Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái vô điều kiện và mong muốn chúng trưởng thành trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nuôi dạy con đúng cách là như thế nào vì đây không phải chuyện dễ dàng. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy cùng tham khảo một số phương pháp mà Kiến Thức 24h đã tổng hợp được ở dưới đây.

 

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách
 

1. Tôn trọng con

Không ai muốn bị coi thường, kể cả trẻ con. Do đó khi nói chuyện với trẻ, bậc làm cha mẹ cần phải lịch sự và tôn trọng những gì bé nói. Cách bạn đối xử với con cái sẽ là nền tảng để bé xây dựng mối quan hệ với bạn bè xung quanh. Do đó, nếu muốn con tôn trọng mình, hãy học cách tôn trọng bé trước.

2. Tránh những luật lệ hà khắc và sử dụng roi vọt

Nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ quan niệm từ thời xa xưa do ông cha ta để lại: Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Tuy nhiên ở thời buổi hiện đại, dạy con bằng những luật lệ hà khắc, sử dụng đòn roi sẽ khiến trẻ nhanh chóng hình thành những tích cách cực đoan: trầm cảm, ít nói, hay nói dối, dễ nổi nóng,….Có rất nhiều cách để dạy con ngoan ngoãn đơn giản, hiệu quả không cần sử dụng đến bạo lực. Vì vậy để làm cha mẹ trong thời buổi hiện đại, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu những cách giáo dục phù hợp và tốt đối với con mình.

3. Thống nhất về luật lệ và giải thích rõ với trẻ

Có thể nói, trẻ con phạm tội một phần do cách giáo dục của cha mẹ không đúng đắn. Vì vậy, bạn cần phải thống nhất rõ ràng với con của mình cái gì đúng, cái gì sai. Tuyệt đối không để trẻ mơ hồ về khái niệm đúng sai vì điều này có thể khiến trẻ phạm lỗi hoặc nhút nhát không dám làm gì.
 

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách
 

4. Gắn kết chặt chẽ hơn với cuộc sống của con

Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh mải mê kiếm tiền để cho con cái có được cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn với suy nghĩ điều đó sẽ tốt và nên làm. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Để bé được phát triển một cách hoàn thiện nhất, cha mẹ cần phải gắn kết chặt chẽ với bé. Thường xuyên tâm sự, trò chuyện cùng con, cùng con đọc sách báo, chơi những trò chơi,…điều này giúp bạn hiểu rõ con mình hơn và giúp bé hình thành nhiều kỹ năng quan trọng từ nhỏ.

5. Cổ vũ những trải nghiệm cá nhân

Nhiều bậc phụ huynh vì bận bịu nên không muốn cho con cái ra đường, không cho chúng trải nghiệm nhiều thứ cần thiết để tránh những rắc rối. Tuy nhiên nếu dạy con như vậy sau này bé sẽ yếu đuối, không dám đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vì vậy đừng cấm đoán con quá nhiều, hãy để trẻ ra ngoài khám phá thế giới xung quanh.
 

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách
 

6. Dạy trẻ tôn trọng lợi ích tập thể

Trong xã hội hiện nay, việc hoạt động nhóm, hoạt động tập thể là điều tất yếu. Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến thành công của trẻ sau này. Vì thế hãy dạy trẻ tôn trọng những người xung quanh, yêu thương động vật và quan tâm tới tự nhiên. Sau đó, bạn nên dạy bé cách sống chung, giúp đỡ và quan tâm tới lợi ích của người khác.

7. Động viên trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao

Việc luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày rất quan trọng. Nó có tác dụng tăng cường sức khoẻ, cải thiện sức đề kháng. Đồng thời giúp trẻ hình thành những tích cách quan trọng như: tính kỷ luật, tự giác,….Vì vậy, bạn nên động viên trẻ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao hàng ngày.

8. Biết khen thưởng con lúc cần

Những phần thưởng vào đúng thời điểm nó rất là quan trọng, giúp bé hiểu được điều bé vừa làm là tốt. Đây cũng là điều động viên, khích lệ bé làm tốt hơn trong tương lai. Vì vậy, bạn đừng nên keo kiệt những phần thưởng vào lúc cần thiết.
 

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách
 

Trên đây là những cách dạy con hiệu quả Kiến Thức 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn biết phương pháp dạy con như thế nào là tốt, giúp bé phát triển trưởng thành một cách toàn diện và trở thành nhân tố có ích cho xã hội.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật