Tác hại của ma túy với sức khỏe con người

Ma túy là một chất kích thích, bao gồm rất nhiều loại như: ma túy đá, ma túy tổng hợp, heroin, cocain, thuốc lắc,….Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều nghiêm cấm sản xuất, sử dụng ma túy vì nó là nguyên nhân gây ra các loại tệ nạn và ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng lẫn xã hội. Cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu xem tác hại ma túy đối với sức khỏe con người là gì?
 

Tác hại của ma túy với sức khỏe con người
 

Tác hại của ma túy đối với sức khỏe của người sử dụng

Ma túy gây ra ảo giác, làm mất cảm giác và nhận thức tạm thời nên trước đây, nó được sử dụng rộng rãi trong y học. Tuy nhiên, vì không được kiểm soát chặt chẽ nên nhiều người bắt đầu sử dụng ma túy quá liều, khiến bị nghiện và dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như:

- Đối với hệ thần kinh: Người sử dụng ma túy ở giai đoạn đầu sẽ có cảm giác sảng khoái, dễ bị kích động, hoang tưởng,….Nhiều người dùng ma túy không thể điều khiển được bản thân mình, gây ra các hành vi nguy hiểm cho chính bản thân hoặc người khác.

- Đối với hệ hô hấp: Sử dụng ma túy gây kích thích, tăng tần số thở. Dùng ma túy lâu dài còn có nguy cơ mắc phải chứng viêm phổi, tràn khí màng phổi,….Ngoài ra, sử dụng quá liều còn có nguy cơ gây ngưng thở, dẫn đến tử vong.

Mắc phải nhiều chứng bệnh xã hội: Người chích ma túy sử dụng chung kim tiêm dễ mắc phải bệnh HIV/AIDS, viêm gan B, C. Ngoài ra, còn có nguy cơ mắc phải các bệnh tình dục khác.
 

Tác hại của ma túy với con người
 

- Đối với tim mạch: Dùng ma túy khiến hệ thần kinh bị kích thích, dẫn đến tim đập nhanh, nhiều nguy cơ khiến co thắt mạch vành, nhồi máu cơ tim, tử vong.

- Đối với hệ sinh dục: Ma túy gây ra những tác hại lâu dài đối với hoạt động sinh lý kể cả khi đã bỏ thuốc trong thời gian dài. Ma túy khiến nam giới bị bất lực và rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, vô sinh ở nữ giới. Phụ nữ mang thai sử dụng ma túy sẽ khiến thai nhi bị dị tật.

- Đối với nhân cách: Không những gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe mà ma túy còn khiến tha hóa nhân cách của người sử dụng; Dễ thực hiện các hành vi phạm pháp để có tiền mua ma túy; Đánh mất tương lai, tiền đồ; Bị xã hội xa lánh;….

Tác hại của ma túy đối với xã hội

Ma túy không chỉ gây ra những hậu quả xấu cho bản thân người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội, cụ thể:

- Đe dọa đến trật tự, an toàn xã hội: Để có tiền hút, chích, người nghiện có thể thực hiện mọi hành vi như trộm cướp, giết người,…gây ra nhiều bất ổn cho xã hội.

Làm lây lan bệnh xã hội: Những con nghiện hành nghề mại dâm là nguyên nhân làm lây lan nhiều căn bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, bản thân người sử dụng ma túy bị mắc bệnh cũng có khả năng lây cho người thân trong gia đình.

- Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Khi sử dụng ma túy, người nghiện sẽ không còn quan tâm đến các mối quan hệ khác, kể cả gia đình. Người nghiện trộm cắp tài sản trong nhà để lấy tiền mua ma túy sẽ dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong gia đình. Ngoài ra còn khiến người thân phải lo lắng, mặc cảm.
 

Tác hại của ma túy với sức khỏe con người
 

- Suy giảm nguồn lao động: Sử dụng ma túy lâu dài gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến người nghiện trở nên lười biếng, bỏ dở công ăn việc làm.

- Làm suy giảm giống nòi: Ma túy không chỉ có khả năng gây vô sinh mà còn khiến thai nhi bị dị tật. Từ đó dẫn đến suy giảm nòi giống.

- Tiêu tốn sức lực và ngân sách Nhà nước: Để đối phó, ngăn chặn tội phạm ma túy, Nhà nước phải tổ chức nhiều chiến dịch vây bắt, tuyên truyền, phòng chống ma túy, làm hao tốn sức người, sức của. Ngoài ra, đầu tư cho việc cai nghiện ma túy cũng mất rất nhiều chi phí của Nhà nước.

Trên đây là các tác hại ma túy đối với đời sống con người mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về những hậu quả của ma túy. Qua đó, nâng cao ý thức phòng chống ma túy và tránh xa chất kích thích nguy hiểm này.

Chủ đề: ma túytác hại
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC