Một ly cà phê thơm ngon tuyệt hảo sẽ được tạo thành từ nhiều yếu tố: quá trình trồng cà phê, chọn lựa hạt cà phê tốt nhất, rang xay theo đúng tiêu chuẩn và có quy trình pha chế phù hợp. Trong đó, quy trình rang xay cà phê có lẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Việc rang xay cà phê đúng cách, hiệu quả sẽ giúp cho những gì tinh túy nhất của hạt cà phê được giải phóng, góp phần tạo ra một ly cà phê pha thơm ngon nhất. Tuy nhiên sau khi rang xay, do không còn được bảo vệ bởi vỏ hạt nên hương vị của cà phê cũng sẽ dần dần mất đi. Vậy thông thường cà phê bột xay rồi để được bao lâu?
Mục lục bài viết
Cà phê bột xay rồi để lâu có bị ảnh hưởng gì không?
Chất lượng của ly cà phê khi pha bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bột cà phê. Sau khi rang xay, nếu được pha ngay lập tức thì hương vị thơm ngon, thuần hậu của cà phê vẫn được lưu giữ một cách hoàn hảo và sẽ mang lại một ly cà phê đúng chất nhất. Tuy nhiên khi đã để lâu thì các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, vi sinh vật,…sẽ dần ảnh hưởng tới bột cà phê, khiến cho mùi vị, độ dầu, chỉ số cafein của cà phê bị giảm sút hay thậm chí là biến mất. Trong khi đó, đây lại là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị của một ly cà phê. Chính vì vậy, bạn sẽ cần phải có giải pháp bảo quản hợp lý để lưu giữ tối đa mức độ nguyên chất của bộ cà phê sau khi đã rang xay.
Cà phê bột xay rồi có thể để được bao lâu?
Với những ưu điểm nổi bật như: đảm bảo nguyên chất, an toàn, hợp vệ sinh; có thể điều chỉnh khẩu vị theo mong muốn, nhiều người đam mê cà phê hiện nay đã tự tiến hành rang và xay cà phê tại nhà. Tuy nhiên việc rang và xay cà phê bột tại nhà lại có nhược điểm khá lớn là cần tiến hành bảo quản. Bởi nếu để ở điều kiện thường, chất lượng, hương vị của bột cà phê sẽ lưu giữ được trong khoảng từ 2 - 7 ngày. Còn nếu có phương pháp bảo quản thích hợp, chất lượng của cà phê có thể lưu giữ lâu hơn nhưng chỉ được tối đa khoảng 1 tháng.
Trên đây là một số thông tin về vấn đề cà phê bột để được bao lâu mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Như vậy là cà phê bột nếu để ở ngoài thì trong điều kiện lý tưởng sẽ chỉ giữ được tối đa 7 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, bạn sẽ cần có phương pháp bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, việc bảo quản cà phê cũng chỉ đảm bảo lưu giữ được trong thời gian khoảng 30 ngày. Do đó, bạn nên có sự tính toán, dự trù số lượng cà phê rang xay phù hợp trong từng mẻ để sử dụng một cách hợp lý, tránh rang quá nhiều sẽ gây lãng phí cà phê, tiêu tốn một cách vô ích thời gian và công sức của bản thân.