Di chứng của tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh xảy ra khi lượng máu lên não đột ngột bị ngưng trệ. Theo đó bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu hoặc có thể tử vong. Tai biến mạch máu não được chia thành hai trường hợp, tai biến nhẹ và tai biến nặng. Nếu bị tai biến nhẹ, bệnh nhân sẽ bình thường trở lại sau 1 - 2 giờ. Nếu tai biến nặng, bệnh nhân có thể tử vong. Bệnh nhân bị tai biến có thể được cứu sống nếu phát hiện sớm tuy nhiên sau đó sẽ phải sống chung với những di chứng rất nặng nề. Vậy những di chứng của tai biến mạch máu não là gì?
 

Di chứng của tai biến mạch máu não là gì?
 

Theo một thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não, có đến khoảng 90% ca bệnh nhân sau khi thoát khỏi nguy cơ tử vong sẽ đối mặt với những di chứng nặng nề. Những di chứng bệnh nhân có thể gặp phải sau tai biến đó là:

► Rối loạn nhận thức: Do ảnh hưởng của tai biến, chức năng vỏ não có thể bị suy giảm dẫn tới việc làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của bệnh nhân. Khi bị rối loạn nhận thức, bệnh nhân thường hay quên, đầu óc lơ mơ, không tỉnh táo, không nhận biết được người thân, không hiểu được lời nói của người khác, mất định hướng về không gian hoặc thời gian,...

► Rối loạn ngôn ngữ: Nếu vùng ngôn ngữ trong não của bệnh nhân bị ảnh hưởng, di chứng để lại sau tai biến chính là rối loạn ngôn ngữ. Khi bị rối loạn ngôn ngữ, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu biến đổi và thậm chí là không nói được.

► Rối loạn thị giác: Những người gặp phải di chứng rối loạn thị giác thường có biểu hiện: đau mắt, quầng mắt, mờ một mắt hoặc hai mắt, mù một phần hoặc toàn phần,…Di chứng rối loạn thị giác này có thể chỉ là tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn.
 

Di chứng của tai biến mạch máu não là gì?
 

► Liệt vận động: Khi bị di chứng liệt vận động, người bệnh sẽ hay bị run, liệt tay, chân hoặc nửa người. Tai biến này kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, viêm đường hô hấp… dễ gây nhiễm trùng, thậm chí tử vong cho người bệnh.

Rối loạn cơ tròn: Trong não bộ, hệ thần kinh trung ương có chức năng điều khiển sự hoạt động của các cơ tròn bàng quang, hậu môn. Sau tai biến, nếu hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ dễ bị rối loạn cơ tròn. Di chứng này làm cho người bệnh không thể kiểm soát được những nhu cầu như: tiểu tiện, đại tiện hoặc bị tiểu khó, bí tiểu, đại tiện vãi, bí đại tiện.

Trên đây là một số những di chứng thường gặp của bệnh nhân sau tai biến mà Kiến Thức 24h muốn chia sẻ đến các bạn. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết những di chứng của tai biến mạch máu não là gì?

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC