Hướng dẫn cách ủ cafe ngon sau khi rang

Để chế biến được một ly cà phê ngon cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố. Đầu tiên, bạn phải chọn lựa được hạt cà phê chất lượng đã trải qua quá trình rang xay và ủ đúng cách. Sau đó mới đến các bước pha chế, chọn lựa phin cà phê. Khi nói đến chế biến hạt cà phê thì bước ủ cà phê tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là cả một quá trình đầy công phu. Nếu ủ không đúng cách, hạt cà phê sẽ không giữ được mùi và hương vị đặc trưng. Vậy ủ cà phê thế nào cho đúng? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách ủ cafe ngon sau khi rang mà đội ngũ Kiến Thức 24h chia sẻ trong bài viết này.
 

Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang
 

Chọn lựa hạt nhân là bước đầu tiên để có được một tách cà phê ngon. Nếu chọn được hạt cà phê có giống tốt, trải qua quá trình rang xay đúng kỹ thuật nhưng cách ủ không đúng thì khi mang đi pha chế cũng đã bị mất đi mùi và hương vị vốn có. Vì thế, ủ cà phê được xem là một trong những bí quyết chế biến cà phê ngon. Ít ai biết rằng, hạt cà phê cần phải trải qua 2 lần ủ, đó là trước và sau khi rang.

Cách ủ cà phê trước khi rang

Mọi người đều biết rằng hạt cà phê khi chín đỏ trên cây sẽ được thu hoạch, phơi khô rồi mang đi tách vỏ, rang xay, cho ra cà phê thành phẩm, được gọi là chế biến khô. Tuy nhiên, còn có một cách chế biến cà phê khác, gọi là chế biến ướt. Cách chế biến này tương đối phức tạp hơn so với chế biến khô. Cà phê sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ vỏ rồi mang đi ủ lên men. Sau đó là rửa sạch và rang xay. Đối với cách chế biến này, ủ cà phê tươi là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định chất lượng của hạt cà phê sau khi rang. Cách ủ cà phê tươi được thực hiện như sau: Hạt cà phê sau khi tách bỏ vỏ thì cho vào một cái chum lớn, ủ lên men trong 30 ngày. Quá trình này giúp cho hạt cà phê giữ được hương vị vốn có, sau khi rang sẽ cho thành phẩm có màu cánh gián đẹp mắt, khô và tơi. Đồng thời, hạt cà phê sau khi rang có vị ngọt nhẹ pha lẫn với một chút đắng.
 

Cách ủ cafe thơm ngon
 

Cách ủ cà phê ngon sau khi rang

Hạt cà phê sau khi rang nếu để ở môi trường bên ngoài sẽ bị mất mùi và hương vị do quá trình tiếp xúc với không khí, độ ẩm và ánh sáng. Nếu dùng những hạt cà phê này để pha chế thì thành phẩm sẽ không đạt mức tuyệt hảo. Cụ thể là ít mùi thơm và hương vị nhạt hơn so với loại cà phê được ủ đúng cách. Vậy nên, cách ủ cafe thơm ngon là hạt cà phê sau khi rang phải được ủ trong chum hoặc bồn ủ kín và dùng dần trong thời gian từ 10 - 30 ngày.
 

Cách ủ cà phê sau khi rang
 

Bên cạnh đó, để có được một tách cà phê thơm ngon đúng vị thì trong quá trình pha chế, bột cà phê cũng cần được ủ như sau:

 - Đầu tiên, cho một lượng bột cà phê vừa đủ vào phin.

- Tiếp theo, đổ nước sôi khoảng 90 - 95 độ vào phin sao cho đủ thấm ướt bột cà phê.

- Ủ cà phê trong khoảng 3 - 5 phút với phin nhỏ và 10 phút với phin lớn.

- Cuối cùng, bạn chỉ cần chế thêm đến 2/3 phin nước để tạo ra ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn.
 

Ủ cafe trong bao lâu?
 

Trên đây là cách ủ cà phê thơm ngon trước và sau khi rang mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về quá trình chế biến cafe. Qua đó, biết được cách ủ cafe ngon và ủ cafe trong bao lâu để có được mùi cũng như hương vị đậm đà.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật