Chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, nhiều bạn đã và đang có ý định thành lập công ty để kinh doanh. Hai hình thức doanh nghiệp phổ biến đó là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) 1, 2 hay nhiều thành viên. Tuy nhiên cũng có một số vấn đề mà các bạn thường cảm thấy băn khoăn, chưa biết rõ đó là: thủ tục đăng ký thành lập công ty cần những gì và chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền. Về vấn đề thủ tục pháp lý thành lập công ty TNHH và công ty Cổ phần, bạn có thể tham khảo ở phần cuối. Trong bài này, Kiến Thức 24H sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề chi phí thành lập công ty Cổ phần, công ty TNHH mà các đơn vị chuyên về dịch vụ kế toán đang áp dụng ở thời điểm hiện tại.

Chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền?
 

Chi phí dịch vụ thành lập công ty hết khoảng bao nhiêu tiền?

Chi phí đăng ký thành lập công ty thì sẽ được phân chia thành nhiều khoản phí tương ứng với các mức độ công việc khác nhau. Thông thường, các công ty dịch vụ kế toán, dịch vụ luật sẽ thực hiện quy trình công việc gần tương tự nhau khi làm thủ tục. Vậy khi đăng ký thành lập công ty thì cần phải làm những gì?

Các công việc cần làm khi đăng ký thành lập công ty CP và TNHH

1. Đăng ký xin cấp Giấy phép kinh doanh (hoặc Giấy phép công ty). Hồ sơ sẽ do công ty dịch vụ kế toán hỗ trợ soạn thảo sẵn cho bạn.

2. Đăng ký mã số thuế hoặc mã số cho doanh nghiệp.

3. Làm con dấu tròn và gửi thông báo mẫu dấu lên cho Cổng thông tin doanh nghiệp Quốc gia.

4. Mở tài khoản công ty. Số tiền ký quỹ trong tài khoản bạn sẽ phải nộp riêng.

5. Đăng bố cáo thành lập công ty trên báo khoảng 3 kỳ liên tiếp và trên Cổng thông tin doanh nghiệp Quốc gia.

6. Lập hồ sơ thành viên góp vốn hoặc hồ sơ cổ đông công ty.

7. Đăng ký và thiết lập hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp

8. Thực hiện ĐK nộp thuế môn bài, thuế điện tử bằng chữ ký số theo quy định của Cơ quan thuế.

Như vậy những công việc cần làm ở trên thì thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần đã hoàn tất và doanh nghiệp có thể bắt đầu đi vào hoạt động.

Chi phí dịch vụ thành lập công ty TNHH và Cổ phần hết bao nhiêu?

Mỗi công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ áp dụng bảng giá khác nhau, tùy theo khối lượng công việc thực hiện và chất lượng dịch vụ cung cấp. Cũng xin lưu ý với bạn rằng, trong bảng báo giá trọn gói được áp dụng đã bao gồm các khoản phí, lệ phí mà doanh nghiệp bạn phải đóng cho Nhà nước. Cụ thể, mức chi phí dịch vụ thành lập công ty TNHH và CP hiện đang áp dụng trên thị trường như sau:

- Mức 1: Chi phí khoảng 1,000,000 VNĐ - 1,500,000 VNĐ. Thường sẽ bao gồm các công việc từ mục 1 đến mục 5.

- Mức 2: Chi phí khoảng 2,000,000 VNĐ - 2,500,000 VNĐ. Bao gồm tất cả các công việc từ mục 1 đến mục 8 ở trên.

Chi phí dịch vụ thành lập công ty
 

Một số khoản chi phí khác khi đăng ký thành lập doanh nghiệp:

- Tiền thuế môn bài: Căn cứ trên số vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ doanh nghiệp bạn đăng ký ban đầu. Theo quy định mới nhất vào năm 2018 thì vốn điều lệ dưới 10 tỷ, thuế môn bài phải đóng là 2 triệu đồng; vốn điều lệ trên 10 tỷ, thuế môn bài phải đóng là 3 triệu đồng. Nếu công ty bạn thành lập sau ngày 1/7 thì chỉ phải đóng 50% mức thuế môn bài quy định.

- Tiền ký quỹ mở tài khoản ngân hàng: Tài khoản công ty là bắt buộc phải có và bạn phải ký quỹ tối thiểu 1,000,000 VNĐ khi mở tài khoản.

- Tiền in hóa đơn: Tính theo mẫu hóa đơn và số lượng công ty bạn đặt. Thông thường giao động trong khoảng từ 200,000 VNĐ - 400,000 VNĐ/cuốn.

- Tiền in bảng hiệu công ty: Tùy theo loại biển hiệu, kích thước lớn nhỏ khác nhau sẽ có giá khác. Thường thì phí tốn khoảng 300,000 VNĐ.

- Tiền chữ ký số: Giá chữ ký số cao hay thấp tùy thuộc vào công ty cung cấp dịch vụ, thường thì khoảng 3 triệu đồng/3 năm.

- Tiền làm báo cáo thuế: Nếu bạn dùng dịch vụ thành lập DN trọn gói của một đơn vị nào đó, họ sẽ miễn phí làm báo cáo thuế 3 tháng đầu tiên cho bạn. Từ tháng thứ 4 trở đi, công ty bạn sẽ phải đóng tiền dịch vụ làm báo cáo thuế theo mức phí quy định đã thỏa thuận ban đầu và được tính trên số lượng hóa đơn phát sinh hàng tháng.

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà Kiến Thức 24H muốn giải đáp giúp bạn những băn khoăn và trả lời cho câu hỏi: chi phí thành lập công ty hết bao nhiêu tiền? Qua nội dung chia sẻ ở trên thì bạn có thể thấy được mức chi phí cơ bản đăng ký thành lập công ty TNHH hay công ty CP mà bạn trả cho các công ty dịch vụ cũng chỉ giao động trong khoảng từ 1,000,000 VNĐ - 2,500,000 VNĐ. Tuy nhiên cũng xin lưu ý với bạn là: chi phí sẽ thay đổi khi vật giá tăng lên theo thời gian. Chính vì vậy, bạn nên liên hệ trực tiếp với các công ty kế toán hoặc công ty luật uy tín để có được thông tin về chi phí dịch vụ chính xác nhất khi muốn thành lập doanh nghiệp. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật