Luật mua bán người mới nhất

Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, tàn nhẫn, bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến ở nước ta từ những năm 1990. Để ngăn chặn và răn đe tội phạm mua bán người, Nhà nước ta đã có những quy định rất  nghiêm minh về tội danh này và đã có những sửa đổi để phù hợp hơn với từng thời kỳ. Vậy hành vi buôn bán người hiện nay sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Kiến Thức 24h tham khảo về luật mua bán người mới nhất.
 

Luật mua bán người mới nhất
 

Theo Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung số 12/2017/QH14 thì tội mua bán người sẽ bị xử lý như sau:

Khoản 1: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hay dùng bất cứ thủ đoạn nào khác (dùng quyền lực, ép buộc,…) để thực hiện một trong các hành vi dưới đây thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hay lợi ích vật chất khác;

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì các mục đích vô nhân đạo khác;

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện các hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

Khoản 2: Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì động cơ đê hèn;

c) Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 31% - 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Phạm tội từ 02 - 05 người;

e) Phạm tội 02 lần trở lên.
 

Luật mua bán người mới nhất
 

Khoản 3: Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

c) Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

đ) Phạm tội với 06 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Khoản 4: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng – 100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 

Luật mua bán người mới nhất
 

Trên đây là các mức xử phạt theo luật mua bán người mới nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết hình thức và mức xử phạt đối với tội danh mua bán người theo luật hiện hành là gì?

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC