Dùng laptop khi đang sạc pin có sao không?

Laptop cũng giống như những thiết bị điện tử khác, được thiết kế bộ phận pin để mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm laptop đến từ những thương hiệu khác nhau được cung cấp. Và pin của mỗi sản phẩm laptop đều có những dung lượng riêng. Có những sản phẩm pin laptop cho phép người dùng sử dụng trong vòng 4 - 6 tiếng mà không cần sạc nhưng cũng có sản phẩm chỉ có thể dùng trong 2 tiếng. Tuy nhiên có rất nhiều người vì tính chất công việc cần phải dùng laptop trong nhiều giờ liền nên buộc phải vừa sạc vừa sử dụng. Vậy dùng laptop khi đang sạc có sao không?
 

Dùng laptop khi đang sạc pin có sao không?
 

Lý do người dùng thường sử dụng laptop khi đang sạc pin?

Tại sao câu hỏi “dùng laptop khi đang sạc có sao không?” lại được nhiều người dùng quan tâm đến như vậy? Lý do là vì hiện nay, hầu hết mọi người đều ít nhất vài lần sử dụng laptop khi đang sạc. Vậy nên việc lo lắng về tuổi thọ của pin là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân khiến người dùng buộc phải dùng laptop khi đang sạc, chẳng hạn như:

► Do nhu cầu sử dụng: Nhân viên văn phòng thường phải làm việc máy tính liên tục trong suốt nhiều giờ liền. Trong khi đó, việc xài hết pin sau đó sạc và đợi đầy rồi mới dùng tiếp là không thể. Vậy nên do nhu cầu sử dụng, nhiều người buộc phải vừa dùng laptop vừa sạc pin.

► Do thói quen sử dụng: Nhiều người cho rằng để pin laptop không bị chai cần phải vừa sạc vừa dùng.

► Do pin laptop bị hư: Sau một thời gian sử dụng, pin laptop có thể bị xuống cấp, thời gian sử dụng cũng ngắn đi. Thậm chí những laptop bị chai pin nếu không cắm điện chỉ có thể hoạt động trong vòng 15 - 30 phút. Vậy nên người dùng phải vừa cắm, vừa sạc.

Dùng laptop khi đang sạc pin có sao không?

Vừa sử dụng laptop, vừa sạc pin có sao không?

Từ những lý do trên có thể thấy, việc sử dụng laptop trong khi đang sạc pin là tình trạng không thể tránh khỏi. Và điều này cũng đã làm nảy sinh câu hỏi: vừa sử dụng laptop vừa sạc pin thì có sao hay không? Hiện nay, các sản phẩm laptop máy tính thế hệ mới đều đã được tích hợp bộ chuyển mạch cho pin. Chức năng của bộ chuyển mạch là lựa chọn nguồn cấp điện phù hợp cho máy hoạt động khi cắm sạc hay khi đang sử dụng pin. Như vậy khi pin đầy, bộ chuyển mạch sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp để máy hoạt động, giúp pin tránh bị chai. Bên cạnh đó, người dùng vẫn nên lưu ý rằng, nếu sử dụng laptop trong lúc sạc, laptop sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, gây ảnh hưởng đến pin cũng như các bộ phận khác của máy. Vì vậy giải pháp đơn giản và hiệu quả đó là tháo rời pin và cắm sạc trực tiếp cho máy. Khi nào tắt máy thì bạn có thể gắn pin lại và cắm sạc, nguồn điện sẽ tự động sạc đầy pin mà không cần phải bật máy lên.
 

Dùng laptop khi đang sạc pin có sao không?
 

Chắc chắn khi tháo pin ra và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp, tuổi thọ của pin sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều trường hợp không may như:

Nếu nguồn điện không ổn định hoặc bị ngắt đột ngột thì laptop của bạn sẽ bị tắt ngay lập tức bởi không có pin kèm theo.

► Khi laptop bị tắt một cách đột ngột, việc khởi động lại sẽ lâu hơn.

► Chip, mainboard, ổ cứng trong laptop của bạn có thể bị hỏng.

► Dữ liệu đang làm việc sẽ bị mất hết.

► Việc tháo pin laptop thường xuyên sẽ còn làm cho chỗ tiếp xúc giữa các mạch điện bị bẩn, dễ bị đánh điện, gây ra một số sự cố không mong muốn.

Như vậy có thể kết luận, việc vừa sử dụng laptop vừa sạc pin không gây hại và ảnh hưởng quá nhiều đến tuổi thọ của pin nhưng có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong máy.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc dùng laptop khi đang sạc pin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết có nên sử dụng laptop khi đang sạc hay không đồng thời biết cách làm thế nào để bảo vệ, kéo dài tuổi thọ cho “người bạn” của mình.

Kiến thức khác

Bỏ túi 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán, giá rẻ của dân buôn

Bỏ túi 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán, giá rẻ của dân buôn

Tìm được nguồn hàng sỉ chất lượng, dễ bán là một yếu tố quyết định, ảnh hưởng đáng kể đến thành công hay thất bại của doanh nghiệp.  
Marketing 4.0 là gì? Sự dịch chuyển của marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Sự dịch chuyển của marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng tất yếu của thời đại và doanh nghiệp của bạn cần phải đồng hành với sự thay đổi này nếu muốn tồn tại.   
SME là gì? Sự khác biệt giữa doanh nghiệp SME và startup

SME là gì? Sự khác biệt giữa doanh nghiệp SME và startup

Dù thường xuyên bị nhầm lẫn với mô hình Startup nhưng SME và Startup là hai thực thể hoàn toàn khác nhau với nhiều điểm riêng biệt.
Khách hàng mục tiêu là gì? Tầm quan trọng và cách xác định

Khách hàng mục tiêu là gì? Tầm quan trọng và cách xác định

Hiểu rõ đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến lược tiếp cận và tạo ra các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. 
Thủ thuật bán hàng là gì? Bỏ túi 12 thủ thuật bán hàng đỉnh cao

Thủ thuật bán hàng là gì? Bỏ túi 12 thủ thuật bán hàng đỉnh cao

Việc hiểu và áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao sẽ là yếu tố quyết định giúp bạn đạt được sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh.
Những cách thuyết phục khách hàng để chốt sale nhanh gọn

Những cách thuyết phục khách hàng để chốt sale nhanh gọn

Thuyết phục khách hàng là một hoạt động quan trọng trong lĩnh vực marketing và bán hàng nhằm gia tăng khả năng chốt đơn hiệu quả.