Ung thư di căn là gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2015, ung thư chính là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 với khoảng 8,8 triệu người chết. Trên thực tế, có rất nhiều loại bệnh ung thư được phát hiện trên cơ thể con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về bệnh ung thư cũng như ung thư di căn là gì? Nếu bạn quan tâm đến căn bệnh này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa bệnh ung thư và quá trình ung thư di căn diễn biến ra sao?
 

Ung thư di căn là gì?
 

Ung thư là gì? Định nghĩa bệnh ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây ra tử vong cho hàng triệu người mỗi năm. Ung thư được định nghĩa là một nhóm bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào. Cơ thể con người được cấu tạo từ nhiều tế bào khác nhau. Trong quá trình hoạt động để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, các tế bào có thể bị tổn thương, lão hóa hoặc chết đi. Lúc này cơ thể sẽ loại trừ đồng thời sản sinh ra các tế bào mới thay thế cho các tế bào đã chết hoặc yếu. Tuy nhiên vì lý do nào đó mà một số tế bào không chết đi hoặc vượt qua được sự sàng lọc của cơ thể. Lúc này, chúng phân chia một cách mất kiểm soát và lâu dần tạo thành khối u. Những khối u này lây lan, chèn ép và làm rối loạn quá trình hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đây chính là lúc cơ thể bị mắc bệnh ung thư.

Ung thư di căn là gì?
 

Không phải căn bệnh ung thư nào cũng xuất hiện khối u. Chẳng hạn như bệnh bạch cầu, không xuất hiện khối u. Những khối u này được chia thành hai loại: u lành và u ác. U lành là những khối u chỉ đứng yên tại chỗ chúng sinh ra và không gây hại cũng như ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Tuy nhiên nếu như khối u lành này xuất hiện ở não, chúng có thể chèn ép các dây thần kinh làm người bệnh chóng mặt, nhức đầu,… thậm chí dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Những khối u ác không đứng yên tại chỗ mà di chuyển đến các cơ quan khác và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Ung thư gì căn là gì? Có chữa khỏi được không?

Khi các tế bào bắt đầu phân chia và tạo thành khối u. Khối u này không chỉ đứng yên tại cơ quan được hình thành và di chuyển đến những cơ quan khác và gây ảnh hưởng tiêu cực. Các tế bào của khối u liên tục nhân lên và gây ra mối đe dọa đến tính mạng con người. Những khối u này gọi là u ác và là biểu hiện của ung thư di căn. Quá trình phát triển và di chuyển của u ác được gọi là quá trình di căn. Ung thư di căn thường xuất hiện vào giai đoạn cuối của bệnh.

Ung thư di căn sẽ trải qua những giai đoạn như sau: Sau khi di căn, khối u nằm ở vị trí phát sinh bệnh sẽ được gọi là khối u nguyên phát hay ung thư nguyên phát. Còn khối u ở khu vực mới được gọi là khối u thứ phát hay ung thư thứ phát. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư di căn sẽ là tế bào thuộc vị trí nguyên phát, không phải vị trí thứ phát đồng thời tên khối u cũng lấy theo vị trí nguyên phát. Chẳng hạn: ung thư phổi di căn sang gan thì lúc này, các tế bào ung thư ở gan vẫn là tế bào phổi bị đột biến đồng thời khối u cũng sẽ được gọi là ung thư phổi di căn sang gan, không phải là ung thư gan.

Ung thư di căn là gì?
 

Ung thư di căn có thể chữa khỏi được không là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm. Như đã nói ở trên, ung thư di căn chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh. Chính vì vậy việc chữa trị sẽ rất khó khăn. Lúc này, khối u đã phát triển ở nhiều vị trí, nhiều bộ phận và rất khó để có thể loại bỏ được hết. Do đó, tỉ lệ chữa khỏi ung thư đã di căn là vô cùng thấp. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ điều trị chỉ có thể giảm đau đớn và các triệu chứng khác cũng như cố gắng kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên khó khăn không có nghĩa là hết hi vọng. Việc điều trị ung thư đã di căn cũng được tiến hành giống như điều trị ung thư chưa di căn với các biện pháp chính: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh ung thư. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm được khái niệm của bệnh ung thư đồng thời biết được ung thư di căn là gì và quá trình di căn diễn ra như thế nào?

Chủ đề: ung thưkhái niệm
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC