Xe tay ga không nổ máy nguyên nhân tại sao?

Vào buổi sáng, đang gấp đến văn phòng nhưng chiếc xe ga không thể nổ máy là tình trạng chung của rất nhiều người. Trong tình huống này, hầu hết mọi người thường loay hoay tìm cách khởi động lại xe nhưng không được và chỉ làm mất thêm nhiều thời gian. Vậy xe tay ga không nổ máy nguyên nhân tại sao?
 

Xe tay ga không nổ máy nguyên nhân tại sao?
 

Xe để lâu không sử dụng

Lâu ngày không sử dụng, cả xe số lẫn xe ga đều có thể không nổ ngay khi khởi động. Nguyên nhân là vì nguyên liệu gây cháy trong xăng bị bốc hơi. Vào mùa lạnh, hiện tượng này càng dễ xảy ra hơn, thậm chí là chỉ cần để qua đêm, xe đã khó nổ máy hơn bình thường. Khi gặp trường hợp này, bạn nên vặn 1/4 vòng ga rồi mới ấn đề, không nên vừa vặn ga vừa đề. Đôi khi, xe đã đề lên nhưng sẽ lại ngay lập tức bị tắt máy nếu vặn ga. Lúc này, bạn nên vặn ga một vài lần rồi mới đề và để xe nổ máy khoảng một phút.
 

Nguyên nhân xe máy không nổ được
 

Bình ắc quy hết điện

Đối với những dòng xe ga có cần đạp chân, khi xe hết bình thì có thể sử dụng cần đạp để nổ máy như xe số. Tuy nhiên, một số xe ga không có cần đạp, khi bình ắc quy hết điện thì sẽ không thể đề máy. Nếu thấy còi hoặc đèn, xi nhan hoạt động yếu hơn bình thường hoặc xe khó đề hơn thì rất có thể bình ắc quy đã sắp hết điện. Vì thế, bạn cần đến hãng hoặc tiệm sửa xe để kiểm tra bình định kỳ, kịp thời sạc hoặc thay bình mới nếu cần thiết.
 

Vì sao xe máy không nổ được?
 

Củ đề hoặc công tắc đề bị hỏng

Trường hợp tất cả các bộ phận khác của xe đều hoạt động bình thường nhưng ấn đề không có tín hiệu gì thì nhiều khả năng củ đề hoặc công tắc đề đã bị hỏng. Lúc này, bạn chỉ có thể sử dụng cần đạp để khởi động. Với những xe không có cần đạp thì chỉ còn cách mang đến tiệm để kiểm tra và thay thế bộ phận đề bị hỏng.
 

Tại sao xe máy không nổ?
 

Bugi bị hỏng 

Nếu đề máy, xe vẫn rung nhưng không thể hoạt động thì có thể bộ phận đánh lửa là bugi đã bị hỏng hoặc bám bụi. Nếu có thể, bạn hãy thử vệ sinh bugi rồi thực hiện nổ máy lại. Trường hợp xe vẫn không nổ máy thì có thể bugi của bạn đã cần được thay mới.

 

Xe máy không nổ được
 

Xe bị ngập nước

Vào mùa mưa, khi lưu thông trên đường, bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh nhiều người phải dẫn bộ vì xe bị chết máy. Trường hợp này, bạn không nên cố khởi động lại vì sẽ dễ khiến xe bị hỏng nặng hơn. Bên cạnh đó, khi rửa xe, vô tình khiến các bộ phận như bugi, máy xe hay ổ khóa bị ướt thì xe cũng sẽ khó đề máy. Khi động cơ bị ướt, bạn hãy lau khô rồi mới đề máy thì xe sẽ hoạt động được bình thường.
 

Nguyên nhân xe máy không nổ
 

Hết xăng, quên gạt chống xe

Đây là những nguyên nhân mà các “não cá vàng” thường xuyên gặp phải. Bất cứ khi nào không thể nổ máy xe, hãy xem lại bình xăng và chân chống trước khi cuống cuồng đi tìm nguyên nhân. Một số xe ga ngày nay thường kết hợp công tắc khi gác chống để đảm bảo an toàn cho người lái.
 

Vì sao xe máy không nổ?
 

Trên đây là các nguyên nhân khiến xe ga không nổ máy được mà đội ngũ biên tập Kiến thức 24h chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao xe ga không thể hoạt động và cách khắc phục để không còn lúng túng khi gặp phải trường hợp này.

Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC