10 nước có diện tích lớn nhất thế giới hiện nay

Danh sách các nước có diện tích được thống kê gồm 193 thành viên của Liên hiệp quốc và Vatican - Quốc gia được công nhận chủ quyền độc lập và không bị tranh chấp. Diện tích của các quốc gia ở đây được tính bằng tổng diện tích bao gồm: đất, các vùng mặt nước trong nội địa như hồ - sông - suối; các đảo và quần đảo đã xác định chủ quyền. Một số vùng lãnh thổ tại Nam Cực do nhiều nước tuyên bố chủ quyền sẽ không được tính vào. Vậy danh sách 10 nước có diện tích lớn nhất thế giới hiện nay bao gồm những quốc gia nào? Và nước nào rộng nhất thế giới?


10 nước có diện tích lớn nhất thế giới

 

10. Algeria (thuộc Châu Phi)

Với tổng diện tích 2.381.741 km2, Algeria cũng là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất Châu Phi. Phía bắc nước này giáp Địa Trung Hải; phía đông giáp Lybia, Tunisia, phía nam giáp Niger, Mali, Mauritanie và phía Tây giáp Marốc. Algeria có 80% diện tích là sa mạc Sahara – Một trong những sa mạc nổ tiếng và lớn nhất thế giới với rất nhiều tiềm năng về dầu mỏ, khí đốt và các khoáng sản giá trị khác.
 

Algieria nước có diện tích lớn thứ 10 thế giới
 

9. Kazakhstan (thuộc châu Á)

Có tổng diện tích 2.724.900 km2, đất nước nằm ở phía Tây của châu Á - Kazakhstan đứng thứ 9 trong danh sách những quốc gia rộng lớn nhất trên thế giới đồng thời cũng là quốc gia lớn nhất không giáp với đại dương. Quốc gia này chia sẻ chung đường biên giới với Nga ở phía Bắc, Trung Quốc ở phía Đông nam, Uzbekistan và Kyrgyzstan ở phía Nam. Ngoài ra, tuy có diện tích rất rộng lớn nhưng do dân số khá ít ỏi nên Kazakhstan cũng là một trong những quốc gia có mật độ dân cư thưa thớt cũng thuộc bậc nhất thế giới với chưa tới trung bình 6 người/km2 diện tích.
 

Kazakhstan nước có diện tích lớn thứ 9 thế giới
 

8. Argentina (thuộc châu Mỹ)

Với tổng diện tích 2.780.400 km2, Argentina là một quốc gia có diện tích xếp thứ 8 thế giới, lớn thứ 2 ở Nam Mỹ (sau Brazil) và lớn nhất trong các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. Quốc gia này cũng tuyên bố chủ quyền ở châu Nam Cực, Quần đảo Falkland, Quần đảo nam Georgia và Quần đảo Sandwich. Tuy nhiên, theo hệ thống Hiệp ước Vùng Nam Cực ký năm 1961 đã vô hiệu hoá toàn bộ các tuyên bố chủ quyền của mọi nước ở đây. Còn các quần đảo kia đều đang nằm dưới sự quản lý của Anh.
 

Argentina nước có diện tích lớn thứ 8 thế giới
 

7. Ấn Độ (thuộc châu Á)

Cộng hoà Ấn Độ đứng thứ 7 trong danh sách 10 quốc gia lớn nhất thế giới với tổng diện tích 3.287.590 km2. Quốc gia này cũng đang xếp thứ 2 thế giới về tổng dân số với 1,31 tỷ người. Với nhân khẩu đông như vậy, mật độ dân cư nơi đây thuộc vào mức cao nhất trên thế giới là khoảng hơn 376 người/km2 diện tích.
 

Ấn Độ nước có diện tích lớn thứ 7 thế giới
 

6. Australia (thuộc châu Úc)

Là quốc gia thuộc Top 10 thế giới với tổng diện tích 7.692.024 km2, Australia cũng là nước lớn nhất Châu Úc. Có lãnh thổ rộng lớn và giàu tài nguyên thiên nhiên. Mặc dù vậy thì Australia lại có dân số khá ít ỏi (chỉ hơn 22 triệu người). Do đó, mật độ dân số nơi đây cũng thuộc vào hàng thấp nhất thế giới với chưa tới 3 người/km2 diện tích.
 

Australia nước có diện tích lớn thứ 6 thế giới
 

5. Brazil (thuộc châu Mỹ)

Xếp ở vị trí thứ 5 thế giới nhưng là quốc gia rộng nhất Nam Mỹ, Brasil có tổng diện tích khoảng 8.515.767 km2. Đây cũng là một trong những quốc gia đông dân xếp hạng thứ 5 thế giới (khoảng 205 triệu người). Tuy nhiên nhờ diện tích khổng lồ nên mật độ dân cư của Brazil khá thấp, chỉ đứng thứ 190 với 24 người/km2.
 

Brazil nước có diện tích lớn thứ 5 thế giới
 

4. Hoa Kỳ (thuộc châu Mỹ)

Có tổng diện tích 9.526.468 km2, Hoa Kỳ hiện là quốc gia lớn thứ 4 trên thế giới. Quốc gia này cũng đang đứng thứ 3 về dân số (324 triệu người) và là một trong những quốc gia đa chủng tộc bậc nhất thế giới. Mật độ dân số Hoa Kỳ xếp thứ 180 với 34 người/km2.
 

Hoa Kỳ nước có diện tích lớn thứ 4 thế giới
 

3. Trung Quốc (thuộc châu Á)

Với tổng diện tích 9.572.900 km2, Trung Quốc là quốc gia rộng lớn nhất của châu Á. Đây cũng là đất nước đông dân nhất thế giới với tổng số dân lên đến 1,373 tỷ người. Lượng nhân khẩu quá lớn nên mật độ dân số của Trung Quốc hiện nay khá dày, vào khoảng 143,42 người/km2 và đứng vị trí thứ 84 trên thế giới.
 

Trung Quốc nước có diện tích lớn thứ 3 thế giới
 

2. Canada (thuộc châu Mỹ)

Là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, Canada đồng thời cũng là quốc gia lớn nhất Châu Mỹ với tổng diện tích 9.984.670 km2. Mặc dù có diện tích rộng lớn tuy nhiên phần lớn lãnh thổ phía bắc của đất nước này lại là những khối băng mà không phải mặt đất. Canada có dân số khá ít, khoảng 35 triệu người. Do đó, mật độ của quốc gia này cũng rất thấp với khoảng 3,5 người/km2, đứng vị trí thứ 230 trên thế giới.
 

Canada nước có diện tích lớn thứ 2 thế giới
 

1. Nga (thuộc châu Âu)

Có tổng diện tích lên tới 17.098.242 km2, Nga là quốc gia có diện tích rộng nhất thế giới hiện nay. Đất nước này bao trùm toàn bộ phía Bắc của châu Á và 40% lãnh thổ châu Âu. Với tổng nhân khẩu khoảng 142 triệu người, đây cũng là quốc gia đông dân đứng thứ 9 trên thế giới. Dù có số dân khá đông nhưng mật độ dân số ở đây lại rất thấp, xếp thứ 217 với 8,3 người/km2 do diện tích quá lớn.
 

Nga nước có diện tích lớn nhất thế giới


Trên đây là danh sách 10 nước có diện tích rộng lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Nhìn vào con số thống kê ở trên, chúng ta có thể thấy quốc gia rộng lớn nhất thế giới là Nga với tổng diện tích lên tới hơn 17 triệu kilômét vuông. Trong khi đó theo số liệu thống kê mới nhất của các nhà khoa học thì tổng diện tích bề mặt trái đất là khoảng 510 triệu km2, tức là Nga chiếm 1/30 diện tích của bề mặt Trái Đất.

Ca na da vi liên bang nga thoi chu nga ko thi nhớ co 9tieeu

Tung - 22:42 08/11/2018
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC