Nguồn gốc của môn thể thao bóng đá bắt đầu từ đâu?

Bóng đá là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích. Cũng chính vì vậy mà bóng đá được biết đến với tên gọi là môn thể thao vua. Hàng năm có rất nhiều giải đấu bóng đá với quy mô lớn nhỏ khác nhau như trong nước, trong khu vực và trên toàn thế giới được tổ chức. Mỗi phút giây của một trận đấu đều mang đến cho người xem cảm giác hồi hộp, lo lắng, chờ đợi lẫn phấn khích. Vậy nguồn gốc của môn thể thao bóng đá bắt nguồn từ đâu? Lịch sử bóng đá đã phát triển như thế nào?
 

Nguồn gốc của môn thể thao bóng đá bắt đầu từ đâu?
 

Nguồn gốc ra đời và xuất xứ của bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới từ rất lâu và có nhiều hình thức, luật lệ cũng như kỹ thuật chơi khác nhau. Cho đến khi liên đoàn bóng đá thế giới - FIFA công nhận bóng đá chính là phiên bản cổ xưa nhất và đầy đủ kỹ thuật của môn xúc xắc thì nguồn gốc xuất xứ của môn thể thao vua mới được hé lộ.
 

Nguồn gốc của môn thể thao bóng đá bắt đầu từ đâu?
 

Xúc xắc vốn là môn thể thao của Trung Quốc vào thời Hán, trong khoảng thời gian thế kỷ thứ 2 hoặc 3 TCN. Môn thể thao này đã được Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927 - 976 sau CN) chơi cùng các cận thần. Ngay sau đó các phiên bản bóng đá sơ khai ở những quốc gia khác bao gồm Kemari ở Nhật Bản xuất hiện trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau CN); Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại. Như vậy có thể thấy theo ghi nhận nguồn gốc xuất xứ của môn bóng đá chính là ở Trung Quốc vào khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 2 hoặc 3 TCN.

Lịch sử phát triển của môn bóng đá như thế nào?

Để trở thành môn thể thao vua được nhiều người yêu thích như hiện nay, bóng đá đã trải qua những giai đoạn phát triển với những dấu mốc quan trọng như sau:

Vào thế kỷ 18, bóng đá trở thành môn thể thao phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở châu Âu. Và câu lạc bộ bóng đá đầu tiên có tên "The Foot - Ball Club" với trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland cũng được thành lập và tồn tại từ năm 1824 - 1841.

► Năm 1848, sau cuộc họp mặt của 5 trường đại học là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewbury tại khuôn viên Trinity College thuộc đại học Cambride, bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được biết đến - bộ luật Cambridge được ra đời.

► Cũng trong những năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt các đội bóng nghiệp dư khác bắt đầu được thành lập. Mỗi một câu lạc bộ đều có những bộ luật riêng của mình nên gây ra rất nhiều các tranh cãi. Trong số các câu lạc bộ bóng đá, Sheffield.F.C chính là là câu lạc bộ tồn tại lâu nhất trên thế giới.

► Vào 26/10/1863, đại diện một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập Hiệp hội bóng đá (FA). Sau 5 cuộc họp diễn ra, đến cuộc họp cuối cùng vào ngày 8 tháng 12, FA đã công bố một bộ luật với 13 điều. Đây được xem là bộ luật hoàn chỉnh đầu tiên trong bóng đá.
 

Nguồn gốc của môn thể thao bóng đá bắt đầu từ đâu?
 

► Đến năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board - IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới, được thành lập ở Manchester trong một cuộc họp với sự tham gia của FA, Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Hiệp hội bóng đá Ireland.

► Vào đầu thế kỷ 20 khi bóng đá đã trở nên vô cùng phổ biến, việc tổ chức một cơ quan duy nhất để giám sát các trận bóng đá trên toàn cầu dần trở nên cần thiết hơn. Trước đó, Hiệp hội bóng đá Anh đã chủ trì nhiều cuộc thảo luận về việc thành lập một cơ quan quốc tế nhưng không thành công. Và vào ngày 21 tháng 5 năm 1904, Internationale de Football Association Fédération hay thường được biết đến là FIFA - Liên đoàn bóng đá quốc tế đã được thành lập tại Paris với sự tham gia của các hiệp hội đến từ bảy quốc gia: Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn các bạn đã biết bóng đá bắt đầu từ đâu và lịch sự phát triển của môn thể thao này có những cột mốc đáng chú ý nào? Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, ngày nay bóng đá trở thành môn thể thao vua được nhiều người biết đến và cực kỳ yêu thích.

Kiến thức khác

Những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn

Những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn

Khám phá những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh trong việc lựa chọn vật liệu ốp tường cho không gian sống của ...
Website marketing là gì? Chiến lược marketing website hay nhất

Website marketing là gì? Chiến lược marketing website hay nhất

Website marketing là tập hợp các giải pháp quảng cáo và truyền thông dành cho trang web thương mại để tăng khả năng tiếp cận khách hàng.
Mạng xã hội là gì? Đặc điểm, vai trò của mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Đặc điểm, vai trò của mạng xã hội

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến hoàn toàn miễn phí giúp mọi người có thể dễ dàng kết nối, giao lưu và chia sẻ thông tin với nhau.
Nguồn nhân lực là gì? Hiểu đúng về vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Hiểu đúng về vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.   
Chu kỳ kinh tế là gì? 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Để nắm bắt các cơ hội lớn trên thị trường, ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Khám phá mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng để các bạn có thể tham khảo cũng như áp dụng vào trong hoạt động kinh doanh của m