Yến sào là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Không những vậy, yến sào còn thích hợp cho mọi đối tượng, mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của trẻ em, người bệnh, phụ nữ có thai và cả người già cao tuổi. Đối với trẻ nhỏ, yến sào giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giúp bé lớn nhanh và phát triển vượt trội cả về thể chất lẫn trí não. Hãy cùng tham khảo một số phương pháp chế biến món yến sào cho bé mà chúng tôi chia sẻ.
Mục lục bài viết
Cháo yến sào
Cháo yến sào là món ăn thích hợp cho bé đang trong giai đoạn từ 9 - 15 tháng tuổi. Sự kết hợp giữa yến sào, thịt và các loại rau củ sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt rất dễ tiêu hóa. Để nấu món cháo yến sào, đầu tiên các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu.
► Chuẩn bị nguyên liệu nấu yến sào:
- 50 gram thịt bất kỳ: thịt bò, thịt heo, thịt gà hoặc hải sản….
- 50gr rau củ quả: cà rốt, khoai tây,….
- 30gr gạo nếp + gạo tẻ.
- 5gr tổ yến.
- Hành lá.
- Gia vị các loại.
► Tiến hành chế biến cháo yến sào theo các bước:
- Bước 1: Ngâm yến sào trong nước sạch khoảng 15 - 30 phút.
- Bước 2: Rửa sạch các loại rau củ quả sau đó băm nhỏ.
- Bước 3: Vo gạo và đổ vào nồi, sau đó chêm nước rồi bắt đầu đun sôi cho đến khi gạo nhừ, kết dính lại với nhau thì bắt đầu vặn lửa nhỏ lại.
- Bước 4: Cho thịt và các loại rau củ vào nồi sao đó hầm trong khoảng 20 phút.
- Bước 5: Cho yến sào vào nồi cháo đồng thời nêm nếm gia vị rồi đun tiếp trong khoảng 10 phút sau đó tắt bếp.
Yến chưng với đường phèn
Yến sào chưng đường phèn là món ăn khá quen thuộc vì cách chế biến rất đơn giản nhưng lại có thể lưu giữ được hết giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến. Món yến sào chưng đường phèn giúp kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ đồng thời còn mang lại những công dụng tốt như: bổ phổi, cải thiện hệ hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch. Cách để nấu yến sào chưng đường phèn như sau:
► Chuẩn bị nguyên liệu nấu yến chưng đường phèn:
- 01 tổ yến đã qua sơ chế cho 2 người ăn.
- Gừng cắt sợi.
- 06 - 08 muỗng café đường phèn tùy sở thích.
- Nước đun sôi để nguội.
- Nồi hay thố chưng yến.
► Tiến hành chế biến yến chưng đường phèn
- Bước 1: Ngâm yến sào trong nước sạch khoảng 15 - 30 phút.
- Bước 2: Vớt yến và cho vào bát sứ sau đó chêm thêm 2/3 nước. Để món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn mà không bị tanh, bạn sẽ cắt 2 - 3 sợi gừng và cho vào bát yến. Bên cạnh đó, bạn sẽ cho 2 - 3 thìa đường phèn tùy theo khẩu vị.
- Bước 3: Đặt chén yến vào nồi nước rồi chưng cách thủy trong khoảng 10 - 15 phút.
- Bước 4: Tắt bếp và nhấc chén yến đã chưng ra, cho thêm vào bát vài hạt sen, táo đỏ hoặc nhãn nhục để trang trí đồng thời giúp cho món ăn ngon và bổ dưỡng hơn.
Yến sào hầm sữa tươi
Yến sào hầm sữa tươi là món ăn thích hợp cho những bé đang trong giai đoạn ăn dặm. Công dụng của món ăn này là giúp kích thích hệ tiêu hóa giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Cách chế biến món yến sào hầm sữa tươi như sau:
► Chuẩn bị nguyên liệu nấu yến chưng đường phèn
- 50ml sữa tươi có đường hoặc không tùy theo sở thích.
