Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?

Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, chuẩn mực về hành vi, đạo đức đồng thời thể hiện lòng tin của con người với các đấng siêu nhiên. Từ lâu, tôn giáo đã xuất hiện và có lẽ hơi nhạy cảm khi nhắc đến. Mỗi một tôn giáo đều có điểm đặc trưng riêng nhưng nhìn chung đều hướng con người đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Vậy có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng đội ngũ Kiến Thức 24h tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

Hiện nay trên thế giới có tất cả bao nhiêu tôn giáo?

Từ lâu, tôn giáo đã xuất hiện và phát triển cho đến ngày nay. Theo thống kê, số tôn giáo hiện có trên thế giới hiện nay là khoảng 10.000. Trong đó có đến 84% dân số trên thế giới là tín đồ của các tôn giáo này. Những người còn lại mặc dù không phải là tín đồ của các tôn giáo nhưng họ cũng tìm cho mình niềm tin ở một tôn giáo nào đó.

Một số tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay

Kitô giáo

Kitô giáo ra đời từ đạo Do Thái ở Trung Đông. Đây là tôn giáo lớn nhất trên thế giới với số tín đồ lên đến 2,1 tỉ người. Những năm đầu khi mới hình thành, Kitô giáo bị đàn áo mạnh mẽ. Đức tin của họ là Chúa Giê-su. Theo đó, họ quan niệm rằng, Đức chúa được cử đến để giải phóng con người khỏi ác quỷ Satan. Con người được xem là con của chúa, phải sống thánh thiện và noi gương chúa. Các tín đồ của đạo Kitô tập trung chủ yếu ở Bắc Mỹ, các nước Mỹ Latin, Châu Âu và rải rác ở rất nhiều nơi trên thế giới.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

Hồi giáo

Sau Kitô giáo, Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ 2 thế giới với số tín đồ khoảng 1,5 tỉ người. Tôn giáo này có nguồn gốc từ Ả Rập. Theo đó, những người theo Hồi giáo tôn thờ Allah Đấng Tối Cao. Muhammand được xem là thiên sứ đấng tối cao truyền bá đạo Hồi lại cho con người. Những người theo đạo Hồi phải tuân thủ những luật lệ và lễ nghi rất phức tạp, khắt khe, vượt hơn cả phạm vi của một tôn giáo và trở thành chuẩn mực của xã hội.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

Ấn Độ giáo

Xuất hiện từ khoảng 1500 năm TCN, Ấn Độ giáo được coi là một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới. Tôn giáo này không có người sáng lập ra. Các tín đồ theo Ấn Độ giáo thường tập trung ở Ấn Độ, Pakistan và một số khác rải rác ở nhiều nơi trên thế giới. Họ sống và tin vào luật nhân quả mà không tin vào một đấng siêu nhiên nào đó.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

 Phật giáo

Phật giáo là tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo, xuất hiện vào khoảng 500 TCN. Tôn giáo này có khoảng 365 triệu tín đồ chính thức và khoảng 1,2 - 1,6 tỉ tín đồ không chính thức (chưa làm lễ quy y hoặc chỉ tôn sùng chứ không theo đạo). Cũng giống như với Ấn Độ giáo, các tín đồ của Phật giáo tin vào luật luân hồi, nhân quả, hướng con người đến Chân - Thiện - Mỹ, thoát khỏi sự khổ đau của nghiệp báo, phủ nhận mọi vui thú về vật chất và thể xác.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

Do Thái giáo

Chỉ có khoảng 14 triệu tín đồ nhưng Do Thái giáo là tôn giáo được rất nhiều người biết đến vì đã ra đời từ rất lâu, khoảng 2000 năm TCN. Đây là nền tảng để các tôn giáo khác như: Kito, Hồi giáo xuất hiện. Những tín đồ của tôn giáo này tin vào Thiên Chúa. Họ cho rằng Thiên Chúa là người tạo ra vũ trụ, là đấng toàn năng thông thạo mọi sự.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

Một số tôn giáo khác

Ngoài những tôn giáo lớn trên thì hiện nay còn có vô số những tôn giáo khác với đông đảo tín đồ phân bố khắp thế giới như: Baha’I giáo (khoảng 9 triệu tín đồ), Đạo giáo (400 triệu tín đồ), đạo Cao Đài (2,4 triệu tín đồ), Sikh giáo (23 triệu tín đồ) và các tôn giáo truyền thống của nhiều đất nước trên thế giới,….
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

Trên đây là một số thông tin về tôn giáo thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay và mỗi tôn giáo mang đến những giá trị nhân văn như thế nào?

Chủ đề: tôn giáođạo
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC