Cách tuyển nhân viên như thế nào là hiệu quả?

Sở hữu đội ngũ nhân viên giỏi, nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao,....sẽ giúp cho các công ty, doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh. Chính vì vậy tuyển chọn nhân viên là một trong những việc vô cùng quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp. Để tuyển chọn nhân sự, mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ đưa ra những yêu cầu và thực hiện bằng phương pháp khác nhau. Trong bài viết này Kiến Thức 24h sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm, giúp các nhà tuyển dụng biết được cách tuyển nhân viên như thế nào là hiệu quả?
 

Cách tuyển nhân viên như thế nào là hiệu quả?

 

Cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả

1. Có kế hoạch tuyển dụng cụ thể và chi tiết

Một kế hoạch tuyển dụng cụ thể, chi tiết sẽ giúp cho các công ty, doanh nghiệp lựa chọn được ứng viên phù hợp để mang lại hiệu quả lao động tốt nhất khi làm việc.

► Trước khi lên kế hoạch, bạn cần phân tích kỹ càng về đặc điểm công việc, yêu cầu về kinh nghiệm cũng như tính cách mà vị trí đang tuyển dụng cần có.

► Tiếp theo, bạn có thể tổ chức một cuộc họp nội bộ để tham khảo ý kiến của các nhân viên cũng như phòng ban liên quan về đặc điểm, yêu cầu tính cách, thái độ làm việc,....mà vị trí đang tuyển dụng sẽ làm việc cần có.

► Cuối cùng tổng hợp lại những ý kiến, lập bảng biểu mẫu với những tiêu chí như đã thảo luận, đưa thang điểm cụ thể để đánh giá, lựa chọn được ứng viên tốt nhất.

2. Tiến hành tuyển dụng nhân sự

Để tuyển dụng nhân sự, các công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: Tuyển dụng trong nội bộ công ty, đăng tin trên các trang tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng thông qua mạng xã hội, tuyển dụng thông qua điện thoại, tuyển dụng thông qua các trường học và tuyển dụng thông qua các trung tâm môi giới việc làm.
 

Cách tuyển nhân viên như thế nào là hiệu quả?
 

3. Tiến hành tổ chức phỏng vấn

Phỏng vấn là một công việc cực kỳ quan trọng mà thông qua đó, các nhà tuyển dụng có thể trực tiếp gặp mặt và đưa ra những nhận xét, đánh giá khách quan về ứng viên đồng thời quyết định được mình có lựa chọn ứng viên đó hay không? Để buổi phỏng vấn diễn ra thành công, các nhà tuyển dụng cần lưu ý:

► Trước khi tiến hành phỏng vấn, nên chuẩn bị bảng đánh giá tiêu chí, xem xét kỹ lưỡng hồ sơ, lập biểu mẫu cùng thang điểm cụ thể để dễ dàng chọn lọc ứng viên sáng giá.

► Trong quá trình phỏng vấn, đưa ra những câu hỏi hợp lý để tìm hiểu ứng viên, quan sát thái độ, hành vi của ứng viên đồng thời cho họ thời gian để thể hiện con người, khả năng. Cuối cùng thống nhất với ứng viên các vấn đề về công việc cũng như chế độ đãi ngộ khi được nhận.

► Sau buổi phỏng vấn, tiến hành tổng kết lại những đặc điểm của ứng viên, qua đó cho điểm dựa theo bảng đánh giá bạn đã lập từ trước. Để lựa chọn được ứng viên tốt nhất, các nhà tuyển dụng không nên dựa trên quan điểm cá nhân để đánh giá.

4. Đưa ra quyết định cuối cùng

Sau khi tổng kết lại những thông tin, bạn sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng cho vị trí tuyển dụng. Sau khi quyết định, các nhà tuyển dụng cần phải kiểm tra lại thông tin của ứng viên một cách kỹ càng để tránh những rủi ro không đáng có.

Một số kinh nghiệm chọn ứng viên của các doanh nghiệp

Mỗi một nhà tuyển dụng đều có những cách riêng để chọn lọc ứng viên cho công ty, doanh nghiệp của mình. Sau đây là một số kinh nghiệm lựa chọn của các nhà tuyển dụng đến từ những công ty, doanh nghiệp lớn mà bạn có thể tham khảo:

► David Rusenko - Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập công ty Weebl đưa ra cách tuyển chọn nhân sự bằng cách cho ứng viên thử việc một tuần. Theo ông, phương pháp này sẽ giúp cho các ứng viên có cơ hội để thể hiện tất cả các điểm mạnh của mình trước mặt đồng nghiệp và người sếp tương lai.

► Chủ tịch tập đoàn FUBU - Daymond John thường lựa chọn những người giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nào đó. Ông quan niệm, nếu trong 1 nhóm làm việc có những người giỏi thì sẽ giúp cho các nhân viên còn lại ngày càng tiến bộ và có thể nâng cao thêm về kỹ năng, trình độ.

► Giám đốc điều hành tập đoàn WayUp - Liz Wessel thường đưa ra những tình huống khó khăn giả định. Từ đó, cô có thể quan sát cách các ứng viên phản ứng và giải quyết vấn đề.
 

Cách tuyển nhân viên như thế nào là hiệu quả?
 

► Nick Huzar - Giám đốc điều hành của công ty OfferUp lại coi trọng sự tháo vát của các nhân viên. Vì vậy, ông thường để nhân viên tự tay lắp ghép bàn ghế và sắp xếp chỗ ở qua đó đánh giá tính cách, suy nghĩ của họ.

► Nhà đồng sáng lập và Trưởng văn phòng sản phẩm Allison Page của SevenRooms lại tin tưởng vào trực giác của bản thân. Cô thường lựa chọn những người có phong thái tự tin và đem lại cho cô ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt.

John Kelly - Giám đốc điều hành của công ty CoachUp lại thường xuyên đặt ra các câu hỏi tại sao để có một cái nhìn sâu sắc và toàn diện về các ứng viên từ đó quyết định họ có phù hợp với công ty hay không?

Trên đây là cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả mà Kiến Thức 24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết cách tuyển chọn nhân viên như thế nào là hiệu quả, góp phần thúc đẩy cho công ty, doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển lớn mạnh.

Chủ đề: nhà tuyển dụng
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC