Những điều bạn trai và bạn gái không nên nói trong tình yêu

Trong tình yêu, lời nói như một con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng một cách hợp lý, đúng nơi đúng lúc, nó sẽ là một công cụ sắc bén để làm cho tình yêu trở nên ngọt ngào, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên chỉ cần một lỗi lầm nho nhỏ khi nói chuyện, con dao này sẽ trở thành thứ cắt đứt và có thể phá vỡ tình yêu. Do đó, các bạn nên nắm rõ những điều bạn trai và bạn gái không nên nói trong tình yêu mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.
 

Những điều con trai con gái không nên nói khi đang yêu nhau
 

Những điều bạn trai và bạn gái không nên nói trong tình yêu

Những lời nói mang tính đả kích, chỉ trích

“Anh không làm được gì nên hồn” (bạn gái), “Em lúc nào cũng phiền phức” (bạn trai),...là những câu nói mang tính đả kích, chỉ trích không nên nói trong tình yêu. Hãy đặt cương vị là mình, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu người ấy nói những lời này với bạn? Chắc chắn là sẽ không hề thoải mái, vui vẻ gì khi bị chỉ trích như vậy. Nhất là khi câu nói đó lại đến từ người mà mình yêu thương.

Những câu nói mang tính so sánh thấp hơn với người khác

Những sự so sánh như “Cô ấy đẹp hơn em”, “Anh ấy giàu hơn anh”,... sẽ khiến cho người ấy vô cùng đau lòng. Điều này sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của cô ấy hoặc anh ấy, khiến họ có suy nghĩ địa vị của mình đang bị giảm sút hay có thể bạn đang có ý “đứng núi này trông núi nọ”. Và những suy nghĩ như vậy là điều tối kỵ cần tránh trong tình yêu.

Những lời nói mang tính ép buộc

Những thói quen, sở thích, tính cách là thứ tạo nên một con người. Do đó, bạn đừng bao giờ ép buộc người khác phải thay đổi điều gì đó theo ý muốn của mình, đặc biệt là trong tình yêu. Nên nhớ, không ai vì ai mà thay đổi điều gì trừ phi bản thân họ muốn như vậy. Vậy nên, nếu người yêu của bạn có một đặc điểm hoặc điều gì đó không hay thì hãy từ từ khuyên bảo anh ấy (cô ấy) và mang tính chất như một lời góp ý, chia sẻ. Chắc chắn hành động này sẽ có hiệu quả hơn là bắt buộc họ phải chủ động thay đổi ngay lập tức.

Những điều mang tính thoả hiệp với rắc rối giữa hai người

“Thôi bỏ đi”, “Không có gì đâu”,... là những câu nói các cặp đôi thường dùng mỗi khi có một rắc rối, tranh cãi xảy ra giữa hai người. Thoạt nhìn thì có thể chúng sẽ là cách điều hoà cuộc tranh cãi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu những rắc rối này không được giải quyết thì chúng chỉ đơn giản là sẽ tích tụ lại. Và đến một lúc nào đó “tức nước vỡ bờ”, chỉ cần một mồi lửa là chúng sẽ được dịp sẵn sàng “bùng nổ”, khiến cho những mâu thuẫn tưởng chừng nhỏ bé lại là thứ làm tan vỡ tình yêu.

Những lời nói làm tụt cảm xúc của người yêu

Hãy thử tưởng tượng bạn đang hào hứng khoe với đối phương một chiếc áo mới mua và người ấy chỉ nói một câu đơn giản: “Cái áo này không đẹp”, “Chiếc áo quá mắc”,... thì lúc đó cảm xúc của bạn sẽ ra sao? Sẽ là sự thất vọng, hụt hẫng,...Chắc chắn không phải là cảm giác vui vẻ, dễ chịu rồi. Vì vậy, bạn đừng nên nói những lời làm tụt cảm xúc của đối phương. Thay vì như vậy, nếu bạn có ý phản đối thì chỉ nên nói sau đó một khoảng thời gian, khi người ấy đang bình thường và nên sử dụng ngôn từ cho khéo léo một chút.

Những lời nói thờ ơ, thiếu quan tâm

“Tuỳ em”, “Sao cũng được”,...cũng là những lời nói làm tụt cảm xúc nhưng đồng thời chúng còn thể hiện sự thờ ơ, thiếu quan tâm của bạn. Những hành động này sẽ khiến cho người ấy (chủ yếu là người con gái) cảm thấy thiếu sự săn sóc, chăm chút của người yêu. Và những lúc như vậy, một “kẻ thứ ba” nào đó sẽ rất dễ dàng chen chân vào giữa tình cảm của hai người.

Những lời nói xúc phạm lòng tự trọng

Đây là những lời tuyệt đối cấm kỵ trong tình yêu. Việc xúc phạm lòng tự trọng của nhau, dù chỉ một lần, sẽ đẩy hai người ra xa nhau một khoảng cách rất lớn, tới nỗi bất cứ hành động nào sau đó cũng sẽ khó mà hàn gắn lại được như cũ.

Lời nói mang tính đe doạ mối quan hệ tình cảm của hai người

Hiện nay những cặp đôi đang yêu nhau, đặc biệt là các bạn gái, rất thích sử dụng hai từ “chia tay” để đe doạ, thúc ép bạn trai phải làm cho mình điều này điều kia. Có thể lúc đó, bạn sẽ cảm thấy thoả mãn nhất thời khi chứng kiến người ấy phải sợ sệt, thoả hiệp,...với bạn. Tuy nhiên, chính những lời nói như vậy lại đang đào sâu sự rạn nứt trong mối quan hệ của 2 người, khiến cho anh ấy (hoặc cô ấy) cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hay có suy nghĩ bạn không thực sự coi trọng mối tình này. Và như ông cha ta từng nói: “Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, biết đâu đến một lúc nào đó người ấy lại thực sự “đồng ý” với lời đe doạ của bạn thì sao? Và hệ quả sau đó thì chắc bạn cũng có thể hình dung ra được rồi đúng không?

Lời nói trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho đối phương

Những lời nói trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho đối phương thường là: “Đây là lỗi của em”, “Vì anh mà em...” và còn rất nhiều câu khác tương tự. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng đừng bao giờ nên nói những lời như vậy. Bởi khi thốt ra những câu nói này cũng tức là bạn đang gián tiếp thừa nhận mình là một kẻ yếu đuối, thiếu bản lĩnh, không dám tự làm tự chịu, là một người trốn tránh trách nhiệm, họ “đỗ” tên “thừa”. Và chắc chắn là cả con trai và con gái đều không thích những người như vậy đâu. Ngay cả khi bạn đúng và người ấy sai thì cũng không nên phản kháng ngay lập tức bằng những lời nói này.

Những lời nói kể về người yêu cũ

Mặc dù trong tình yêu không nên giấu diếm nhau điều gì. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chuyện gì về người yêu cũ bạn cũng nên kể ra. Bởi những kỷ niệm, chuyện tình cảm với người cũ sẽ khiến cho anh ấy hoặc cô ấy cảm thấy bất an, có sự so sánh và liên tưởng tới những chuyện không tốt hay bản thân mình.

Những lời nói đụng chạm đến khả năng kinh tế của đối phương

Những câu nói kiểu như: “giá như có nhiều tiền hơn thì em sẽ vui hơn” hay “em không làm được gì mà chỉ biết tiêu tiền thôi”,...là những câu tuyệt đối bạn đừng nên nói ra. Những câu nói liên quan đến tài chính của đối phương sẽ khiến cho họ cảm thấy mình bất lực, phụ thuộc (nếu là con gái) hay đang trở thành đối tượng để “đào mỏ” (nếu là con trai). Thậm chí, câu nói này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến lòng tự trọng của người ấy một cách nặng nề.
 

Những chủ đề cần tránh không nên nói đến khi yêu nhau

Những mối quan hệ tình cảm cũ

Khi yêu một ai đó, bạn chỉ nên nói sơ qua về mối tình cũ, chủ yếu để cho người ấy biết được rằng bạn đã dứt bỏ hoàn toàn với họ và bây giờ trong tim bạn chỉ có chàng (hoặc nàng). Không nên lấy chuyện tình cảm trước đây ra làm đề tài để bàn luận, kể lể đặc biệt là việc so sánh người mới và người cũ lại là điều càng phải tối kỵ. Bởi điều này sẽ khiến cho anh ấy (hoặc cô ấy) bất an, có suy nghĩ so sánh, liên tưởng đến những điều không hay thậm, liên hệ với chính bản thân mình thậm chí cảm thấy bị xúc phạm đến lòng tự trọng.

Tài sản của gia đình

Việc tiết lộ tài sản, nguồn thu nhập trong gia đình với đối phương đôi khi sẽ khiến cho tình yêu của hai người gặp phải trở ngại. Nếu có sự chênh lệch về kinh tế giữa hai bên, điều này sẽ khiến cho người ấy hay chính bạn phải chịu những áp lực không hề nhỏ. Bên cạnh đó, khả năng mối tình trong sáng trở thành kế hoạch “đào mỏ” cũng là điều có thể xảy ra. Do đó, bạn chỉ nên nói sơ qua về bố mẹ, người thân của mình đang làm gì, ở đâu. Đừng kể quá chi tiết về thu nhập của mỗi người. Và nếu người ấy vẫn khăng khăng muốn biết về tài sản gia đình dù bạn đã từ chối khéo thì hãy xem xét lại về chuyện tình cảm giữa hai người.

Thói xấu của những người thân trong gia đình

Hãy nhớ, gia đình là phạm trù thiêng liêng nhất đối với mỗi con người. Do đó, dù đang trong cơn tức giận đi chăng nữa, đừng bao giờ biến thói xấu của những người thân trong gia đình trở thành đề tài để thảo luận, kể lể. Điều này sẽ khiến cho người ấy có những định kiến, suy nghĩ không hay về gia đình của bạn cũng như biến nó trở thành một vết đen đối với chính bản thân bạn, đơn giản là vì “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Những thành tích “đen” trong quá khứ

Nếu không chắc về “nửa kia” của mình, tốt nhất là đừng kể những thành tích “đen” trong quá khứ dù chỉ để cho vui. Một số người sẽ cảm thấy bất ngờ và thất vọng vì việc bạn đã từng là ai trong quá khứ. Do đó, cách tốt nhất là hãy chỉ cho anh ấy (cô ấy) biết rõ bạn là ai ở hiện tại mà thôi.

Chuyện tình cảm của bạn bè

Những chuyện tình cảm của bạn bè, đặc biệt là chuyện bạn thân mình thay người yêu liên tục, không nên đem ra làm đề tài thảo luận giữa hai người. Bởi nó sẽ khiến cho anh ấy (cô ấy) đánh giá bạn là một người tọc mạch, nhiều chuyện đồng thời hoài nghi chính bản thân bạn. Bởi như nhiều người thường nói: “muốn biết bạn là người thế nào, hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai”. Do đó, việc bạn thân của bạn “thay người yêu như thay áo” cũng sẽ khiến người ấy cảm thấy lo lắng và liên tưởng không biết liệu bạn có như vậy hay không?

Cảm xúc không tốt về gia đình người yêu

Dù bạn không thích bố mẹ, anh chị, ông bà của người yêu thì cũng đừng nên nói ra. Bởi điều này sẽ khiến cho người yêu bị khó xử, cảm thấy buồn, thất vọng và lo sợ về cuộc sống sau này khi hai người đã ở chung với nhau. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng hoà nhập thật tốt với người thân của anh ấy (cô ấy). Bởi chính “nửa kia” mới là người sống với bạn trọn đời chứ không phải bố mẹ hay người thân của họ. Và bạn cũng không việc gì phải lo lắng nếu có những cảm xúc và suy nghĩ không hay về gia đình người ấy.

Ngoại hình, tính cách, đời sống của thần tượng

Không ai cấm bạn “mê mệt” ngoại hình hay tính cách của một thần tượng nào đó. Tuy nhiên, bạn hãy để dành những câu chuyện, lời khen về họ cho đám bạn thân. Việc chia sẻ hay thậm chí là luôn nhắc đến những thần tượng này với người yêu sẽ chỉ khiến cho anh ấy (cô ấy) cảm thấy bạn là một người hay mơ tưởng, thích suy nghĩ viển vông, sống ảo và thiếu thực tế. Đương nhiên, mẫu người như vậy sẽ nhanh chóng khiến cho “nửa kia” trở nên chán ngán, mất niềm tin, nhất là đối với những người sống đàng hoàng, thực tế, có suy nghĩ trưởng thành và chín chắn.

Trên đây là những câu nói và những điều con trai, con gái không nên nói trong tình yêu KienThuc24h.Vn muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy thêm được những điều bổ ích, những kinh nghiệm cần thiết trong tình yêu. Bởi trong thâm tâm, chắc chắn cả chúng tôi và bản thân các bạn đều luôn mong muốn những điều ngọt ngào và tốt đẹp nhất sẽ đến với tình yêu mà mình vun đắp. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật