Một đội bóng chuyền có mấy người?

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao được nhiều yêu thích và là bộ môn thi đấu có mặt trong hầu hết các đại hội thể thao. Cũng như những môn thể thao khác, một đội bóng chuyền có quy định rõ ràng về số cầu thủ tham gia thi đấu trên sân. Vậy một đội bóng chuyền có mấy người? Tên gọi, vị trí và vai trò của từng cầu thủ đánh là gì?
 

Một đội bóng chuyền có mấy người?
 

Một đội bóng chuyền có bao nhiêu người?

Bóng chuyền có rất nhiều hình thức khác nhau như: bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền mini, bóng chuyền chuyên nghiệp,…Dù có nhiều hình thức khác nhau nhưng số lượng cầu thủ tham gia thi đấu của một đội tuyển bóng chuyền trên sân là 6 người bao gồm: 1 chuyền 2, 1 tay đập ngoài, 2 tay đập giữa, 1 tay đập đối diện và 1 libero. Mỗi một vị trí sẽ đảm nhiệm vai trò và thực hiện những kỹ thuật khác nhau để ghi điểm, giành chiến thắng chung cuộc. Vậy vai trò và vị trí của từng cầu thủ là gì?
 

Một đội bóng chuyền có mấy người?
 

Vị trí và vai trò của từng người chơi trong một đội bóng chuyền

Sau khi biết một đội bóng chuyền có mấy người, để biết được vị trí và vai trò của từng cầu thủ là gì thì trước tiên, bạn hãy cùng tìm hiểu sơ qua về kỹ thuật đánh bóng của bộ môn này.

Những kỹ thuật đánh bóng trong bóng chuyền:

► Kỹ thuật giao bóng: Người chơi sẽ đứng ở vạch cuối sân và phát bóng sang sân đối phương. Người chơi có thể sử dụng kỹ thuật của mình để thực hiện các pha phát bóng ghi điểm trực tiếp.

► Kỹ thuật bắt bước 1: Người chơi sẽ dùng kỹ thuật của mình để đỡ bóng từ phía sân đối phương sang. Người thực hiện kỹ thuật này phải đỡ sao cho bóng không chạm phần sân của đội mình đồng thời chuyền bóng cho người đỡ bước 2 để họ có thể tạo ra những đợt tấn công.

► Kỹ thuật chuyền bóng: Người chạm bóng thứ 2 sẽ sử dụng kỹ thuật chuyền bóng để tạo ra những đường bóng đẹp giúp đồng đội của mình thực hiện các pha tấn công ghi điểm.

► Kỹ thuật đập bóng: Đập bóng là kỹ thuật dùng để tấn công. Cầu thủ có thể dùng sức đập hoặc đẩy nhẹ cho bóng rơi qua phần sân của đối thủ. Nếu bóng chạm sàn sẽ được tính điểm.

► Kỹ thuật cứu bóng: Trước những đợt tấn công của đội đối thủ, việc các cầu thủ ngăn chặn cho bóng không chạm xuống mặt sàn trong sân của đội mình được gọi là kỹ thuật cứu bóng.
 

Một đội bóng chuyền có mấy người?
 

Vai trò của từng cầu thủ trong một đội bóng chuyền

Như đã nói ở trên, một đội bóng chuyền sẽ có 6 cầu thủ. Mỗi cầu thủ có vai trò như sau:

► Chuyền 2: Là người chạm bóng thứ hai có nhiệm vụ sử dụng kỹ thuật chuyền bóng để tạo nên các đợt tấn công thuận lợi cho đồng đội của mình. Người chơi ở vị trí chuyền hai phải là người nhanh nhẹn, có kinh nghiệm và đưa ra những chiến thuật đúng đắn.

► Tay đập ngoài (tay đập biên trái): Là người đảm nhiệm vai trò thực hiện các pha tấn công bằng cách sử dụng kỹ thuật đập bóng. Bên cạnh đó, người chơi ở vị trí này còn phải tạo ra hàng rào chắn bóng để ngăn cản những đợt tấn công của đội bạn. Tạy đập ngoài thông thường sẽ được vị trí chuyền 2 chuyền bóng nếu bóng bị mất ổn định do quá trình bắt bước 1 không tốt.

► Tay đập giữa: Là người đảm nhiệm vai trò tấn công cũng như phòng thủ. Sau khi dùng kỹ thuật đập bóng của mình để thực hiện các pha tấn công sang bên sân của đội bạn, tay đập giữa sẽ nhanh chóng di chuyển lập thành hàng chắn kép tại biên để phòng thủ các đợt tấn công của đội bạn.

► Tay đập đối diện (đập biên phải): Đảm nhận kỹ thuật tấn công đồng thời chắn bóng. Nhiệm vụ chính của vị trí này không phải tấn công mà là phòng thủ ở khu vực dưới lưới và tạo thành hàng chắn tốt để chặn cú đập bóng từ vị trí tay đập giữa của đối thủ.

Libero: Đảm nhận kỹ thuật bắt bước 1, kỹ thuật cứu bóng hoặc thay thế cho một vị trí duy nhất khi cần. Chính vì vậy có thể nói đây là vị trí quan trọng góp phần làm nên thành công của đội. Những người đảm nhận vị trí Libero cần phải có khả năng phản ứng nhanh và hiểu ý đồng đội.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thắc mắc 1 đội bóng chuyền có mấy người mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ thuật cũng như vai trò của từng cầu thủ trong một đội tuyển bóng chuyền.

Chủ đề: bóng chuyền
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC