Cách kiểm tra và thay block cho tủ lạnh

Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén, có nhiệm vụ nén khí ga tuần hoàn từ dàn nóng sang dàn lạnh để thiết bị có thể hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, block có thể bị hỏng do rất nhiều nguyên nhân, làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của tủ lạnh. Lúc này, chỉ cần thay block mới là tủ lạnh sẽ lại hoạt động bình thường. Vậy cách kiểm tra và thay block cho tủ lạnh như thế nào?

 

Thay block tủ lạnh
 

Dấu hiệu nhận biết block tủ lạnh bị hỏng

Nếu tủ lạnh đột nhiên xuất hiện các hiện tượng sau, rất có thể phần block đã bị hỏng. Chẳng hạn như:

- Đèn sáng nhưng tủ không lạnh.

- Tủ lạnh không rung và không kêu khi hoạt động.

- Hao tốn điện năng hơn bình thường.

- Tủ lạnh hoạt động nóng hơn bình thường.

- Nhiệt độ không ổn định, phát ra tiếng ồn.

- Tủ lạnh bị rỉ nước.

Cách kiểm tra block tủ lạnh

Nếu tủ lạnh gặp phải các vấn đề như trên, bạn nên tiến hành kiểm tra block tủ lạnh theo thứ tự:

- Kiểm tra phần vỏ của block tủ lạnh: Sử dụng đồng hồ thang Rx1K để đo điện trở giữa các giắc với vỏ. Nếu kết quả điện trở nhỏ hơn 1000k, tức là vỏ của block đã bị rò điện.

- Kiểm tra cuộn dây: Nếu sau khi kiểm tra phần vỏ của block mà không gặp vấn đề gì, bạn kiểm tra đến giá trị điện trở của cuộn dây bằng đồng hồ thanh RX1. Đặt động hồ RX1 để đo 2 trong 3 chân R, S, C của block. Nếu như giá trị điện trở không hiển thị tức là cuộn dây block đã bị hỏng.

- Kiểm tra phần cơ của block: Nếu phần vỏ và cuộn dây vẫn tốt, hãy tiếp tục kiểm tra đến phần cơ của block. Chúng bao gồm: điện áp, tụ điện và ga. Cắm điện tủ lạnh để khởi động máy nén, nếu tụ điện áp vẫn hoạt động bình thường và ga không bị thừa hoặc thiếu thì có thể vấn đề nằm ở phần cơ hoặc máy nén.

- Kiểm tra công suất hoạt động của máy nén: Lúc này, bạn kiểm tra áp suất, dòng điện và nhiệt độ ống đẩy của máy nén. Nếu thấy áp suất và dòng điện không tăng, nhiệt độ ống đẩy của máy nén dưới 50 độ C, dòng điện máy nén chỉ bằng phân nửa dòng điện định mức thì block đã bị hỏng.

 

Cách kiểm tra và thay block tủ lạnh
 

Cách thay block mới cho tủ lạnh

Khi block tủ lạnh đã bị hỏng, bạn có thể liên hệ với nhân viên kỹ thuật để thay thế block với chi phí khoảng từ 1.700.000 đồng - 4.200.000 đồng, tùy thuộc vào dung tích tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về cách vận hành tủ lạnh cũng như cách sử dụng các thiết bị sửa chữa thì bạn cũng hoàn toàn có thể tự thay thế theo các bước sau:

 Bước 1: Chọn mua block mới có thông số và công suất tương đồng với block cũ.

► Bước 2: Rút chui điện để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành thay block mới.

► Bước 3: Tháo block cũ ra khỏi tủ lạnh, dùng tua vít để mở các con ốc cố định hoặc nẹp giữ để tìm hộp đấu dây.

► Bước 4: Khi đã tìm được hộp đấu dây, tháo các đấu với block cũ ra, nối các đấu này với block mới.

► Bước 5: Dùng van trích để thu hồi gas hoặc cắt đầu nạp của máy để xả Freon trong máy.

► Bước 6: Xác định và đánh dấu lại chiều dài cần thiết để nối giữa ống hút và ống đẩy với máy nén.

► Bước 7: Kiểm tra dầu và đấu dây điện ngoài cho block mới rồi cắt các đầu đã bịt kín hoặc tháo bỏ nút đậy ở các đầu ống.

► Bước 8: Cắm điện cho tủ lạnh chạy thử và kiểm tra khả năng hoạt động của block mới.

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h, các bạn đã biết cách kiểm tra block tủ lạnh và thay mới như thế nào. Từ đó, hiểu rõ hơn về cách vận hành của thiết bị và có thể tự sửa chữa nếu tủ lạnh bị hỏng.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật