Những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường ở nước ta

Môi trường là tập hợp tất cả những yếu tố liên quan mật thiết đến sự sống của con người cũng như các loài sinh vật. Trong đó, những thành phần thường được nhắc đến cũng như quan trọng nhất là đất, nước và không khí. Tuy nhiên hiện nay, các thành phần này đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm và trở thành vấn đề đáng báo động ở nước ta cũng như trên toàn thế giới. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự việc này là gì? Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu về những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường ở nước ta.
 

Những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường ở nước ta
 

Ô nhiễm môi trường hiện nay được phân thành nhiều loại, chẳng hạn như: Ô nhiễm môi trường Nước; Ô nhiễm môi trường Đất; Ô nhiễm môi trường Không Khí; Ô nhiễm môi trường Phóng Xạ; Ô nhiễm môi trường Sóng; Ô nhiễm môi trường Ánh Sáng và Ô nhiễm môi trường Tiếng Ồn. Trong đó, ba môi trường đất, nước và không khí là được quan tâm nhiều nhất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người cũng như các loài sinh vật. Tuy nhiên, khi nước bị ô nhiễm, các tính chất vật lý, hóa học và sinh học của chúng sẽ bị tác động, thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, dẫn đến những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước chủ yếu là do:

1. Các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người

- Rác thải sinh hoạt: Khi nền kinh tế phát triển, đời sống của con người được cải thiện và nâng cao. Từ đó, các nhu yếu phẩm được sử dụng hàng ngày cũng nhiều hơn, kèm theo đó là lượng rác thải lớn. Rác thải không được vứt đúng nơi quy định mà quăng xuống ao hồ, sông suối, biển,...sẽ làm cho nguồn nước bị ô nhiễm từ từ.

- Chất thải từ sản xuất nông nghiệp: Các loại phân bón, thuốc trừ sâu được sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa. Dư lượng hóa chất này sẽ dần dần thấm sâu và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Bên cạnh đó, các chất thải của phân gia cầm, gia xúc không được xử lý và thải trực tiếp ra ngoài cũng làm ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt.

- Chất thải từ sản xuất công nghiệp: Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều các nhà máy, khu công nghiệp được xây dựng. Tuy nhiên theo thống kê, chỉ có hơn 40% các khu công nghiệp, nhà máy có xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Lượng nước thải từ sản xuất công nghiệp không qua xử lý, thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ làm cho nguồn nước bị ô nhiễm.
 

Các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường
 

2. Do các tác nhân tự nhiên

Môi trường nước không chỉ bị ô nhiễm bởi các tác nhân của con người mà còn do một số yếu tố tự nhiên như: Bão lũ; Tuyết tan; Mưa giông,.... Khi những hiện tượng này xảy ra thường kèm theo một lượng nước lớn. Nước chảy từ khu vực này đến khu vực khác cuốn theo rác, xác sinh vật chết phân hủy, dư lượng chất hóa học,....dẫn đến ô nhiễm trên diện rộng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Đất cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với con người. Đất là nền móng cho các công trình xây dựng đồng thời là tài nguyên được sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên khi đất bị ô nhiễm, các thành phần trong lòng đất sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến suy thoái, gây ra hậu quả khôn lường. Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất có thể kể đến:

 1. Các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người

- Các chất thải từ sinh hoạt: Những loại chất thải có chứa thành phần là chất hóa chất, kim loại, nhựa,...nếu vứt bừa bãi chúng sẽ dần dần ngấm vào đất và làm ảnh hưởng đến khu vực đó.

- Chất thải từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi: Phân, nước tiểu của gia xúc và gia cầm nếu không được xử lý sẽ ngấm vào đất và làm ô nhiễm khu vực đó. Ngoài ra, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trước khi làm ô nhiễm môi trường nước ngầm sẽ làm ô nhiễm đất trước. 

- Chất thải công nghiệp: Đối với những nhà máy, khu công nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khai khoáng, luyện kim, dệt,....mà không có hệ thống xử lý chất thải, các chất thải kim loại và độc hại như chì, sắt, thủy ngân sẽ ngấm vào đất gây ô nhiễm nghiêm trọng.
 

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường
 

2. Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Khi nguồn nước bề mặt bị ô nhiễm, chúng sẽ dần dần ngấm qua đất và ảnh hưởng đến mạch nước ngầm. Vậy nên, trước khi nguồn nước ngầm bị ô nhiễm thì môi trường đất sẽ bị ảnh hưởng về tính chất. Từ đó, làm hại đến các sinh vật có ích sống trong lòng đất.

3. Do các tác nhân tự nhiên

Hiện tượng mưa axit thường làm cho đất có nguy cơ bị nhiễm mặn trên diện rộng. Cùng với đó, các nguyên tố như: Fe2+, Al3+, Na+, K+, Cl- ngấm vào đất, làm thay đổi tính chất của đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

Hiện nay, không khí là môi trường bị ô nhiễm nặng nề và gây ảnh hưởng đến sự sống của con người cũng như sinh vật nhất. Khi bị ô nhiễm, trong không khí sẽ xuất hiện các thành phần lạ hoặc có mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như sức khỏe của con người. Môi trường không khí ở nước ta hiện nay bị ô nhiễm chủ yếu là do:

1. Do hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người

- Khói bụi từ phương tiện di chuyển: Hiện nay ở nước ta, các loại phương tiện được sử dụng để di chuyển hàng ngày thường là xe máy, ô tô hoặc các loại xe cơ giới khác. Khi vận hành, các loại phương tiện này đều thải ra ngoài môi trường một lượng khói bụi và khí độc hại dẫn đến ô nhiễm không khí.

- Chất thải từ sinh hoạt: Việc sử dụng các loại than củi, đặc biệt là than tổ ong dẫn đến việc thải vào không khí một lượng lớn khí độc hại gây ô nhiễm.

 - Các hoạt động sản xuất của con người: Các hoạt động sản xuất nông nghiệp (sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, chất thải của gia cầm - gia súc,....); Các hoạt động sản xuất công nghiệp; Sản xuất vũ khí hạt đều thải ra không khí lượng khí CO2, CO, SO2, NOx,...với nồng độ cực cao, dẫn đến ô nhiễm môi trường.
 

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay
 

2. Các nhân tố tự nhiên

- Mưa axit: Lượng khí CO2, CO, SO2, NOx,...quá nhiều trong không khí sẽ dẫn đến mưa axit. Và mưa axit không chỉ làm cho không khí bị ô nhiễm mà còn ảnh hưởng đến các môi trường khác, đặc biệt là đất.

- Gió: Đây là tác nhân khiến cho bụi bẩn li ti trong không khí bị thổi đi khắp mọi nơi, dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí trên diện rộng.

- Bão sinh ra khí NOx (một trong những chất gây ô nhiễm không khí).

- Cháy rừng làm gia tăng lượng Nito Oxit.

- Núi lửa khi hoạt động, làm xuất hiện các chất Metan, Clo, Lưu huỳnh,...khiến không khí trở nên ô nhiễm hơn.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường ở nước ta mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tại sao các môi trường đất, nước, không khí hiện nay lại bị ô nhiễm nghiêm trọng như vậy. Từ đó, các bạn cũng sẽ ý thức về hành động của mình để góp phần bảo vệ môi trường.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật