10 bộ phim có kinh phí cao nhất mọi thời đại

Để sản xuất được các bộ phim “bom tấn” với những cảnh kỹ xảo đẹp mắt, các nhà làm phim đã phải chi ra một số tiền lên tới hàng chục hay thậm chí là hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên số tiền này vẫn chẳng là gì so với sự thành công và doanh thu mà các tác phẩm gặt hái được. Vì thế cứ mỗi năm, các nhà sản xuất vẫn tiếp tục chi hàng loạt khoản tiền “khủng” để sản xuất ra những tác phẩm lớn nhằm thu hút khán giả trên toàn thế giới. Và sau đây, mời các bạn hãy cùng Kiến Thức 24h tìm hiểu về Top 10 bộ phim có kinh phí cao nhất mọi thời đại.
 

10 bộ phim có kinh phí cao nhất mọi thời đại
 

Được sản xuất ở những thời điểm khác nhau nên giá trị để làm ra các bộ phim cũng có sự chênh lệch nhất định. Vì vậy, danh sách 10 bộ phim đắt nhất mọi thời đại dưới đây xếp hạng các bộ phim theo kinh phí sau lạm phát. Tức là kinh phí sản xuất ra các bộ phim sẽ được tính theo Chỉ số giá tiêu dùng Hoa Kỳ để quy về giá trị mà các nhà làm phim sẽ phải bỏ ra nếu muốn sản xuất những bộ phim này ở thời điểm hiện tại.

10. Water World (1995) - 270 triệu USD

Là một trong số hai bộ phim được sản xuất trước thế kỷ 21 đồng thời cũng là bộ phim cũ nhất danh sách, Water World (tạm dịch: Thế giới nước) lấy đề tài hậu tận thế khá quen thuộc với bối cảnh khi phần lớn diện tích bề mặt Trái Đất đã nằm dưới nước. Mặc dù kinh phí sản xuất mà hãng Universal bỏ ra là rất lớn - lên tới 172 triệu USD vào năm 1995 song doanh thu toàn cầu của bộ phim chỉ là 264 triệu USD và nó được xem là một thảm hoạ điện ảnh. Ngoài ra, những vấn đề trong việc tiếp thị và phát hành phim cũng khiến cho tổng số tiền để bộ phim phát sóng “đội” lên tới 235 triệu USD.
 

Mười bộ phim đắt nhất mọi thời đại
 

9. John Carter (2012) - 275 triệu USD

Cũng là một canh bạc lớn khác của Walt Disney khi quyết định đưa series tiểu thuyết Barsoom kể về người hùng sao Hoả John Carter của nhà văn Edgar Rice Burroughs trở thành một thương hiệu điện ảnh nổi tiếng. Và lần này, “Nhà Chuột” đã mạnh tay chi một số tiền lên tới 263,7 triệu USD làm kinh phí sản xuất cùng với khoảng 40 triệu USD tiền tiếp thị và quảng bá. Tuy nhiên, bộ phim lại trở thành một thất bại phòng vé khổng lồ khi chỉ thu được 73 triệu USD tại thị trường Bắc Mỹ cùng tổng doanh thu toàn cầu 284,1 triệu USD.
 

10 bộ phim đắt nhất mọi thời đại
 

8. Harry Potter and the Half Blood Prince (2009) - 279 triệu USD

Được sản xuất dựa theo bộ tiểu thuyết giả tưởng Harry Potter - một trong những series tiểu thuyết thiếu nhi ăn khách nhất mọi thời đại, loạt phim cùng tên kể về cậu bé phù thuỷ Harry Potter cũng đang là một trong những series phim có doanh thu cao nhất lịch sử. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Warner Bros sẵn sàng bỏ ra số tiền lên tới 250 triệu USD để làm kinh phí sản xuất cho phần 6 với tên gọi Harry Potter and the Half-Blood Prince ( tạm dịch: Harry Potter và Hoàng tử lai). Và với doanh thu khoảng 934 triệu USD, rõ ràng bộ phim đã khiến cho các nhà sản xuất rất hài lòng.
 

Những bộ phim đắt nhất thế giới
 

7. Avengers: Age of Ultron (2015) - 283 triệu USD

Quy tụ hàng loạt diễn viên nổi tiếng cùng với kỹ xảo đặc sắc, hiệu ứng hình ảnh chân thật, không ngạc nhiên khi phần 2 của loạt phim siêu anh hùng Avengers với tên gọi Avengers: Age of Ultron (tạm dịch: Avengers: Đế chế Ultron) lại trở thành tác phẩm có chi phí sản xuất cao thứ hai của MCU (Marvel Cinematic Universe - Vũ trụ Điện ảnh Marvel). Để làm ra tác phẩm với thời lượng 142 phút, hãng sản xuất Marvel Studios đã phải bỏ ra một số tiền lên tới 279,9 triệu USD. Tuy nhiên, bộ phim đã chứng tỏ là mình rất “đáng đồng tiền bát gạo” khi mang lại doanh thu lên tới 1,4 tỷ USD (đứng thứ 6 trong danh sách những bộ phim có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh).
 

Phim có kinh phí lớn nhất mọi thời đại
 

6. Tangled (2010) - 286 triệu USD

Tangled (tạm dịch: Công chúa tóc mây) là bộ phim hoạt hình có kinh phí lớn nhất trong lịch sử điện ảnh. “Nhà Chuột đã tiêu tốn 6 năm trời để sản xuất ra bộ phim kể về nàng công chúa với mái tóc có phép thuật cùng chi phí lên tới 260 triệu USD. Đây cũng là bộ phim hoạt hình thứ 50 trong series phim hoạt hình cổ điển của Walt Disney. Rất được lòng các nhà phê bình tuy nhiên Tangled lại không xuất sắc lắm trong việc kéo khán giả ra rạp. Bộ phim chỉ đạt doanh thu khoảng 591 triệu USD (là bộ phim hoạt hình có doanh thu cao thứ 18 trong lịch sử).
 

10 phim có kinh phí lớn nhất
 

5. Titanic (1997) - 298 triệu USD

Là bộ phim thứ 2 sản xuất trước thế kỷ 21, Titanic thuộc thể loại tình cảm lãng mạn, thảm hoạ kèm theo yếu tố lịch sử. Để làm ra siêu phẩm này, đạo diễn James Cameron đã tiêu tốn của hãng phim và của chính ông một số tiền lên tới 200 triệu USD. Tuy vậy, con số này vẫn chưa là gì so với sự thành công của bộ phim. Titanic đã trở thành một tượng đài điện ảnh thực sự khi thu về tới 1,84 tỷ USD (chưa tính lạm phát) trong lần phát hành đầu tiên, trở thành bộ phim đầu tiên có doanh thu vượt 1 tỷ USD đồng thời là bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại đến tận năm 2009. Đồng thời, phiên bản 3D của bộ phim được phát hành vào năm 2012 còn mang về thêm 343,6 triệu USD, nâng tổng doanh thu của bộ phim lên 2,18 tỷ USD.
 

Bộ phim có kinh phí lớn nhất
 

4. Spider Man 3 (2007) - 298 triệu USD

Là phần thứ 3 và cũng là phần cuối cùng trong series Spider - Man sản xuất vào thập niên 2000, Spider-Man 3 (tạm dịch: Người nhện 3) là tập phim đắt đỏ nhất với kinh phí sản xuất lên tới 258 triệu USD. Quy tụ nhiều nhân vật với những pha chiến đấu, kỹ xảo mãn nhãn cùng với doanh thu toàn cầu lên tới 890 triệu USD nhưng tác phẩm lại không được lòng các nhà phê bình. Có lẽ đây là nguyên nhân chính khiến cho hãng phim Sony/Columbia - đơn vị sở hữu và phát hành thương hiệu Spider-Man dừng việc tiếp tục sản xuất series này.
 

Top 10 bộ phim có kinh phí lớn nhất
 

3. Avengers: Infinity War (2018) - 316 triệu USD

Chỉ vừa được sản xuất và ra mắt trong năm 2018 nhưng Avengers: Infinity War (tạm dịch: Biệt đội siêu anh hùng: Cuộc chiến vô cực) đã nhanh chóng trở thành một trong những bộ phim nổi tiếng nhất khi vừa đứng thứ 3 trong danh sách phim có kinh phí lớn nhất mọi thời đại, vừa trở thành một trong 4 bộ phim có doanh thu đạt hơn 2 tỷ USD - đứng thứ 4 trong danh sách các bộ phim đắt giá nhất mọi thời đại. Bên cạnh đó, phần tiếp theo của series cũng đã được lên lịch và sẽ ra mắt trong năm 2019.
 

Bộ phim có kinh phí lớn nhất thế giới
 

2. Pirates of the Caribbean: At World's End (2007) - 347 triệu USD

Cũng là một trong những phần phim của series Cướp biển vùng Caribbean, Pirates of the Caribbean: At World's End (tạm dịch: Cướp biển vùng Caribbean phần 3: Nơi tận cùng thế giới) tiếp tục kể về chuyến phiêu lưu của tay cướp biển Jack Sparrow. Tiêu tốn của “Nhà Chuột” tới 300 triệu USD, bộ phim được đánh giá khá cao về mặt kỹ xảo, hiệu ứng cùng các pha hành động gay cấn, đẹp mắt. Tuy nhiên phần cốt truyện và mạch thời gian của bộ phim lại bị chỉ trích khá nhiều. Mặc dù vậy với doanh thu 963 triệu USD trên toàn cầu, tác phẩm tiếp tục mang lại niềm tin cho Walt Disney để sản xuất thêm phần 4 và phần 5.
 

Những bộ phim có kinh phí lớn nhất
 

1. Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides (2011) - 403 triệu USD

Có thể thấy dường như Walt Disney vẫn là hãng sản xuất “chịu chơi” hơn cả trong số 6 hãng phim lớn của Hollywood khi đa số các bộ phim trong danh sách đều thuộc sở hữu của “Nhà Chuột”. Từng dự định kết thúc từ Cướp biển Caribbean phần 3 tuy nhiên với doanh thu khổng lồ mà thương hiệu này đem lại, Disney vẫn quyết định chi tới 378,5 triệu USD để làm tiếp phần 4 với tên gọi Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides (tạm dịch: Cướp biển vùng Caribbean phần 4: Thuỷ triều lạ). Mặc dù tiếp tục bị chỉ trích khá nhiều về mặt nội dung, bộ phim vẫn đem về doanh thu toàn cầu lên tới 1,046 tỷ USD đồng thời trở thành động lực cho “Nhà Chuột” sản xuất tiếp phần 5 vừa ra mắt vào tháng 5/2017 và có thể là phần 6 trong thời gian sắp tới.
 

10 bộ phim có kinh phí cao nhất
 

Có thể thấy, doanh thu của hầu hết các phim trong danh sách mười bộ phim đắt nhất mọi thời đại đều rất khả quan, thậm chí đem về món lời lớn cho nhà sản xuất cùng danh tiếng cho các diễn viên mới nổi. Do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi thực trạng “vung tiền quá tay” vào các bộ phim bom tấn đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hollywood hiện nay.

Kiến thức khác

Những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn

Những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng, thu hút mọi ánh nhìn

Khám phá những mẫu tường nhựa giá rẻ, ấn tượng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh trong việc lựa chọn vật liệu ốp tường cho không gian sống của ...
Website marketing là gì? Chiến lược marketing website hay nhất

Website marketing là gì? Chiến lược marketing website hay nhất

Website marketing là tập hợp các giải pháp quảng cáo và truyền thông dành cho trang web thương mại để tăng khả năng tiếp cận khách hàng.
Mạng xã hội là gì? Đặc điểm, vai trò của mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Đặc điểm, vai trò của mạng xã hội

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến hoàn toàn miễn phí giúp mọi người có thể dễ dàng kết nối, giao lưu và chia sẻ thông tin với nhau.
Nguồn nhân lực là gì? Hiểu đúng về vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Hiểu đúng về vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.   
Chu kỳ kinh tế là gì? 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Để nắm bắt các cơ hội lớn trên thị trường, ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Khám phá mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng để các bạn có thể tham khảo cũng như áp dụng vào trong hoạt động kinh doanh của m