Top 10 những quyển sách hay nên đọc

Ai cũng biết sách là một kho tàng kiến thức khổng lồ, chứa đựng các giá trị, triết lý sâu sắc về cuộc sống. Đọc sách giúp chúng ta mở mang tầm hiểu biết, nuôi dưỡng tâm hồn và rèn luyện trí óc. Vậy tại sao bạn không rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày? Hãy cùng 24h Tin điểm qua top 10 những quyển sách hay nên đọc để có thêm nhiều kiến thức quý báu và bài học bổ ích cho bản thân.
 

Top 10 những quyển sách hay nên đọc
 

1. 451 độ F (Ray Bradbury)

Quyển sách “451 độ F” của nhà văn người Mỹ Ray Bradbury xuất bản lần đầu năm 1953. Thông qua câu chuyện về những người lính cứu hỏa phải làm một nhiệm vụ hết sức ngược đời, đó là đốt sách. “451 độ F” mang đến cho người đọc những tư tưởng đi ngược lại với sự nhẹ dạ ở thời đại công nghệ số. Ở thời đại này, con người chỉ thông qua các tiêu đề tin tức trên báo mạng, những thông tin được chia sẻ trên Facebook,…mà tự xem mình là một người có hiểu biết. Thế nhưng, thế giới sẽ không trở nên tốt đẹp hơn qua việc biết thêm tin tức mà chỉ có những tư tưởng triết học, xã hội học mới có thể tạo ra giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
 

sách hay nên đọc một lần trong đời
 

2. Đi tìm lẽ sống (Viktor Frankl)

Nửa đầu quyển sách “Đi tìm lẽ sống”, tác giả Viktor Frankl kể cho người đọc một câu chuyện về những con người phải cố gắng sinh tồn trong trại tập trung của Phát xít Đức. Đã có rất nhiều tù nhân phải từ giã cuộc sống vì thiếu thốn nhiều thứ mà phần lớn trong đó là thiếu hy vọng. Tác giả không lột tả quá nhiều về những đau đớn, khổ cực ông đã trải qua mà tập trung vào nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại. Theo Frankl, nhiệm vụ lớn nhất trong đời của mỗi người là đi tìm lẽ sống cho chính mình. Và theo ông, đó chính là: thành tựu trong công việc, sự quan tâm đến những người mình yêu thương và lòng can đảm đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.
 

10 quyển sách nên đọc
 

3. Đắc nhân tâm (Dale Carnegie)

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta, dù có quan tâm đến sách hay không cũng đã từng nghe qua về Đắc nhân tâm ít nhất một lần trong đời. Mặc dù đã ra đời được gần 10 thập kỷ nhưng đến nay, những triết lý về giao tiếp, đối nhân xử thế trong Đắc nhân tâm vẫn là bài học hay và được nhiều doanh nhân yêu thích.
 

những quyển sách nên đọc
 

4. Hoa trên mộ Algernon (Daniel Keyes)

“Quyển sách Hoa trên mộ Algernon” kể về cuộc đời như một tấm bi hài kịch của nhân vật chính Algernon. Từ chàng trai đần độn đến nỗi bị chính bố mẹ ruột từ bỏ, Algernon tham gia vào cuộc thử nghiệm tăng cường trí tuệ và trở thành một nhà khoa học lỗi lạc. Cuối cùng, khi đã chạm đến đỉnh điểm của trí tuệ, đầu óc Algernon lại bắt đầu có sự tụt dốc không phanh. Qua đó, tác giả muốn cho người đọc hiểu rõ hơn về sự lừa lọc, sự khinh rẻ của người đời đối với những kẻ yếu kém và sự cô đơn trong tâm hồn của những người tài giỏi lẫn đần độn,….
 

sách hay nên đọc nhất
 

5. Bài giảng cuối cùng (Randy Pausch và Jeffrey Zaslow)

“Bài giảng cuối cùng” là quyển sách được viết vào những năm tháng cuối đời của giáo sư người Mỹ Randy Pausch. Khi ấy, ông đang mắc chứng ung thư tuyến tụy và chỉ còn sống được vài tháng. Dù vậy, Pausch vẫn muốn dành quãng thời gian còn lại để truyền thêm cho người khác hy vọng, niềm tin về những ước mơ. Quyển sách tóm tắt và làm sáng tỏ bài giảng cuối cùng của Pausch trên giảng đường đại học, về thời thơ ấu, bài học của chính mình và những gì ông muốn con mình biết.
 

danh sách sách hay nên đọc
 

6. Phía Đông vườn Địa Đàng (John Steinbeck)

Tuy đã từng xuất bản rất nhiều tác phẩm hay và nổi tiếng nhưng John Steinbeck khẳng định rằng “Phía Đông vườn Địa Đàng” chính là tác phẩm quan trọng nhất của ông. Quyển sách được xem là một thiên sử ca bi tráng đầy ám ảnh về đề tài tôn giáo, xoay quanh hai nhân vật Adam và Eva. Phía Đông vườn Địa Đàng sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về bản chất, ý nghĩa của cuộc sống và nhiều vấn đề xã hội khác.
 

nên đọc sách gì
 

7. Cuộc chiến muôn thuở (Joe Haldeman)

“Cuộc chiến muôn thuở” là quyển sách khoa học viễn tưởng, viết về đề tài chiến tranh. Tác giả của “Cuộc chiến muôn thuở” là một cựu lính Mỹ từng tham gia vào cuộc chiến tranh Mỹ và Việt Nam. Quyển sách kể về cuộc chiến đấu với người ngoài hành tinh của người lính trẻ William Mandella. 10 năm sau, khi anh trở về, trái đất đã là 700 năm sau. Anh phải học cách thích nghi với những thay đổi ở cuộc sống hiện tại. Đây được xem là quyển tự truyện của chính tác giả khi tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam.
 

những quyển sách hay nên đọc
 

8. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (Mark Twain)

Quyển sách “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” kể về chuyến hành trình của nhân vật chính và người bạn da đen Jim trên dòng sông Mississippi hùng vĩ. Qua đó, tác muốn phá bỏ sự kỳ thị chủng tộc, châm biếm những quan điểm ở miền Nam nước Mỹ thời tiền chiến. Mặc dù được đánh giá là một tác phẩm văn học vĩ đại nhưng quyển sách cũng từng gây ra nhiều tranh cãi vì đề tài khá nhạy cảm mà nó muốn hướng đến.
 

Top 10 những quyển sách hay nên đọc
 

9. Cha và con (Cormac McCarthy)

“Cha và con” là quyển sách kể về những khó khăn và diễn biến tâm lý của nhân vật chính sau khi vợ bỏ đi, để lại anh một mình cùng với cậu con trai nhỏ tuổi. Xen lẫn tình cha con đẹp đẽ là những sai lầm không thể cứu vãn làm đánh mất đi tình yêu, tình cảm vợ chồng. Quyển sách chứa đựng rất nhiều những câu nói hay, đầy triết lý, chẳng hạn như: “Bạn có thể học được mọi thứ từ bất cứ ai nhưng sẽ thật tuyệt vời khi được học nó từ chính cha mình”.
 

sách hay nên đọc
 

10. Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy (Robert M. Pirsig)

Thông qua hành trình phiêu lưu của hai cha con trên khắp nước Mỹ, “Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy” là một ví dụ thấm thía về cách làm thế nào để chúng ta có thể sống tốt hơn từng ngày. Không chỉ là cuộc hành trình khám phá những miền đất mới mà đây còn là cuộc hành trình tuyệt diệu của một người đi tìm lại chính mình. Cuộc hành trình mang tính triết học này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về rất nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống, tôn giáo, khóa học và nhân văn.
 

sách hay nên đọc
 

Trên đây là 10 quyển sách nên đọc một lần trong đời mà đội ngũ biên tập viên 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng những quyển sách này sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc tích cực và có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 

Chủ đề: sách hayTop 10
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC