Các loại rau nên trồng vào mùa hè

Vì vị trí địa lý của nước ta thuộc khu vực cận xích đạo nên vào mùa hè (khoảng tháng 5 đến tháng 7) thì nhiệt độ có thể lên đến hơn 30 độ C. Vậy nên, nếu muốn tự tay trồng một vườn rau sạch ngay tại nhà vào ngày hè thì bạn nên lựa chọn các loại rau có khả năng thích nghi với nhiệt độ cao và có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể. Vậy các loại rau nên trồng vào mùa hè là gì?

 

Các loại rau nên trồng vào mùa hè
 

1. Rau mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi có tính mát, giúp giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Hơn nữa, đây cũng là một loại rau dễ trồng, không cần tốn nhiều công chăm sóc. Rau mồng tơi thích hợp để trồng quanh năm nhưng vụ mùa lý tưởng nhất là từ tháng 2 đến tháng 7.
 

Các loại rau mùa hè
 

2. Dưa chuột 

Dưa chuột chẳng những là một loại rau củ bổ dưỡng, thích hợp để dùng kèm trong các bữa ăn mà còn có tác dụng làm đẹp, cung cấp độ ẩm cho da vô cùng tuyệt vời. Vì có dạng dây leo nên trồng dưa chuột còn có tác dụng trang trí và tạo bóng mát cho ngôi nhà.
 

Các loại rau nên trồng vào mùa hè
 

3. Rau muống           

Rau muống là loại rau dễ trồng, không cần tốn nhiều công chăm sóc mà lại có thể chế biến thành những món ăn khác nhau. Chỉ cần chuẩn bị một thùng xốp vừa đủ, một ít đất mềm và hạt giống hoặc dây rau muống già là bạn đã có một vườn rau muống sạch ngay tại nhà.
 

Trồng rau gì vào mùa hè?
 

4. Cà chua

Hiện nay, có rất nhiều giống cà chua khác nhau như: cà chua bi, cà chua tím, cà chua cây cao,…được trồng tại Việt Nam. Đây chẳng những là một loại quả dinh dưỡng, có tác dụng giúp đẹp da mà còn có thể làm cây cảnh bonsai vô cùng độc đáo. Hơn nữa, cây cà chua cũng có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt ở điều kiện khí hậu nóng như Việt Nam.
 

Trồng rau gì vào mùa hè?
 

5. Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng không chỉ là một loại thực phẩm dân dã, đậm chất quê hương mà còn có tác dụng giải nhiệt, chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Để trồng khổ qua, bạn cần chuẩn bị một giàn leo ở nơi đầy đủ ánh sáng giúp cây có thể phát triển tốt. Chỉ sau 50 ngày trồng, khổ qua đã sẵn sàng để thu hoạch lứa đầu tiên.
 

Các loại rau trồng mùa hè
 

6. Các loại cây họ đậu          

Đậu hà lan, đậu que, đậu đũa hay các loại cây họ đậu nói chung đều là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và có thể phát triển tốt ở mọi điều kiện thời tiết. Cũng tương tự như khổ qua, cây họ đậu thuộc dạng dây leo và cần thời gian gần 2 tháng để thu hoạch lứa đầu.
 

Mùa hè nên trồng rau gì?
 

7. Bí đỏ và bí xanh

Bí đỏ và bí xanh là loại quả ưa ánh sáng, rất thích hợp trồng ở nơi có khí hậu nóng. Ưu điểm của các loại bí này là có thể để rất lâu sau khi hái mà vẫn không hề hỏng hay gây hại cho sức khỏe. Sau khi gieo hạt, thời gian để thu hoạch lứa đầu của bí là khoảng gần 2 tháng và thời gian thu hoạch lứa sau chỉ tầm 25 - 35 ngày.
 

Mùa hè trồng rau gì?
 

8. Rau dền

Rau dền là loại rau mọc dại, có khả năng sinh trưởng rất tốt ở những môi trường nóng, khô hạn. Vì thế, nếu trồng rau dền, bạn sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian để tưới nước và chăm sóc. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần cắt ngang gốc, cây sẽ tự lên nhánh mới trong thời gian rất ngắn.
 

Trồng rau mùa hè
 

9. Các loại rau thơm, hành lá

Rau thơm (ngò, húng quế, rau om,…) hay hành lá là những loại rau có tác dụng giúp tăng mùi vị, không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Vì thế, trồng các loại rau thơm, hành lá chẳng những vô cùng tiện lợi mà còn giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn.
 

Rau trồng mùa hè
 

10. Ớt

Các món ăn phổ biến ở Việt Nam như: canh chua, thịt kho, cá kho,…chắc chắn sẽ thiếu đi sự hấp dẫn và thơm ngon nếu như không có một chút vị cay cay của ớt. Đây là một loại cây nhỏ, dễ trồng lại chịu hạn tốt nên bạn có thể tự trồng ớt để ăn và làm bonsai trang trí.
 

Rau mùa hè
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên đây của Kiến Thức 24h, các bạn sẽ không còn băn khoăn mùa hè trồng rau gì thích hợp nhất. Từ đó, các bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại rau củ mới vào khu vườn của gia đình mình.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật