Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy mà yếu tố này có thể ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh tai biến mạch máu não. Để phòng ngừa và chữa trị bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả, bệnh nhân cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý với những thực phẩm nên và không nên ăn. Vậy bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?
Mục lục bài viết
Những thực phẩm bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não nên kiêng ăn
► Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: Sau tai biến, bệnh nhân cần một thời gian để phục hồi những tổn thương. Để không làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tổn thương ở não, bạn nên kiêng ăn những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột. Lý do là vì những thực phẩm này sẽ làm ảnh hưởng đến chuyển hóa chất tinh bột tại não.
► Hạn chế sử dụng muối: Việc ăn quá nhiều muối sẽ kích thích quá trình hấp thu nước dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Nếu đang trong quá trình điều trị, việc tăng huyết áp sẽ làm cho người bị tai biến gặp phải nguy hiểm.
► Chất béo động vật: Chất béo động vật không chỉ ảnh hưởng đến quá trình điều trị mà còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sau tai biến. Vì vậy người bệnh nên kiêng các loại thực phẩm có chứa mỡ động vật một cách tuyệt đối.
► Thực phẩm chứa nhiều vitamin K: Những món ăn có chứa nhiều vitamin K như: lòng đỏ trứng, măng tây, dâu tây, dầu ô liu,…không hề tốt với những người bị bệnh tai biến vì làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị và phục hồi.
Những thực phẩm mà người bị bệnh tai biến mạch máu não nên ăn
Ngoài việc kiêng khem những thực phẩm không tốt cho quá trình phòng ngừa và điều trị như trên, người bị bệnh tai biến mạch máu não nên ăn:
► Thực phẩm chứa nhiều chất đạm như: cá, thịt nạc, sữa. Những thực phẩm này không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn làm cho máu lưu thông tốt hơn. Đặc biệt, thực phẩm giàu đạm giúp các tế bào não nhanh chóng phục hồi tổn thương sau quá trình điều trị.
► Thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: trái cây, rau xanh,… Những thực phẩm này có tác dụng làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, ngăn chặn hiện tượng xơ vữa động mạch - nguyên nhân gây ra tai biến, đột quỵ.
► Thực phẩm chứa lipid như dầu vừng, dầu đậu nành,…để giúp bổ sung chất béo cho cơ thể đồng thời làm giảm huyết áp, hạn chế xơ vữa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tai biến.
► Thực phẩm có tính cay nồng: Bạn có thể sử dụng những loại gia vị có tính cay nồng như: ớt, tỏi, gừng, hành tây,…để ngăn ngừa bệnh tai biến.
Trên đây là thông tin về một số thực phẩm mà người bị bệnh tai biến mạch máu não nên và không nên ăn mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì để hồi phục sức khỏe sau tai biến nhanh chóng, hiệu quả đồng thời ngăn ngừa tai biến tái phát trở lại.