Vừa dùng laptop vừa sạc pin có sao không?

Cũng như điện thoại hay các thiết bị điện tử khác, laptop cần phải được sạc pin để hoạt động. Thế nhưng, pin laptop chỉ có thể dùng liên tục trong vài giờ, không đủ để đáp ứng cho những ai có nhu cầu sử dụng nhiều. Lúc này, đa số mọi người thường sẽ chọn giải pháp vừa dùng vừa cắm sạc. Vậy việc vừa dùng laptop vừa sạc pin có sao không?
 

Vừa dùng laptop vừa sạc pin có sao không?
 

Vừa sạc pin laptop vừa dùng có được không?

Chắc hẳn mọi người ai cũng đã từng nghe qua việc vừa dùng laptop vừa cắm sạc là không tốt. Thế nhưng, vì nhiều lý do bất khả kháng như: Pin laptop bị chai; Không đủ pin để dùng;…mà mọi người bắt buộc phải cắm sạc khi sử dụng. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần quá lo lắng vì việc dùng laptop khi đang sạc chỉ nguy hiểm với những laptop đời cũ hoặc cắm sạc không đúng cách.

Vừa dùng laptop vừa sạc pin

Ở các dòng laptop cũ, do không được tích hợp chức năng tự động ngắt pin khi cắm sạc đầy nên hành động này sẽ dẫn đến pin nhanh bị chai hơn. Tuy nhiên, các dòng laptop mới hiện nay đều có sử dụng chức năng tự ngắt mạch khi pin đã đầy. Nên khi pin đã đạt 100% nhưng vẫn tiếp tục cắm sạc, máy sẽ không sử dụng năng lượng pin mà chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm việc vừa dùng laptop vừa sạc sẽ không gây hại cho pin.

Vừa sạc pin laptop vừa dùng có tốt không?

Như đã nói ở trên, việc vừa sạc pin laptop vừa sử dụng hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến nhu cầu của người dùng và tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, hành động này lại có thể dẫn đến tình trạng máy bị nóng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của một số linh kiện bên trong. Để khắc phục nhược điểm này, khi vừa sử dụng laptop vừa cắm sạc, bạn nên dùng thêm đế tản nhiệt và không nên đặt máy ở trên nệm hoặc những nơi ẩm thấp, khó thoát nhiệt, phòng trường hợp cháy nổ.
 

Vừa dùng laptop vừa sạc pin có sao không?
 

Ngoài ra, bạn cũng không nên tháo pin ra và cắm điện trực tiếp để sử dụng laptop. Hành động này có thể không gây nguy hại cho pin nhưng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như:

- Laptop bị tắt đột ngột nếu mất điện, làm mất dữ liệu. Việc khởi động lại thiết bị khi bị ngắt đột ngột cũng sẽ lâu hơn bình thường.

- Chip, mainboard và ổ cứng sẽ dễ bị hỏng.

- Việc tháo pin laptop thường xuyên có thể khiến chỗ tiếp xúc của các mạch điện bị bám bẩn hoặc hư hỏng.

Tóm lại, việc vừa sạc pin vừa sử dụng laptop có thể không gây hại đến tuổi thọ pin ở những dòng máy mới nhưng vẫn khiến máy nhanh bị nóng, hư hỏng các linh kiện bên trong.

Với những chia sẻ vừa rồi của đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h, chắc hẳn các bạn đã biết vừa dùng laptop vừa sạc pin có sao không? Ngoài ra, hi vọng các bạn cũng đã biết cách làm thế nào để vừa sạc laptop vừa dùng mà không làm hại đến thiết bị và không xảy ra sự cố cháy nổ.

Kiến thức khác:
Kiến thức nổi bật