Biểu hiện tai biến mạch máu não như thế nào?

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ), là hiện tượng não không được cung cấp đủ máu, dẫn đến thiếu oxy và chết dần. Nếu không kịp thời cấp cứu thì vùng não tổn thương sẽ càng rộng, để lại di chứng càng nặng nề hoặc thậm chí là gây tử vong. Khác với những loại bệnh thông thường, tai biến không hề có dấu hiệu báo trước một vài tháng hay một vài ngày mà lại đến một cách rất đột ngột. Vậy biểu hiện tai biến mạch máu não như thế nào? Đây là điều mà tất cả mọi người đều cần phải nắm rõ để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh.
 

Biểu hiện tai biến mạch máu não như thế nào?
 

Biểu hiện tai biến mạch máu não

Câu nói “Não chính là thời gian” thường được dùng trong trường hợp này, ám chỉ sự cấp bách trong vấn đề cấp cứu người bị đột quỵ. Chỉ cần chậm một phút, hàng triệu tế bào não sẽ chết đi và không thể nào hồi phục. Khi nhận thấy người nào đó xuất hiện một trong các dấu hiệu sau đây thì rất nhiều khả năng cơn tai biến đang xảy ra và người đó cần phải được nhanh chóng đưa đến bệnh viện:

1. Khuôn mặt buồn rầu, bị méo một bên

Khi lượng oxy cung cấp cho não giảm dần thì hệ thần kinh tác động đến cơ mặt cũng bị ảnh hưởng. Để chắc chắn hơn, bạn hãy yêu cầu bệnh nhân cười. Nếu nụ cười bị lõm một phần hoặc một phần mặt có dấu hiệu tê liệt thì cơn tai biến đang sắp xảy ra.

2. Hoa mắt, chóng mặt

Đây là dấu hiệu phổ biến của chứng thiếu máu não. Tình trạng hoa mắt, chóng mặt xảy ra chứng tỏ lượng máu và oxy cung cấp cho não đang giảm dần.

3. Khó thở

Nếu máu đông xuất hiện ở vùng não chi phối việc hô hấp thì biểu hiện khó thở, thở gấp, hồi hộp, tim đập nhanh sẽ xảy ra.

4. Nấc cục

Một dấu hiệu nữa cảnh báo cơn đột quỵ đang sắp xảy ra là nấc cục. Dấu hiệu này thường gặp nhiều hơn ở nữ giới.

5. Nói lắp

Hiện tượng nói lắp, nói không rõ hoặc nói khó hiểu sẽ xảy ra khi bắt đầu xuất hiện những cục máu đông làm cản trở quá trình lưu thông máu trong não.

6. Thị lực giảm

Thùy não là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển khả năng nhìn của mắt. Do đó, nếu phần não này không được cung cấp đủ máu thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng. Vì đây là dấu hiệu chỉ tự mình mới cảm nhận được nên nếu cảm thấy mắt mờ đi bất thường thì bạn cần phải báo ngay cho người nhà.

7. Dáng đi bất thường

Nếu trước đó, bệnh nhân vẫn hoàn toàn có thể đi lại bình thường thì hiện tượng đột nhiên đi đứng khó khăn, dáng đi loạng choạng là một dấu hiệu cảnh báo cơn tai biến đang sắp đến gần.

8. Một vài bộ phận của cơ thể yếu đi, không thể cử động được

Bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng thường là cánh tay. Sau đó là một vài bộ phận khác và thậm chí là nửa người. Lúc này, dù đã rất cố gắng điều khiển nhưng chỉ có thể cử động một cách yếu ớt hoặc hoàn toàn không thể cử động được. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiều nguy cơ sẽ bị liệt vĩnh viễn.

9. Đau đầu

Não không được cung cấp đủ oxy sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu. Nếu là cơn đau do đột quỵ thì sẽ càng dữ dội hơn rất nhiều lần so với đau đầu thông thường.
 

Biểu hiện tai biến mạch máu não
 

Các di chứng sau tai biến mạch máu não

Thời gian cấp cứu người bị đột quỵ càng lâu thì những di chứng để lại sẽ càng nhiều và càng khó phục hồi. Thậm chí, nhiều người sẽ phải sống với di chứng suốt đời. Chẳng hạn như:

1. Liệt một phần cơ thể

Khả năng một bộ phận nào đó trên cơ thể như: Một phần cơ mặt; Một tay; Một chân; Nửa người;…không thể cử động được sau đột quỵ là rất cao. Các bài tập vật lý trị liệu sẽ có thể giúp hồi phục hoạt động của các bộ phận này nếu bệnh nhân kiên trì luyện tập.

2. Khó nói hoặc khó nuốt

Ngoài các chi thì cơ miệng cũng là một bộ phận có thể bị ảnh hưởng sau tai biến, gây ra hạn chế trong vấn đề nói, ăn uống của bệnh nhân. Có một vài trường hợp kể cả hành động nói và khả năng hiểu lời nói, đọc hoặc viết đều gặp phải khó khăn. Một bác sĩ chuyên trị liệu bệnh học ngôn ngữ có thể sẽ giúp được trong trường hợp này.

3. Trí nhớ hoặc suy nghĩ bị ảnh hưởng

Nhớ và suy nghĩ là hai trong những nhiệm vụ của não bộ. Vì thế, nếu bộ phận này bị tổn thương thì một phần trí nhớ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một số người còn gặp khó khăn trong khả năng phán xét, đưa ra lý luận, khả năng tư duy.

4. Cảm xúc bị ảnh hưởng

Những người bị đột quỵ có khả năng sẽ không thể điều khiển được cảm xúc của bản thân. Thậm chí, một vài trường hợp còn có thể bị trầm cảm.

5. Đau đớn, tê ở một số bộ phận

Cảm giác đau, tê có thể xảy ra ở các bộ phận bị ảnh hưởng sau tai biến. Chẳng hạn, nếu một người bị liệt chân trái sau đột quỵ thì có thể chân trái của họ cũng đồng thời thường xuyên bị đau và tê ngứa. Ngoài ra, còn có một biến chứng được gọi là đau đột quỵ trung tâm, thường xảy ra một vài tuần sau khi phát bệnh và có thể tự hồi phục nhưng phải mất một khoảng thời gian khá dài. Hội chứng này khiến bệnh nhân trở nên nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ.

6. Thay đổi hành vi

Người sau khi bị tai biến có xu hướng sống thu mình, ít giao tiếp hơn. Điều này có thể là do tâm lý buồn bực, mặc cảm của người bệnh.

7. Không có khả năng tự chăm sóc

Hạn chế về hành động dẫn đến việc người bệnh sẽ không thể tự chăm sóc bản thân mình. Chẳng hạn như: Ăn uống; Chải tóc; Thay quần áo;….

8. Một số ảnh hưởng do bị liệt

Đối với trường hợp bị liệt nửa người, bệnh nhân sẽ phải nằm trên giường trong một khoảng thời gian dài. Từ đó dẫn đến nhiều ảnh hưởng khác như: Lở loét; Trật khớp; Loãng xương; Teo cơ;….
 

Di chứng tai biến mạch máu não
 

Trên đây là biểu hiện và các di chứng sau tai biến mạch máu nãoKiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Từ đó, chú ý hơn đến những biểu hiện bất thường của bản thân và mọi người xung quanh để bảo vệ mạng sống cũng như ngăn chặn những di chứng nguy hiểm do đột quỵ.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật