Quy tắc ứng xử cần nhớ đối với đồng nghiệp nơi công sở

Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều rất chú trọng đến văn hóa công sở vì đây là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành bại trong tương lai. Và để có thể xây dựng được một môi trường làm việc tốt thì trước hết, mỗi cá nhân trong tập thể đều cần phải chú ý đến cách ứng xử cũng như giao tiếp của mình với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển mà còn giúp cho mỗi cá nhân có thể thoải mái làm việc. Trong bài viết này, Kiến Thức 24h sẽ chia sẻ những quy tắc ứng xử cần nhớ đối với đồng nghiệp nơi công sở để bạn đọc tham khảo.
 

Quy tắc ứng xử cần nhớ đối với đồng nghiệp nơi công sở
 

Quy tắc ứng xử với các dạng đồng nghiệp khác nhau nơi công sở

Ở nơi công sở, bạn không chỉ phải tiếp xúc với đồng nghiệp là người làm cùng công việc, cùng phòng ban và bộ phận với mình mà còn có cả cấp dưới, cấp trên. Tùy các dạng đồng nghiệp khác nhau, bạn cần phải chú ý đến cách ứng xử để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp, cụ thể:

- Đối với cấp trên: Trong quá trình làm việc, bạn thường chỉ gặp gỡ cấp trên khi được giao nhiệm vụ nào đó hoặc đánh giá, báo cáo công việc. Vậy nên, bạn chỉ cần nhớ một nguyên tắc khi giao tiếp với cấp trên đó là sự tự tin. Bên cạnh đó, sự thẳng thắn, thật thà và mạnh dạn nêu lên những quan điểm cá nhân của mình cũng là yếu tố giúp bạn ghi được điểm trong mắt cấp trên. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thẳng thắn nhìn nhận những sai lầm và sửa chữa kịp thời để có thể phát triển mình hơn trong công việc.  

- Đối với cấp dưới: Đối với cấp dưới, bạn cần phải tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp dựa trên nguyên tắc luôn thân thiện, cố gắng để tạo niềm tin và sự gần gũi với họ. Chỉ khi như vậy, bạn và những người làm việc dưới quyền mới có thể dễ dàng chia sẻ những ý kiến riêng một cách thoải mái nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đặt ra những nguyên tắc và chuẩn mực riêng với nhân viên dưới quyền để có thể là một người có tiếng nói, lãnh đạo mọi người hoàn thành tốt công việc được giao.

- Đối với đồng nghiệp: Đây thường là những người mà bạn tiếp xúc nhiều nhất hàng ngày. Bên cạnh công việc, đồng nghiệp ngang hàng còn là những người bạn có thể chia sẻ những câu chuyện ngoài lề khi rảnh rỗi. Vậy nên, đối với họ, bạn cần phải xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng, thấu hiểu, cảm thông và tin tưởng lẫn nhau.
 

cách ứng xử với đồng nghiệp
 

Một số quy tắc nơi làm việc bạn cần lưu ý

Ngoài việc giao tiếp, ứng xử với từng dạng đồng nghiệp khác nhau nơi công sở, bạn cũng cần lưu ý đến một số nguyên tắc sau để công việc được diễn ra thuận lợi, không phải làm việc trong môi trường căng thẳng và “khó ở”:

- Luôn chủ động trong công việc: Bạn phải biết cách sắp xếp công việc của mình một cách hợp lý để 8 giờ đồng hồ mỗi ngày trôi qua một cách thú vị mà không hề nhàm chán. Bạn cần biết, mình phải hoàn thành tốt những việc gì và biết khéo léo từ chối những đề nghị không phù hợp để không trở thành “tay sai vặt”.

- Hạn chế tám chuyện nơi công sở: Tám chuyện có lẽ là sở thích của nhiều chị em. Tuy nhiên, trong môi trường công sở, bạn cần phải biết lúc nào nên tám lúc nào không để không trở thành người nhiều chuyện trong mắt mọi người và bị cấp trên đánh giá không tốt.

- Không nói xấu đồng nghiệp: Đây là điều tối kị. Dù đồng nghiệp của bạn có không tốt, hay “lươn lẹo”, “mánh khóe”,...thì bạn cũng không cần phải đánh giá hay quan tâm nếu không ảnh hưởng đến cá nhân của mình. Chẳng may bạn nói xấu họ, họ nói xấu bạn thì chắc chắn sẽ không có một môi trường làm việc thoải mái và tràn đầy áp lực. Từ đó, công việc cũng không thể nào diễn ra suôn sẻ.
 

văn hóa ứng xử với đồng nghiệp trong công ty
 

- Không khoe tiền lương thưởng của mình: Tùy vào năng lực, thái độ và kết quả công việc của mỗi người mà cấp trên sẽ đưa ra những khoản lương thưởng xứng đáng. Tuy nhiên, những điều này bạn chỉ nên giữ cho riêng mình. Nếu khoe ra, đồng nghiệp của bạn cũng có thể chia vui cũng có thể cảm thấy bất công vì sự cố gắng của mình không được đền đáp xứng đáng. Vậy nên, hãy là người tế nhị, không khoe khoang lương thưởng của mình với mọi người.

- Văn hóa sử dụng điện thoại: Trong lúc làm việc, bạn cần để điện thoại ở chế độ rung hoặc im lặng để không làm ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là trong những cuộc họp.

- Luôn làm hết sức và chơi hết mình: Trong giờ làm việc, bạn hãy nghiêm túc và hoàn thành công việc của mình một cách thật tốt. Khi tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí do công ty tổ chức, bạn hãy chơi hết mình. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một con người đầy nhiệt huyết, thú vị trong mắt cấp trên và đồng nghiệp.
 

quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp
 

Trên đây là những quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệpKiến Thức 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mình nên ứng xử và giao tiếp với đồng nghiệp nơi công sở như thế nào để có một môi trường làm việc thoải mái, từ đó hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật