Cấp bão là gì? Phân loại cấp độ bão như thế nào?

Bão là một trong những hiện tượng thời tiết cực đoan thường xảy ra với các nước thuộc vùng biển nhiệt đới, có gió mạnh kèm theo mưa lớn. Các cơn bão thường có cường độ mạnh yếu khác nhau và được phân chia thành nhiều cấp độ tùy theo sức gió. Vậy cấp bão là gì và được phân loại như thế nào? Hiện nay cấp bão nào là mạnh nhất? Hãy cùng tham khảo!


Cấp bão là gì?
 

Cấp bão là gì? Phân loại cấp độ bão như thế nào?

Cấp bão là khái niệm dùng để phân chia cường độ mạnh yếu của cơn bão. Theo quy ước chung thì vận tốc gió sẽ được tính dựa trên trung bình một phút, cường độ mạnh yếu của các cơn bão được đo lường dựa trên thời gian đổ bộ vào đất liền. Hiện nay, các nhà khoa học thường dùng hai thang phân loại để xác định cấp bão là thang bão Saffir - Simpson và thang sức gió Beaufort.

- Thang bão Saffir - Simpson được sử dụng để đo lường cho các cơn bão nhiệt đới xuất hiện nhiều ở khu vực Tây Bán Cầu, nơi có những cơn bão với cường độ lớn và thường lớn hơn rất nhiều so với áp thấp nhiệt đới. Thang này phân loại bão thành 5 cấp dựa vào tốc độ gió kéo dài (khoảng từ 119 km/h trở lên), sóng cồn và áp suất tâm bão. Tuy nhiên thì sau đó vào năm 2009, Trung tâm dự báo bão Hoa Kỳ đã loại bỏ yếu tố sóng cồn và khí áp tâm bão ra khỏi tiêu chí phân cấp mà chỉ chuyển hóa thành thang đo lường sức gió thuần túy bởi sự không chính xác hoàn toàn của chúng. Ngoài ra, thang Saffir - Simpson không được áp dụng để đo sức gió giật (mức độ dữ dội) của cơn bão tại một thời điểm nhất định. Sức gió giật sẽ được chia theo cấp độ nhỏ hơn thang bão Saffir - Simpson và thường sẽ là theo tỉ lệ 2 : 1.
 

Phân loại cấp bão Saffir Simpson

5 cấp bão được phân loại theo thang Saffir - Simpson
 

- Thang sức gió Beaufort được sử dụng phổ biến hơn vì thang này phân loại cả các tình trạng thời tiết thông thường dựa vào tốc độ gió, độ cao sóng và tình trạng mặt biển. Với tiêu chí độ cao của sóng thì sẽ được tính tại thời điểm ngoài biển khơi chứ không tính tại thời điểm sóng ở ven bờ. Trước đây, thang sức gió Beafort chỉ được phân chia thành 13 cấp từ 0 - 12 và áp dụng cho các cơn bão nhỏ. Sau đó, nó được thêm vào từ cấp 13 đến cấp 17 nhằm áp dụng cho các cơn bão nhiệt đới mạnh, có sức gió cực lớn và thường được gọi là siêu bão. Tuy nhiên, với việc xuất hiện các cơn siêu bão như hiện nay thì cấp 17 vẫn không đủ để diễn đạt được hết sức mạnh của chúng. Do đó, một số nước trong đó có Việt Nam hiện đang sử dụng thang sức gió Beaufort hoàn toàn mới với 31 cấp độ.
 

Phân loại cấp bão Beaufort

18 cấp bão cũ được phân loại theo thang sức gió Beafort
 

Cấp bão là gì?

31 cấp bão mới được phân loại theo thang sức gió Beafort
 

Bão cấp nào là mạnh nhất hiện nay?

1. Phân loại theo thang bão Saffir - Simpson: Trong thang bão Saffir – Simpson thì cơn bão mạnh nhất được phân loại là bão cấp 5. Bão cấp độ 5 có các đặc điểm như sau:

- Sức gió kéo dài lớn hơn 250 km/h.

- Sóng cồn cao hơn 5,5m.

- Áp suất tâm bão nhỏ hơn 690 mm thuỷ ngân.

Với cơn bão cấp 5, khả năng gây thiệt hại sẽ là rất lớn. Cụ thể hơn, thiệt hại nhỏ nhất có thể xảy ra bao gồm: các ngôi nhà nhỏ và công trình xây dựng công nghiệp có thể bị cuốn bay mái; công trình nhỏ bị gió cuốn bay, công trình lớn bị thiệt hại nặng nề; ngập lụt gây thiệt hại cho các công trình ven biển và có thể phải di tản dân cư.

2. Phân loại theo thang sức gió Beaufort: Với cách phân loại theo thang sức gió Beaufort mới, cơn bão mạnh nhất có thể được gọi là siêu bão huỷ diệt đạt cấp 30 với các đặc điểm như sau:

- Sức gió lớn hơn 527 km/h.

- Tâm bão có gió xoáy cực kỳ mạnh, có khả năng nâng, hút các vật nặng và ném chúng đi vài km.

Nếu cơn bão ở cấp độ này xảy ra, hậu quả sẽ là cực kỳ thảm khốc với sự huỷ diệt, xoá sổ và san bằng toàn bộ khu vực nơi mà chúng đi qua. Trong những cơn siêu bão có thể xuất hiện lốc xoáy và vòi rồng có sức tàn phá rất khủng khiếp. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cấp độ bão, sức gió và những hậu quả thiệt hại mà các cơn bão có thể gây ra theo phân loại Beaufort bên dưới:
 

Cấp bão là gì?
 

Video clip lốc xoáy và vòi rồng tàn phá khủng khiếp trong siêu bão ở Mỹ


Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm cấp bão là gìsự phân loại cấp độ bão ở thời điểm hiện tại mà KienThuc24h.Vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như vậy, nếu theo thang bão Saffir - Simpson thì bão cấp 5 là mạnh nhất, còn theo thang sức gió Beaufort thì bão cấp 30 là mạnh nhất với cường độ hủy diệt. Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học khác Xem Tại Đây. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

***Bài viết có tham khảo và bổ sung thêm các thông tin liên quan từ nguồn tài liệu uy tín: wikipedia.org, youtube.com

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật