Ai là người phát minh ra chiếc máy giặt đầu tiên?

Hiện nay, máy giặt là một loại máy móc thiết bị đã trở nên rất thông dụng trên toàn thế giới. Máy giặt được sử dụng phổ biến trong các gia đình và là công cụ hỗ trợ không thể tuyệt vời hơn cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy vậy thì có lẽ rất ít người biết rõ về lịch sử cũng như nguồn gốc của chiếc máy giặt ra đời vào khi nào và ai là người đã phát minh ra chiếc máy giặt đầu tiên. Hãy cùng Kiến Thức 24H tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này!

Lịch sử nguồn gốc của máy giặt

Nguồn gốc và lịch sử ra đời của chiếc máy giặt

Ngay từ thế kỷ thứ 18, các bản thiết kế về máy giặt đã bắt đầu xuất hiện. Năm 1752, một bản vẽ của máy giặt rửa đã xuất hiện lần đầu tiên trên ấn phẩm The Gentlemen’s Magazine của Anh. Năm 1767, thiết kế máy giặt của nhà phát minh Jacob Christian Schaffer được xuất bản tại Đức và đến năm 1782, Henry Sidgier đăng ký bằng sáng chế về chiếc máy giặt được làm từ trống ở Anh. Để vận hành những chiếc máy giặt sơ khai này, người chủ sẽ phải dùng một chiếc gậy nhấn và xoay quần áo dọc theo thành máy giặt. Sự ma sát và lực quay sẽ làm bay vết bẩn trên quần áo. Mặc dù những chiếc máy thô sơ này vẫn cần phải dùng đến sức người, tuy nhiên chúng vẫn tỏ ra có hiệu quả hơn so với việc giặt giũ bằng tay hoặc bàn chà. Và lịch sử của máy giặt bắt đầu từ thời điểm đó và đã dần trở nên phổ biến.

Ở Mỹ, bằng sáng chế đầu tiên mang tên “máy giặt quần áo” được cấp cho Nathaniel Briggs ở tiểu bang New Hampshire vào năm 1797. Tuy nhiên, vụ cháy văn phòng sáng chế năm 1836 đã làm mất hết miêu tả về thiết bị này. Sau đó, khá nhiều thiết bị theo kiểu máy giặt được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, bước đột phá trong lịch sử máy giặt chỉ diễn ra vào năm 1858, khi Hamilton Smith phát minh ra chiếc máy giặt quay đầu tiên. Để sử dụng chiếc máy giặt này, người ta phải dùng một tay quay bên thân máy làm quay trục khuỷu. Trục khuỷu này sẽ làm quay các thanh gậy giúp đảo quần áo trong máy. Ngoài ra, còn có một kiểu máy giặt mô phỏng theo động tác chà xát của bàn giặt. Tuy nhiên, những chiếc máy giặt sơ khai này đều không thu được nhiều thành công. Chúng khiến cho quần áo bị xoắn thành cục hay bị cào xơ xác, thậm chí là rách.

Đến năm 1907, chiếc máy giặt chạy bằng điện đầu tiên ra đời với tên gọi “Thor”. Thiết bị này được thiết kế bởi kỹ sư Hurley Alva J Fisher của Công ty thiết bị điện Hurley có trụ sở tại Chicago. Mặc dù hiện nay vẫn còn có nhiều sự tranh cãi song “Thor” vẫn được cho là chiếc máy giặt bằng điện đầu tiên được sản xuất. Bằng sáng chế cho thiết bị này được ban hành vào ngày 9 tháng 8 năm 1910.
 

Ai là người phát minh ra máy giặt đầu tiên?
 

Quá trình phát triển và sự phổ biến của máy giặt trên toàn thế giới

Trong năm 1928, chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ con số máy giặt được tiêu thụ đã lên tới 913.000 chiếc. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp cao trong những năm suy thoái sau đó đã làm giảm doanh thu. Đến năm 1932, số lượng máy giặt được giao chỉ còn 600.000 chiếc.

Theo nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, tiệm giặt là (giặt ủi) tự động đầu tiên được khai trương tại Fort Worth, Texas vào năm 1934 do Andrew Clein điều hành. Khách hàng sẽ sử dụng tiền xu để thuê máy giặt. Thuật ngữ “tiệm giặt là tự động” đầu tiên đã được sử dụng trên các tờ tạp chí kể từ năm 1884 và chúng nhanh chóng lan rộng trong thời kỳ Đại Suy Thoái do nhiều hộ gia đình không còn đủ khả năng mua máy giặt cá nhân. Ở nước Anh vào thế kỷ thứ 19 đã thành lập các phòng giặt cùng phòng tắm công cộng.

Thiết kế máy giặt có sự cải tiến lớn trong suốt những năm 1930. Động cơ giờ được đặt trong những hộp riêng và người ta cũng giành nhiều sự chú ý trong an toàn điện. Máy sấy quay được giới thiệu để thay thế cho máy vắt.  Và đến năm 1940, khoảng 60% trong số 25 triệu hộ gia đình ở Mỹ đã có máy giặt bằng điện.

Trong thời kỳ Thế chiến thứ II, việc sản xuất máy giặt ở Mỹ bị đình chỉ để tập trung vật liệu cho sản xuất vũ khí, khí tài quân sự. Tuy nhiên, một số nhà máy vẫn được quyền nghiên cứu và phát triển máy giặt. Và đa số họ đã nhận thấy cũng như nắm bắt được thời cơ để sản xuất máy giặt tự động - tương lai của ngành sản xuất máy giặt. Năm 1947, những chiếc máy giặt tự động đầu tiên được giới thiệu và mặc dù có giá cả đắt đỏ, chúng nhanh chóng trở nên phổ biến hơn máy giặt điện thời xưa. Ở vương quốc Anh, việc tiêu thụ máy giặt bị chững lại do chiến tranh nổ ra và chỉ phục hồi vào những năm 1950. Tuy nhiên, thời điểm này máy giặt điện thời xưa vẫn còn phổ biến do mức giá quá cao của máy giặt tự động.

Đến đầu những năm 1990, vi mạch điều khiển bắt đầu được tích hợp vào máy giặt cho phép điều khiển thời gian các quá trình riêng biệt. Điều này cho phép loại bỏ các bộ máy tính giờ cơ điện phức tạp, thiếu chính xác. Khiến cho máy giặt trở nên đáng tin với mức giá rẻ hơn. Đến năm 1998, dòng máy giặt Smart Drive ra đời. Loại máy giặt này sử dụng hệ thống điều khiển bằng máy tính cho phép xác định các yếu tố như tải trọng quần áo từ đó tự động điều chỉnh chu kỳ giặt phù hợp.
 

Máy giặt Smart Drive


Kể từ năm 2000, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học, các loại máy giặt mới lần lượt ra đời với tiêu chí sang trọng, hiện đại hơn. Đồng thời, công nghệ cao cũng được áp dụng để sử dụng ít năng lượng và lượng nước hơn.

Ngày nay, hầu hết các loại máy giặt hiện đại của các hãng đều sẽ có những tính năng như:

- Trì hoãn thực hiện: Một bộ đếm thời gian để trì hoãn chu kỳ giặt.

- Áp dụng chu kỳ và chương trình giặt khác nhau cho mỗi loại quần áo.

- Cài đặt tốc độ vòng quay.

- Điều chỉnh lượng nước và nhiệt độ nước giặt.

- Khoá trẻ em.

- Giặt bằng hơi nước.

- Hiển thị thời gian còn lại để người sử dụng biết.

Như vậy, nếu theo lịch sử ra đời và nguồn gốc hình thành của chiếc máy giặt thì tạm thời chưa thể khẳng định rõ ràng ai là người phát minh ra chiếc máy giặt đầu tiên bởi còn phụ thuộc vào các yếu tố về sự hoàn thiện (tính năng, công dụng) tại thời điểm đó. Tuy nhiên, người phát minh ra chiếc máy giặt quay đầu tiên là Hamilton Smith và kỹ sư Hurley Alva J Fisher là người thiết kế ra chiếc máy giặt chạy bằng điện đầu tiên. Trải qua một quá trình phát triển cũng như cải tiến công nghệ, hiện nay máy giặt đã trở nên rất thông dụng và hữu ích đối với cuộc sống sinh hoạt của con người.

Chủ đề: máy giặtphát minh
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC