Cách nạp gas R32 cho máy lạnh

So với các loại gas điều hòa khác như R22 và R410A thì gas R32 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn là: hạn chế 75% lượng khí thải gây hại, hạn chế hiệu ứng nhà kính và an toàn cho người sử dụng. Vì thế, gas R32 hiện được dùng rất phổ biến ở những dòng máy lạnh mới. Trong bài viết này, đội ngũ Kiến Thức 24h sẽ chia sẻ với bạn đọc cách nạp gas R32 cho máy lạnh đúng kỹ thuật và an toàn để bạn có thể tự thực hiện công việc này tại nhà mà không phải nhờ đến thợ điện lạnh chuyên nghiệp.
 

Hướng dẫn cách nạp ga R32 cho điều hòa
 

Khi mua máy lạnh về, nhân viên lắp đặt sẽ tiến hành nạp gas cho thiết bị. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu bạn muốn di chuyển máy lạnh hoặc gas bị hao hụt theo thời gian thì cần phải tiến hàn nạp thêm gas để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả. Thế nhưng, chi phí cho mỗi lần nạp gas lại khá cao nên nhiều người thường chọn phương án tự mua gas và tiến hành nạp tại nhà. Quá trình nạp gas cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận vì nếu không sẽ có nguy cơ bị bỏng lạnh. Dưới đây là quy trình nạp gas R32 đúng kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

  • Bình gas điều hòa R32.
  • 1 tua vít 4 cạnh.
  • 1 mỏ lết đa năng.
  • 1 đồng hồ kẹp dòng.
  • 1 đồng hồ đo gas điều hòa, tối thiểu phải có 2 dây.
     

Cách nạp ga R32

Bước 2: Lắp đồng hồ đo gas

Bạn dùng một đầu dây của đồng hồ nối với bình gas, đầu dây còn lại nối với đầu hồi của cục nóng.
 

Quy trình nạp ga R32
 

Bước 3: Xả e, đuổi không khí trong 2 dây đồng hồ

Bạn từ từ mở van bình gas và ấn nhẹ vào đầu xả khí của đồng hồ. Hãy thật thận trọng trong bước này, tránh để gas dính vào da vì có thể gây bỏng lạnh.
 

Hướng dẫn cách nạp ga R32
 

Bước 4: Tiến hành nạp gas

Để tiến hành bước 4, bạn lưu ý rằng điều hòa phải đang được bật ở chế độ làm lạnh và cục nóng đang hoạt động.

- Nếu không thể tiến hành nạp đủ lượng gas cần thiết trong một lần thì có thể chia thành nhiều lần, mỗi lần nạp khoảng 150 gram. Tuy nhiên, cách làm này lại mất khá nhiều thời gian. Bạn nên đợi vài phút rồi tiến hành nhốt gas, sau đó lại tiếp tục thực hiện quá trình nạp.

- Đầu tiên, nếu không dùng cân thì việc nạp gas lỏng phải tiến hành một cách chậm rãi, nạp từng chút một. Khoảng gần 20 phút sau, khi áp suất gas R32 đạt từ 150 đến 200 Psi thì chuyển sang nạp hơi để cân chỉnh lượng gas nạp. Bạn lưu ý rằng chỉ số Psi này là khác nhau với từng loại gas và còn phụ thuộc vào nhiệt độ không khí, độ sạch của lưới lọc, dàn nóng và dàn lạnh.

- Cuối cùng, có thể kết thúc quá trình nạp gas khi dòng điện trên đồng hồ đúng hoặc xấp xỉ với định mức in trên cục nóng. Bạn tháo đồng hồ và lắp lại các nắp bịt cho thật chặt để tránh tình trạng gas bị rò rỉ trong quá trình sử dụng.
 

Ga R32 nạp bao nhiêu là đủ?
 

Trên đây là cách nạp gas R32 cho máy lạnh an toàn và đúng kỹ thuật mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo viết, các bạn sẽ có thể tự tiến hành nạp gas điều hòa một cách đơn giản và nhanh chóng mà không cần phải nhờ đến thợ điện lạnh chuyên nghiệp.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC