Lịch sử ra đời của môn thể thao vua bóng đá

Để phát triển khả năng vận động cũng như duy trì, rèn luyện sức khỏe, con người đã tổ chức rất nhiều trò chơi khác nhau. Trước đây, có rất nhiều môn thể thao sử dụng những vật có hình dáng thô sơ từ nhiều nguyên liệu khác nhau có hình thức giống bóng đá hiện nay. Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua vì được rất nhiều người yêu thích. Vậy lịch sử ra đời của môn thể thao vua bóng đá như thế nào?
 

Lịch sử ra đời của môn thể thao vua bóng đá
 

Nguồn gốc hình thành và phát triển của môn bóng đá

Vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, có một môn thể thao gọi là “cuju” được tổ chức. Môn thể thao này vốn được coi là bài tập của quân đội nhà Hán nhưng xét về hình thức rất giống với bóng đá hiện nay. Các binh sĩ sẽ tranh dành nhau một trái bóng bằng da và tìm cách để sút chúng vào cầu môn làm bằng vải lụa có khoét lỗ.

Nước Anh vốn được mệnh danh là “quê hương của bóng đá” nhưng trên thực tế chỉ đóng vai trò mấu chốt trong việc tôn vinh và phát triển môn thể thao này. Năm 2004, FIFA đã chính thức công nhận, Trung Quốc chính là “cái nôi” của môn thể thao vua bóng đá.
 

Lịch sự ra đời của môn thể thao vua bóng đá
 

Lịch sử cũng từng ghi nhận có rất nhiều trò chơi có điểm tương đồng với bóng đá chẳng hạn như:

Thời hoàng đế La Mã Jules César có cho phép và đã cổ vũ hai làng chơi tranh nhau một quả bóng mang vào một đích. Bên nào thực hiện được nhiều hơn bên đó thắng, bên thua bị đòn.

► Đến thế kỉ thứ 17, môn thể thao thời hoàng đế La Mã Jules César tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến ở các quốc gia như Pháp và Italia với tên gọi Soul hay Calcio.

► Thế kỷ 19 với tất cả những chuyển biến trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã nảy sinh và phát triển nhiều hoạt động văn hóa. Cũng chính lúc này, môn thể thao Soule, Calcio trở nên phổ biến và tái sinh ra môn bóng đá tại Luân Đôn. Sau Anh, các quốc gia của Châu Âu như Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha lần lượt xuất hiện bóng đá.

Những dấu mốc phát triển quan trọng của môn bóng đá

Trong một trận đấu bóng tại trường trung học Rugby vào ngày 26/10/1963, một cầu thủ đã dùng tay để chơi bóng nên gây ra cuộc tranh cãi. Sau đó người ta đã quyết định phải chơi bóng bằng chân, được phép dùng đầu và cả thân người nhưng không được dùng tay, kể cả thủ môn. Cũng trong buổi chiều hôm đó, hội bóng đá được thành lập và tồn tại ở Anh cho đến tận ngày nay. Những luật chơi của môn bóng đá cũng dần dần xuất hiện với các dấu mốc như sau:

► Năm 1886: Một cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị nếu có 3 cầu thủ của đối phương đứng sát khung thành của họ hơn so với mình.

► Năm 1871: Thủ môn được phép bắt bóng bằng tay trong khu vực khung thành và mỗi trận đấu kéo dài trong 90 phút.

► Năm 1872: Xuất hiện phạt góc.

► Năm 1877: Cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị nếu bóng từ chân cầu thủ đối phương bay đến.

► Năm 1878: Trọng tài được điều khiển trận đấu với còi.

► Năm 1882: Thời gian trận đấu được chia làm hai hiệp, có nghỉ giải lao. Sau nghỉ, hai đội đổi sân.

► Năm 1891: Phía sau khung thành có lưới

► Năm 1892: Xuất hiện luật phạt penalty 11 m.

► Năm 1894: Thủ môn được phép dùng tay trong khu vực 16m50.

► Năm 1900: Trọng tài được phép ra sân để điều khiển trận đấu.
 

Những dấu mốc phát triển quan trọng của môn bóng đá
 

► Năm 1903: Đưa ra quyết định phạt trực tiếp bằng quả sút bóng thẳng vào khung thành đối phương.

► Năm 1907: Phạt việt vị chỉ xảy ra ở phía sân của đối phương.

► Năm 1909: Thủ thành buộc phải mặc trang phục khác màu với các cầu thủ đồng đội.

► Năm 1913: Các cầu thủ của đội bóng đang trong tình thế phòng ngự phải đứng cách bóng 9m khi đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt tự do.

► Năm 1923: Quả sút phạt góc trực tiếp rót thẳng vào cầu môn được tính. Xuất hiện đường vạch tròn phía sau khu vực 16m50 bắt buộc các cầu thủ phải đứng ở đó khi thực hiện quả phạt.

► Năm 1929: Quy định thủ thành trong quả đá phạt penalty phải đứng trên đường vạch cầu môn. Sau đó ít lâu lại quy định: quả penalty có thể được thực hiện trên bất cứ điểm nào thuộc khu vực 16m50.

► Năm 1935: Không bị phạt việt vị nếu trước cầu thủ tiền đạo không phải là ba, mà là hai cầu thủ phòng ngự (kể cả thủ thành).

► Năm 1939: Trên những chiếc áo cầu thủ có đeo số.

Hiện nay tại mỗi quốc gia cũng như trên toàn thế giới có rất nhiều giải đấu bóng đá được tổ chức và thu hút đông đảo khán giả đón xem. Hi vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về môn thể thao vua bóng đá.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC