Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ trẻ em

Theo báo cáo của Bộ công an, tình hình mua bán người ở 63 tỉnh thành Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp. Trong số các nạn nhân bị mua bán, có đến khoảng 90% là phụ nữ và trẻ em. Các nạn nhân bị ép phục vụ cho mại dâm, cưỡng bức lao động,….thậm chí là lấy đi nội tạng một cách vô cùng dã man. Vậy nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em là gì?
 

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ trẻ em
 

Thực trạng của vấn nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em hiện nay

Nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em đã được ghi nhận từ những năm 1990. Vào thời điểm này, việc buôn bán phụ nữ và trẻ em chủ yếu cho mục đích mại dâm. Mỗi năm, có hàng trăm vụ mua bán người được phát hiện và hàng nghìn nạn nhân có liên quan. Theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, những năm gần đây, mỗi năm nước ta có khoảng 400 - 600 nạn nhân bị mua bán trở về. Các nạn nhân đều là phụ nữ và trẻ em. Tình hình mua bán người diễn ra trên tất cả 63 tỉnh thành. Trong đó, điểm nóng thuộc các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Trung Quốc. Các nạn nhân thường bị bán sang Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,…để bán dâm, bóc lột lao động, cưỡng bức hôn nhân, lấy đi bộ phận cơ thể. Trẻ em trai thường bị bán sang Anh và Ailen để trồng cần sa. Đau lòng nhất là một số trẻ em còn rất nhỏ bị buôn bán nhằm phục vụ cho nhu cầu tình dục bệnh hoạn.
 

Nguyên nhân nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em
 

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em

Các tổ chức buôn người thường núp dưới bóng môi giới lao động, môi giới hôn nhân để lừa phụ nữ bán sang nước ngoài. Nhiều tay buôn còn dùng danh nghĩa là khách du lịch, người nước ngoài định cư ở Việt Nam để kết bạn, làm quen với các cô gái Việt rồi rủ đi du lịch nước ngoài, lừa kết hôn. Thậm chí, trẻ em còn bị bắt cóc để bán, kể cả trẻ sơ sinh. Những nguyên nhân chính dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em bao gồm:

Ham vật chất

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em xuất phát từ sự ham mê vật chất của những kẻ buôn người và cả nạn nhân. Các tay buôn người bất chấp cả luật pháp, đạo đức để thực hiện hành vi vô nhân tính này vì đây là một hình thức kinh doanh có “lợi nhuận” cao, không cần phải bỏ công sức lao động. Nạn nhân cũng vì ham mê lợi ích vật chất trước mắt nên dễ dàng bị rơi vào bẫy của bọn chúng.
 

Nguyên nhân của vấn nạn buôn bán người
 

Thiếu hiểu biết

Các nạn nhân bị mua bán chủ yếu có xuất thân từ vùng sâu vùng xa, miền núi,…không có điều kiện để tiếp xúc nhiều với thông tin, đặc biệt là thông tin liên quan đến nạn buôn người. Họ dễ dàng bị lừa gạt, dụ dỗ và rơi vào bẫy mà bọn buôn người tạo ra.
 

Nguyên nhân của nạn buôn bán trẻ em
 

Đói nghèo, thất học và thất nghiệp

Đây là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tìm kiếm việc làm lao động, không yêu cầu chuyên môn từ những nguồn không đáng tin cậy. Đói nghèo, thất nghiệp dẫn đến ham muốn về vật chất. Thất học dẫn đến sự thiếu hiểu biết của nạn nhân.
 

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em
 

Thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình

Nhiều gia đình, bố mẹ không dành nhiều sự quan tâm và chăm sóc cho con cái, dẫn đến việc con ham chơi, bị những kẻ xấu lừa gạt, dụ dỗ. Đối với những gia đình có con nhỏ, bố mẹ thiếu sự đề cao cảnh giác và chú ý đến con là lý do khiến trẻ bị bắt cóc và buôn bán.
 

Nguyên nhân thực trạng buôn bán phụ nữ trẻ em
 

Trên đây là thực trạng và nguyên nhân buôn bán phụ nữ trẻ em mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ nâng cao cảnh giác và quan tâm nhiều hơn đến con cái để không tự biến mình cũng như trẻ trở thành nạn nhân của bọn buôn người.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC