Danh sách Top 10 trường Đại học tốt nhất ở Việt Nam

Trường Đại học chính là một trong những nền tảng hữu hiệu nhất để đưa sự nghiệp mỗi người hướng tới thành công trong tương lai. Việc lựa chọn được một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt sẽ giúp cho các sinh viên sau khi ra trường có thể dễ dàng chọn được một công việc phù hợp, yêu thích và ổn định được cuộc sống một cách nhanh chóng. Danh sách Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay do Webometrics - Trang web thống kê uy tín chuyên xếp hạng các trường đại học bình chọn dựa trên 4 chỉ số chính gồm có:

► Presence (Mức độ xuất hiện): Số các trang lưu trữ trên hệ thống của trường do Google nhận biết.

► Impact (Mức độ ảnh hưởng): Số lượng đường dẫn từ các trang khác chỉ về website của trường.

► Openess (Mức độ mở): Số lượng các công trình khoa học được trích dẫn trên Google Scholar - Dịch vụ tìm kiếm miễn phí chứa tất cả những bài tạp chí, bài luận online mang tính học thuật được xem nhiều nhất.

► Excellence (Mức độ xuất sắc): Những công trình khoa học đã công bố trên tạp chí được lưu trữ vào Scopus - Cơ sở dữ liệu thư mục chứa hầu hết các bản tóm tắt và trích dẫn từ các tạp chí khoa học trên toàn thế giới.
 

Danh sách Top 10 trường Đại học tốt nhất ở Việt Nam
 

Việc đánh giá mức độ xuất sắc của một trường đại học là rất khó khăn. Đặc biệt là ở nước ta, nơi hệ thống giáo dục, giảng dạy, cơ sở vật chất thiếu sự đồng nhất, các số liệu chưa được coi trọng do đó không được cập nhật hay cập nhật nhưng thiếu chính xác. Bên cạnh đó, có khá nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá chất lượng đào tạo của một ngôi trường và mỗi tiêu chí này lại nói lên một đặc điểm khác biệt. Do đó trong bài viết này, Kiến Thức 24H sẽ không căn cứ trên một tiêu chí cụ thể nào (ví dụ: chuyên ngành đào tạo, chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, quy mô hoạt động,...) mà chúng tôi sẽ lấy cơ sở là dữ liệu bảng xếp hạng được trang web uy tín Webometrics công bố vào tháng 07 năm 2017 theo 04 tiêu chí kể trên. Bảng xếp hạng này đưa ra các tiêu chí xếp hạng trường đại học dựa trên dữ liệu website đại diện cho các trường. Theo đó, danh sách Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay gồm có:

10. Đại học Y Hà Nội

Là một trong 19 trường đại học trọng điểm quốc gia, Đại học Y Hà Nội là ngôi trường chuyên về y khoa hàng đầu và lâu đời nhất tại Việt Nam. Tiền thân là Trường Y khoa Đông Dương do Pháp thành lập vào năm 1902, đến nay ngôi trường đã có lịch sử hơn 100 năm và là nơi đào tạo ra hàng trăm nghìn bác sĩ chính quy với nhiều thành tựu về y học và sức khỏe. Đại học Y Hà Nội cũng xếp hạng thứ 3.796 trong tổng số 12.000 trường đại học được xét đến trên toàn thế giới.

9. Đại học Đà Nẵng

Mặc dù là một ngôi trường còn khá “trẻ” (mới được thành lập vào năm 1994) nhưng Đại học Đà Nẵng đã là một trong số các trường Đại học trọng điểm quốc gia của nước ta và là trường đại học lớn nhất ở miền Trung - Tây Nguyên. Nắm giữ vị trí là trung tâm về khoa học, kinh tế và kỹ thuật công nghệ hàng đầu miền Trung, đây cũng là nơi chuyên cho ra đời những công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ hiện đại được đánh giá cao. Đại học Đà Nẵng được xếp vị trí 3.662 trên thế giới tính đến năm 2017.
 

ĐH Đà Nẵng xếp thứ 9 trường đại học tốt nhất Việt Nam
 

8. Đại học Thái Nguyên

Cũng được thành lập vào năm 1994, Đại học Thái Nguyên là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia. Với hàng loạt đơn vị thành viên phụ trách đào tạo, giáo dục đủ các loại ngành nghề như sư phạm, nông lâm, y dược, công nghiệp, kinh tế,... Đại học Thái Nguyên là một trong những ngôi trường hàng đầu về đào tạo đa ngành trên cả nước. Hiện nay, trường ĐH Thái Nguyên đang đứng thứ 3.597 trên thế giới.

7. Đại học Mỏ - Địa chất

Được thành lập từ năm 1966, Đại học Mỏ - Địa chất là trường đại học đào tạo đa ngành chuyên về các lĩnh vực: dầu khí, xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản, đo đạc lãnh thổ lãnh hải, quản lý đất đai,... Đây cũng là ngôi trường có nhiều cựu sinh viên nổi tiếng nắm giữ những chức vụ chủ chốt trong bộ máy Chính phủ nước ta. Đại học Mỏ - Địa chất đang đứng ở vị trí thứ 3.497 trên thế giới.
 

ĐH Mỏ địa chất xếp thứ 7 trường Đại học tốt nhất Việt Nam
 

6. Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hay còn gọi là Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội là trường đại học hàng đầu về nông nghiệp của nước ta. Được thành lập từ năm 1956, hiện nay trường đang là một trong số 19 trường trọng điểm quốc gia và đứng thứ 6 trong số danh sách 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam. Với lịch sử lâu đời, ngôi trường đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương và có khá nhiều cựu sinh viên, giảng viên nổi tiếng. Học viên nông nghiệp Việt Nam được xếp ở vị trí 2.686 trên thế giới.

5. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Là một trong hai hệ thống đại học quốc gia trực thuộc Chính phủ, Đại học Quốc gia TPHCM hiện là ngôi trường đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản - ứng dụng hàng đầu ở miền Nam nước ta. Mặc dù mới chỉ được thành lập vào năm 1995 nhưng thực chất ngôi trường là tập hợp của 9 đơn vị thành viên là các ngôi trường đại học lâu đời và đầu ngành ở phía Nam gồm có: Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Tài chính - Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Phân hiệu Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có thể nói là trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất Việt Nam. Hiện nay trường ĐH Quốc gia TPHCM đang được xếp ở vị trí thứ 2.682 trên thế giới.
 

ĐH Quốc gia TPHCM xếp thứ 5 trường Đại học tốt nhất Việt Nam
 

4. Đại học Cần Thơ

Là trường đại học lớn nhất khu vực Tây Nam Bộ - Việt Nam, Đại học Cần Thơ cũng là một trong số các trường trọng điểm của cả nước với chất lượng đào tạo hàng đầu. Ở một số bảng xếp hạng khác, Đại học Cần Thơ cũng luôn nằm trong top 10 với trình độ đào tạo, nghiên cứu khoa học - công nghệ xuất sắc. Hiện nay, trường ĐH Cần Thơ đang đứng ở vị trí 2.585 trên thế giới.

3. Đại học Sư phạm Hà Nội

Là một trong những trường trọng điểm quốc gia, Đại học Sư phạm Hà Nội là trường đại học hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học giáo dục. Được thành lập từ năm 1951, đến nay trường đã có bề dày lịch sử hơn 60 năm giảng dạy và đào tạo với hàng loạt giáo sư giảng dạy và cựu sinh viên nổi tiếng. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hiện đang xếp vị trí thứ 2.364 trên thế giới.
 

ĐH Sư phạm Hà Nội xếp thứ 3 trường Đại học tốt nhất Việt Nam
 

2. Đại học Quốc gia Hà Nội

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các trường đại học tốt nhất Việt Nam là trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Là một trong hai hệ thống đại học quốc gia trực thuộc Chính phủ, đây cũng là ngôi trường hàng đầu miền Bắc về đào tạo và nghiên cứu khoa học ứng dụng cơ bản. ĐH Quốc gia Hà Nội cũng là ngôi trường nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay với việc được đánh giá rất cao ở nhiều bảng xếp hạng các trường đại học quốc tế. Hiện nay, ngôi trường đang giữ vị trí chủ đạo trong hệ thống giáo dục đại học ở nước ta với số lượng giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ hàng đầu cả nước. Đại học Quốc gia Hà Nội hiện đứng thứ 1.507 trên thế giới.
 

ĐH Quốc gia Hà Nội xếp thứ 2 trường Đại học tốt nhất Việt Nam
 

1. Đại học Bách khoa Hà Nội

Xếp vị trí số 1 trong danh sách các trường đại học tốt nhất nước ta là Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiện nay, ĐH Bách khoa Hà Nội đang là cái tên đứng đầu trong khối các trường kỹ thuật và công nghệ của Việt Nam. Ngôi trường là một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương (AOTULE), sánh vai cùng với các ngôi trường danh tiếng như Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc  (3 ngôi trường đại học nằm trong nhóm các trường đại học tốt nhất thế giới hiện nay). Hiện nay, Đại học Bách khoa Hà Nội đang được xếp ở một vị trí khá cao - Vị trí 1.101 so với 12.000 trường đại học trên toàn thế giới.
 

ĐH Bách khoa Hà Nội xếp số 1 trường Đại học tốt nhất Việt Nam


Trên đây là danh sách các trường đại học đào tạo tốt nhất Việt Nam hiện nay mà KienThuc24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như vậy, dựa vào các tiêu chí xếp hạng ở trên thì ĐH Bách khoa Hà Nội là trường đại học tốt nhất Việt Nam tính đến thời điểm tháng 07/2017 theo bình chọn của trang web Webometrics. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin và có thể định hướng cho bạn bè, người thân hay cho chính mình một ngôi trường đại học chất lượng cao và phù hợp để có thể vững bước trên con đường hướng tới tương lai tươi sáng, rộng mở hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực giáo dục Xem Ở Đây. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Đại học Bách khoa là nhất rồi đấy. Đào tạo thì khỏi phải chê.

Phạm Hoàng Minh - 10:48 19/12/2017

Bách Khoa chuyên về mảng kỹ thuật, công nghệ.

Đức Hùng - 10:58 19/12/2017

ĐH Kinh tế chất lượng đào tạo tốt

Minh Ho - 09:08 19/12/2017

Rất hay!

Tony - 09:00 19/12/2017
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC