Khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người như: nắng nóng, ngập lụt, hạn hán, bão,….Bên cạnh đó, hiện  tượng này cũng mở ra nhiều cơ hội tốt cho các quốc gia trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu trong bài viết này.
 

Khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Khái niệm biến đổi khí hậu toàn cầu

Sự thay đổi khí hậu ở một địa điểm nào đó trong khoảng thời gian xác định được gọi là biến đổi khí hậu. Hiện tượng này xảy ra do một số yếu tố như: sự thay đổi cường độ sáng của mặt trời, núi lửa, sự thay đổi quỹ đạo của trái đất,….Ngày nay, do các tác động của con người đối với môi trường, cụ thể là phá rừng và thải ra các chất thải độc hại khiến hiện tượng này xảy ra trên toàn cầu. Người ta gọi đó là hiện biến đổi khí hậu toàn cầu hay hiện tượng nóng lên toàn cầu.
 

Khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Một số khái niệm liên quan

Biến đổi khí hậu có liên hệ mật thiết với nhiều hiện tượng. Tìm hiểu về các khái niệm liên quan này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu.

- Hiệu ứng nhà kính: Có thể hiểu là hiện tượng các tia bức xạ của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển, chiếu trực tiếp lên mặt đất, khí CO2 và hơi nước trên mặt đất hấp thụ các tia này, làm không khí nóng lên. Đây là nguyên nhân khiến nhiệt đồ toàn cầu ngày một tăng cao.

- Nước biển dâng: Là hiện tượng nước biển dâng cao do băng tan ở hai cực trái đất - Một hệ quả của hiện tượng trái đất nóng dần lên. Nước biển dâng quá cao có thể khiến mất đi vĩnh viễn một phần của lục địa.

- Dao động khí hậu: Là hiện tượng biến đổi của khí hậu có tính hệ thống, xảy ra thường xuyên hoặc không thường xuyên ở từng giai đoạn.
 

Khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu

Bên cạnh những tác hại mà biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra cho đời sống con người, hiện tượng này cũng mạng lại không ít ý nghĩa tích cực cho các quốc gia trên thế giới. Biến đổi khí hậu tạo nên những sự hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa các nước, là cơ hội để những nước nghèo và đang phát triển tiếp thu công nghệ từ những nước phát triển. Biến đổi khí hậu cũng là lý do để thúc đẩy con người tìm kiếm, phát minh ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm. Không những thế, Hà Lan còn biến các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu thành một ngành kinh doanh sinh lời.
 

Khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Hi vọng rằng bài biết trên đây của Kiến Thức 24h đã giúp bạn đọc biết được ý nghĩa của việc biến đối khí hậu là gì? Thông qua đó, các bạn cũng hiểu rõ hơn về hiện tượng này cũng như các khái niệm liên quan của nó.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC