Những hậu quả của việc xả rác thải bừa bãi

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy rác thải ở khắp mọi nơi. Chúng thường được vứt trong các thùng rác nhưng đôi khi cũng xuất hiện trên vỉa hè, lòng đường, dưới sông suối, ao hồ,...Việc xả rác bừa bãi như vậy sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng không ít người vẫn chưa ý thức được. Để rõ hơn về hậu quả của việc xả rác thải bừa bãi như hiện nay, các bạn hãy cùng tham khảo những chia sẻ của Kiến Thức 24h trong bài viết này.
 

Những hậu quả của việc xả rác thải
 

1. Gây ô nhiễm môi trường

Rác thải có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như: sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp, y tế,....Cũng chính vì vậy mà thành phần của chúng cũng rất đa dạng. Đặc biệt, có những loại rác thải chứa một số thành phần độc hại và có khả năng lây nhiễm cao rất nguy hiểm như: kim tiêm, bông băng trong y tế. Những nguy hại trong các loại rác thải này nếu vứt bừa bãi ra môi trường sẽ làm cho thành phần của các yếu tố như: nước, đất, không khí,...bị thay đổi và dẫn đến ô nhiễm.
 

Hậu quả của rác thải khó phân hủy
 

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Con người cần đất để trồng rau, cần nước để uống, cần không khí để thở,....Tuy nhiên, rác thải vứt một cách bừa bãi, không được thu gom, xử lý kịp thời sẽ làm cho thành phần của các yếu tố môi trường xuất hiện những thành phần lạ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như khi chúng ta sử dụng nước bị ô nhiễm để nấu ăn có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, dùng để tắm gây ra các bệnh về da,....
 

Hậu quả của việc xả rác thải nhựa
 

3. Ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

Rác thải gây ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy như: Biến đổi khí hậu làm thời tiết nóng lên, các thiên tai thường xuyên xảy ra; Không khí xuất hiện sương mù khô, cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông;....Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.
 

Hậu quả của rác thải
 

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Con người cần đất, nước để phục vụ cho các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi trong nông nghiệp, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp,....Tuy nhiên khi nguồn đất, nước bị ô nhiễm, các hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như: cây trồng không thể phát triển tốt trên đất bị ô nhiễm nên mất năng suất, các công trình xây dựng gặp sự cố do nền đất không chắc chắn,....Chưa kể đến, một số địa điểm du lịch bị đóng cửa do rác thải của du khách quá nhiều. Và từ đó, nền kinh tế sẽ bị suy giảm.
 

Hậu quả của rác thải
 

5. Suy giảm đa dạng sinh học

Cũng như con người, các loài động, thực vật trong hệ sinh thái tự nhiên cần đến một môi trường lý tưởng để có thể sinh trưởng, phát triển. Khi môi trường xuất hiện các thành phần lạ, nếu không thích nghi được chúng sẽ chết dẫn đến suy giảm về số lượng. Trong khi đó, mỗi một loài sinh vật đều là một mắt xích trong chuỗi thức ăn của hệ sinh thái. Nếu một loài bị suy giảm về số lượng sẽ làm cho các loài khác bị thiếu nguồn thức ăn và chết đi. Cuối cùng, sự đa dạng sinh học sẽ bị suy thoái.
 

Hậu quả của rác thải sinh hoạt
 

6. Gây mất mỹ quan đô thị

Rác xuất hiện ở khắp các con phố, từ thành thị đến nông thôn, trên mặt đất hay trong nước sông, suối, ao, hồ, biển cả làm mất đi nét đẹp của cảnh quan tự nhiên. Chưa kể đến những loại rác thải bị vứt bừa bãi xuống kênh mương, cống rãnh, khi gặp mưa lớn hoặc triều cường sẽ nổi lềnh phềnh trên khắp các con đường, rất mất thẩm mỹ.
 

Hậu quả xả rác bừa bãi
 

Với những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h, chắc hẳn các bạn đã thấy được hậu quả của rác thải khi bị vứt bừa bãi là gì? Từ đó, các bạn có thể thay đổi những thói quen xấu và tích cực tuyên truyền, vận động mọi người vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ sự sống của chính mình cũng như các loài sinh vật khác trên hành tinh.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật