10 nước có diện tích nhỏ nhất thế giới hiện nay

Trong danh sách 10 quốc gia nhỏ bé nhất trên thế giới này, chúng tôi sẽ chỉ xét đến thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc và Vatican (là quốc gia đặc biệt có chủ quyền không bị tranh chấp). Những vùng lãnh thổ chưa đủ tiêu chuẩn là một quốc gia và những quốc gia tự xưng, tự trị hay chưa được công nhận hoàn toàn sẽ không được xét tới. Dưới đây là danh sách 10 nước có diện tích nhỏ nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.


10 nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

10. Malta - Diện tích: 316 km2

Cộng hoà Malta là đảo quốc chỉ gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải thuộc Nam Âu. Chỉ có diện tích khoảng 316 km2 nhưng đất nước này lại có dân số lên tới 450.000 người. Điều này khiến cho Malta trở thành một trong những quốc gia có mật độ dân cư dày đặc nhất thế giới (xếp thứ 7 với 1.424 người/km2). Thủ đô của đất nước này là Valleta, thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu EU với diện tích chỉ 0,8 km2.
 

Malta có diện tích nhỏ thứ 10 trên thế giới
 

9. Maldives - Diện tích: 300 km2

Nằm ở Ấn Độ Dương, về phía nam của quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ là nước cộng hoà Maldives, một quốc đảo gồm các nhóm đảo san hô. 26 đảo san hô của Maldives bao quanh một vùng lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ với khoảng 200 đảo có cộng đồng dân cư sinh sống. Với dân số khoảng 349.000 người, đây là quốc gia có dân số ít nhất châu Á. Tuy nhiên, diện tích quá nhỏ bé cũng khiến mật độ dân cư của Maldives rất lớn, xếp thứ 12 thế giới với 1.163 người/km2.
 

Maldives có diện tích nhỏ thứ 9 trên thế giới
 

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis - Diện tích: 269 km2

Liên bang Saint Kitts và Nevis là một đảo quốc nằm trong quần đảo Leeward thuộc Tây Ấn, một quần đảo lớn thuộc Caribe và Bắc Đại Tây Dương. Quốc gia này được tạo thành từ hai hòn đảo St. Kitts (176 km2) và Nevis (93 km2). Với dân số khoảng 52.000 người nên đây cũng là một trong những quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Mật độ dân số ở Saint Kitts và Nevis thuộc loại khá cao với 193 người/km2, xếp thứ 70 trên thế giới.
 

Liên bang Saint Kitts Nevis có diện tích nhỏ thứ 8 thế giới
 

7. Quần đảo Marshall - Diện tích: 181 km2

Xếp vị trí thứ 7 trong Top 10 nước có diện tích nhỏ nhất thế giới là Cộng hoà Quần đảo Marshall - Một đảo quốc nằm gần đường xích đạo ở Thái Bình Dương. Quốc gia này có chung đường biên giới biển với Liên bang Micronesia ở phía đông, Kiribati ở phía Đông Nam và nước Nauru ở phía Nam. Dân số ở đây vào khoảng 56.000 người cư trú trên 29 quần đảo san hô vòng với 1.156 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Mật độ dân cư là khoảng 309 người/km2, xếp thứ 42 thế giới.
 

Quần đảo Marshall có diện tích nhỏ thứ 7 trên thế giới
 

6. Liechtenstein - Diện tích: 160 km2

Thân vương quốc Liechtenstein là một quốc gia Tây Âu nằm ở vùng Alps. Với dân số khoảng 36.000 người, mật độ dân cư ở đây là 225 người/km2, xếp thứ 57 trên thế giới. Liechtenstein được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển với khoản vay nợ nước ngoài thấp nhất và tỉ lệ thất nghiệp thất nghiệp thấp thứ hai thế giới (2,4%).
 

Liechtenstein có diện tích nhỏ thứ 6 thế giới
 

5. San Marino - Diện tích: 61 km2

Vị trí thứ 5 trong danh sách 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới thuộc về Cộng hoà Đại bình yên San Marino với diện tích 61 km2 và nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Italia. Với việc được thừa nhận từ năm 1631 thì đây là một trong những quốc gia cộng hoà có nền độc lập lâu đời nhất thế giới. Dân số của San Marino vào khoảng 32.000 người, thuộc vào danh sách những quốc gia ít dân nhất thế giới. Tuy nhiên với diện tích quá nhỏ, mật độ dân cư của nước này lại lên tới 524 người/km2, xếp thứ 21 trong danh sách các quốc gia theo mật độ dân số.
 

San Marino có diện tích nhỏ thứ 5 thế giới
 

4. Tuvalu - Diện tích: 26 km2

Tuvalu còn được biết đến với tên gọi Quần đảo Ellice là một đảo quốc nằm ở phía nam Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Úc. Lãnh thổ Tuvalu là một quần đảo san hô bao gồm 9 hòn đảo nhỏ, các đảo đá ngầm, rặng san hô và rừng rậm. Quốc gia này có tổng dân số khoảng 11.000 người, xếp thứ 3 trong danh sách các quốc gia ít dân nhất thế giới. Trong khi đó, mật độ dân cư ở đây là 423 người/km2, xếp vị trí thứ 26.
 

Tuvalu có diện tích nhỏ thứ 4 thế giới
 

3. Nauru - Diện tích: 21 km2

Cộng hoà Nauru là đảo quốc chỉ gồm một hòn đảo nằm tại phía nam Thái Bình Dương. Với diện tích 21 km2 thì đây là quốc gia nhỏ nhất Thái Bình Dương, là nước cộng hoà và đảo quốc nhỏ nhất thế giới. Tuy vậy thì với dân số lên tới 10.000 người đã làm cho quốc gia này trở thành nước có mật độ dân cư rất dày đặc, xếp thứ 25 với khoảng 476 người/km2.
 

Nauru là nước có diện tích nhỏ thứ 3 thế giới
 

2. Monaco - Diện tích: 2,05 km2

Thân vương quốc Monaco là một quốc gia - Thành phố (một thành phố độc lập hoặc tự trị có chủ quyền, lãnh thổ riêng biệt) ở Châu Âu có ba mặt tiếp giáp với Pháp và mặt còn lại giáp Địa Trung Hải. Vào năm 2011, diện tích của Monaco chỉ là 1,98 km2. Tuy nhiên sau một vài lần lấn biển, diện tích quốc gia này đã tăng lên thành 2,05 km2. Với dân số khoảng 35.000 người, Monaco là nước có mật độ dân cư cao nhất thế giới (17073 người/km2). Đây cũng là quốc gia có tuổi thọ trung bình của người dân cao nhất thế giới (90 tuổi) và là quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất (2%).
 

Monaco là nước có diện tích nhỏ thứ 2 thế giới
 

1. Vatican - Diện tích: 0.44 km2

Xếp ở vị trí số 01 trong danh sách các nước có diện tích nhỏ nhất trên thế giới là Vatican với chỉ 0.44 kilomet vuông. Như vậy, tòa thánh Vatican là nước nhỏ nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Thành quốc Vatican hiện đang là một trong hai quốc gia có chế độ thần quyền còn tồn tại trên thế giới (quốc gia còn lại là Iran). Có lãnh thổ nằm trọn hoàn toàn trong thành phố Roma (Italia), Vatican là một toàn tháp và cũng là quốc gia độc lập có dân số ít nhất thế giới, khoảng 1.000 người. Tuy vậy, mật độ dân cư ở đây lại xếp thứ 3 (sau Monaco và Singapore) với 2.273 người/km2. Quốc gia này cũng có nền kinh tế độc nhất vô nhị trên thế giới xuất phát từ các khoản quyên góp của những người theo Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và tiền bán tem bưu chính, đồ lưu niệm du lịch, ấn phẩm tôn giáo văn hoá và lệ phí tham quan bảo tàng.
 

Vatican là quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

Trên đây là danh sách 10 nước có diện tích nhỏ nhất thế giới theo thống kê mới nhất tính đến thời điểm hiện tại là năm 2017. Có thể trong tương lai sẽ còn có nhiều nước nhỏ khác đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một quốc gia và được Tổ chức Liên Hiệp Quốc công nhận nhưng danh hiệu quốc gia nhỏ nhất trên thế giới có lẽ vẫn thuộc về Tòa thánh Vatican.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC