Khi mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, biếng ăn. Vì thế, cơ thể hay bị thiếu dinh dưỡng. Trong khi đó, trái cây có chứa rất nhiều vitamin và các chất cần thiết, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người mắc bệnh này. Vậy bị sốt xuất huyết ăn được hoa quả gì?
Bệnh nhân sốt xuất huyết nên bổ sung dinh dưỡng bằng cách sử dụng các loại hoa quả. Chúng có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: dầm, ép lấy nước, xay sinh tố hoặc ăn trực tiếp. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên cho người bệnh dùng các loại trái cây ngọt hoặc cho thêm đường vào khi ăn. Vì đường có khả năng làm giảm hoạt động của bạch cầu trong việc chống lại virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết. Dưới đây là một số loại hoa quả mà người bệnh nên dùng:
Mục lục bài viết
Đu đủ
Quả đu đủ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin C, chất xơ, kali, folate và magie, có tác dụng sản sinh tế bào lympho, ngăn chặn sự tấn công của virus gây bệnh. Đu đủ có thể được chế biến dưới nhiều dạng như: dầm sữa, xay sinh tố, nấu canh hoặc ăn trực tiếp. Vì thế, bệnh nhân sẽ không cảm thấy ngán. Hơn nữa, lá đu đủ nấu lấy nước uống cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa hiện tượng đông máu khi bị sốt xuất huyết.
Các loại trái cây họ cam
Các loại trái cây thuộc họ cam như: cam, chanh, bưởi, quýt rất giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Không những thế, chúng còn giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường thể lực cho người bệnh.
Lựu
Lựu là loại hoa quả có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn và bổ máu. Nước ép lựu có vị ngon, dễ uống. Bạn cũng có thể kết hợp nước lựu và nước cốt chanh để tạo ra một hỗn hợp giàu vitamin C, tăng sức đề kháng cho người bệnh.
Kiwi
Trong quả kiwi chứa nhiều hợp chất có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân sốt xuất huyết. Hơn nữa, loại quả này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và E dồi dào, có tác dụng tăng sức đề kháng, làm đẹp da và vô số những công dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe.
Dâu tây
Quả dâu tây được các chị em phụ nữ yêu thích vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng làm đẹp da. Không những thế, loại quả này còn có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa chứng đông máu và điều trị xuất huyết vì có chứa một hàm lượng lớn vitamin K, rất thích hợp cho người bệnh sốt xuất huyết.
Táo
Táo là loại trái cây giàu vitamin C, D, B6 và B12, kali, canxi, folate, sắt, chất xơ, photpho. Đặc biệt, khi cho người bệnh ăn táo trực tiếp thì nên ăn luôn cả vỏ vì phần vỏ táo có chứa một hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Do đó, đây là một loại thực phẩm thích hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của người bệnh.