- 03 quả trứng gà.
- 02 tổ yến đã được sơ chế.
- Gia vị, muối và đường.
► Tiến hành chế biến yến sào hầm sữa tươi
- Bước 1: Ngâm yến sào trong nước sạch khoảng 15 - 30 phút.
- Bước 2: Đập trứng vào chén và đánh bông lên. Tiếp theo, đổ khoảng 50ml sữa vào trứng và tiếp tục đánh đều. Cuối cùng lọc hỗn hợp qua một lớp vải sạch để loại bỏ tạp chất.
- Bước 3: Cắt nhỏ yến sau đó cho vào hỗn hợp trứng sữa được đánh bông rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Đặt chén yến vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 10 phút. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể cho thêm ít táo đỏ, hạt sen và dùng khi còn nóng.
Trái cây tổ yến
Trái cây tổ yến là món tráng miệng vừa ngon, vừa lạ và rất dễ chế biến. Trái cây tổ yến giúp bổ sung cho bé những dưỡng chất cần thiết sau bữa ăn chính. Cách để chế biến món ăn này như sau:
► Chuẩn bị nguyên liệu
- 30 gram yến sào tươi hoặc 5gram yến khô đã qua sơ chế.
- 3 muỗng cà phê đường phèn.
- Dưa hấu, dưa gang, đu đủ hoặc loại trái cây bất kỳ theo sở thích.
- 2 chén nước đầy.
► Tiến hành chế biến trái cây tổ yến
- Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch khoảng 15 - 30 phút sau đó vớt ra, để ráo.
- Bước 2: Nếu khoảng 2 bát nước với đường phèn.
- Bước 3: Cho nước đường phèn đã nấu vào bát đựng yến sau đó đặt vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 20 - 30 phút.
- Bước 4: Cắt trái cây thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn sau đó dùng thìa múc kem, múc thành từng viên tròn rồi đặt trong ngăn mắt.
- Bước 5: Khi yến chín, bạn sẽ để nguội sau đó trộn chung với trái cây đã chuẩn bị và sử dụng.
Chè yến sào hạt sen
Chè yến sào hạt sen chắc chắn là món ăn rất hấp dẫn với các bạn nhỏ. Không những vậy, món ăn này còn mang đến rất nhiều công dụng tốt như: giúp bé ngủ ngon giấc, chống cảm lạnh vào mùa đông và ngăn ngừa cảm nhiệt, viêm họng,...khi mùa hè đến. Cách để nấu chè yến hạt sen như sau:
► Chuẩn bị nguyên liệu:
- 01 tổ yến sào.
- 50 gram hạt sen.
- 200gr đường phèn.
- Gừng cắt sợi nhỏ.
► Tiến hành nấu chè yến sào hạt sen
- Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch khoảng 20 - 30 phút sau đó vớt ra, để ráo.
- Bước 2: Sơ chế hạt sen. Nếu là hạt sen tươi, bạn sẽ bóc vỏ và bỏ tim sen. Nếu là hạt sen khô đã qua sơ chế, bạn chỉ cần ngâm cho hạt nở ra là được.
- Bước 3: Cho hạt sen, gừng cắt sợi và yến đã chuẩn bị vào chén sau đó chêm thêm nước và đặt vào nồi chưng cách thủy khoảng 20 phút.
- Bước 4: Khi hạt sen đã mềm, bạn sẽ cho đường phèn vào và để trong khoảng 10 phút.
- Bước 5: Tắt bếp và cho thêm một ít táo đỏ, nhãn nhục để món ăn thêm ngon lành, bổ dưỡng.
Trên đây là phương pháp chế biến món yến sào cho bé mà Kiến Thức 24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thêm một số những món ăn được làm từ yến sào để chế biến và nấu cho bé ăn, giúp bé lớn nhanh, phát triển vượt trội.