắt liên tụcKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm kinh nghiệm “đoán bệnh” đèn huỳnh quang cũng như sửa chữa, khắc phục trường hợp phiền toái này.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật