Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản

Hàn the là một chất hóa học có nhiều ứng dụng của Bo, thường được gọi là borac. Chất này được sử dụng nhiều trong y tế, các sản phẩm tẩy rửa, thuốc trừ sâu, làm cứng đồ gốm,….Tại Việt Nam, hàn the được biết đến nhiều nhất với vai trò là một chất phụ gia giúp thực phẩm dai hơn và giữ độ tươi sống lâu, kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, chất này gây ra nhiều tác dụng không mong muốn lên sức khỏe con người nên đã được Bộ y tế cho vào danh sách các chất cấm sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, vì những lợi ích mà nó mang lại nên nhiều cơ sở sản xuất vẫn lén lút sử dụng hàn the để thực phẩm giữ được lâu hơn, khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Để trở thành người tiêu dùng thông minh, các bạn hãy cùng tham khảo một số mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản mà chúng tôi chia sẻ.
 

Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản
 

Những tác hại của hàn the đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết thực phẩm có hàn the, chúng ta hãy cùng xem loại chất hóa học này có thể gây ra những ảnh hưởng gì cho sức khỏe của người dùng. Nếu sử dụng nhiều hơn 5 gram hàn the sẽ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên khi sử dụng từng ít một, chúng sẽ tích tụ lại. Lâu ngày sẽ dẫn đến những vấn đề như: 

- Gây ra hiện tượng khó tiêu, biếng ăn, khiến cơ thể suy giảm đề kháng, suy nhược.

- Gây ra những tổn thương cho thận và gan, làm suy giảm chức năng của hai bộ phận này, là nguyên nhân gây ra các bệnh như xơ gan, suy thận,….

- Khiến chức năng sinh lý của cả nam và nữ giới bị suy giảm, tăng nguy cơ trầm cảm.

- Phụ nữ có thai và đang cho con bú sử dụng nhiều thực phẩm chứa hàn the sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi và em bé. 
 

Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản
 

Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản

Có 02 cách để nhận biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, đó là sử dụng giấy nghệ hoặc dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài.

Dùng giấy nghệ

Vì tính chất hóa học đặc trưng nên giấy nghệ khi tiếp xúc với hàn the sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ nên bạn có thể dùng phương pháp này để kiểm tra thực phẩm một cách dễ dàng. Chỉ cần ấn giấy nghệ lên bề mặt thực phẩm trong 1 - 2 phút, giấy chuyển sang màu đỏ có nghĩa là sản phẩm đó đã bị trộn hàn the. Nếu bề mặt thực phẩm khô thì có thể dùng nước làm ướt để kiểm tra. Bạn có thể mua giấy nghệ làm sẵn hoặc tự làm theo cách dưới đây:

- Nghệ tươi rửa sạch, gọt vỏ. Dùng máy xay hoặc băm nhuyễn nghệ.

- Ngâm phần xác nghệ trong dung dịch cồn khoảng 2 - 3 giờ.

- Bỏ phần bã nghệ đi và lọc lấy nước. Đem giấy lọc ngâm trong dung dịch này 1 - 2 giờ. Quan sát thấy bề mặt giấy vàng đều, không quá đậm cũng không quá nhạt là dùng được.

- Phơi khô rồi cho vào hộp để dùng dần.
 

Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản
 

Dựa vào quan sát và mùi vị

- Đối với giò chả: Giò chả chứa hàn the sẽ có độ dai bất thường, không có mùi thơm, béo của thịt. Giò chả ngon phải là loại có mùi thơm, vị thịt đặc trưng, bên trong màu vàng hồng hoặc hồng nhạt, có nhiều lỗ nhỏ li ti, bề mặt hơi ướt và mịn.

- Đối với các loại thịt, cá, hải sản: Sản phẩm chứa hàn the sẽ có bề mặt tươi nhưng hơi khô, thớ thịt bên trong lại có nhớt. Ăn vào có mùi và bở. Sản phẩm tươi ngon là loại phải có độ đàn hồi, không bị khô và không có nhớt bên trong.

- Đối với các loại bún, bánh phở: Khi ăn vào sẽ có độ dai hơn bình thường. Các loại bún thường sẽ không thể để hơn 2 ngày. Nếu bún để lâu vẫn không hư có nghĩa là đã bị trộn hàng the.
 

Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản
 

Trên đây là những cách nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản mà Khiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ lựa chọn được loại thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình sử dụng.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC